End of the walk way : มอไซค์ ทำไมไม่มี?

Last updated on พ.ค. 29, 2019

Posted on ก.ย. 11, 2018

ขณะที่วินมอเตอร์ไซค์ในบ้านเรา มองไปทางไหนก็เจอ ปักหลักรอรับบริการอยู่แทบทุกแยก ทุกซอย เราทุกคนต่างคุ้นเคยในบริการ และความสะดวกที่ได้รับ

แต่ทำไมบางเมือง บางประเทศ.. ไม่มีบริการมอเตอร์ไซค์รับจ้างบ้าง ??

หากลองคิดดู กรุงเทพฯ ก็ไม่ต่างอะไรกับเมืองใหญ่หลาย ๆ เมืองบนโลกอย่าง ฮ่องกง โตเกียว นิวยอร์ก สิงคโปร์ เดลลี ลอนดอน แอล.เอ.

เมืองใหญ่ที่มีผู้คนมากมายวุ่นวาย รถยนต์หนาแน่น ตึกสูงระฟ้า คนอาศัยอยู่ในรู เดินทางใต้ดิน จนบางคนพูดกันคุ้นหูว่า มนุษย์ในเมืองไม่ต่างจากหนู ที่อาศัยและเดินทางในรู เช้าก็ตื่นออกมาวิ่งข้างนอกเมื่อต้องการหากิน

การเดินทางคือหนึ่งในปัจจัยสำคัญมากสำหรับคนเมือง เมืองใดที่มีการเดินทางดี ไม่เพียงแต่จะทำให้เราถึงที่หมายได้อย่างรวดเร็ว แต่ยังมีผลโดยตรงต่อสุขภาพกาย และ สุขภาพใจของคนเมืองอีกด้วย เท่านั้นไม่พอ เรายังสามารถประเมินได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งข้อมูลหรือการวิจัยใด ๆ ว่า การเดินทางในเมืองที่ดี จะส่งผลต่อยอดไปถึงการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างแน่นอน

ถ้าให้ลองคำนวนดู ลองถามตัวเองดูเล่น ๆ ว่าทุกวันนี้เราเสียเวลาไปกับการเดินทางในแต่ละวันยาวนานเท่าไหร่ ? บางคนเดินทางมาทำงานวันละ 1:30 ชม. ไป-กลับก็รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ชม. นี่ไม่นับการเดินทางในช่วงวันศุกร์ก่อนหยุดยาว หรือช่วงเงินเดือนออก ระยะเวลาที่ว่าก็อาจจะทวีคูณ

หนึ่งในทางแก้ที่เราคนไทยใช้ประจำคือ “มอเตอร์ไซค์วิน” หรือ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง

บ่อยครั้งที่ผมเห็นเพื่อนใกล้ตัวยอมหาที่จอดรถแล้วโบกเรียกมอเตอร์ไซค์วิน เพื่อให้ถึงที่หมายได้ทันใจ ซึ่งเชื่อว่าพวกคุณผู้อ่านก็น่าจะเคยทำเช่นกัน

มอเตอร์ไซค์วินไม่เพียงแต่จะขนส่งผู้โดยสารอย่างเราให้ไปถึงที่หมายได้ทันเวลา ให้เข้าประชุมได้ตามนัดหมาย แต่ยังช่วยขนส่งสินค้าในกรณีที่เราต้องการใช้อย่างเร่งด่วนได้ด้วย

คำถามที่ผมคิดมาตลอดหลายปีก็คือ..

“ทำไมเมืองใหญ่ในต่างประเทศ ไม่มีมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ? ”

แน่นอน คุณอาจจะบอกว่า “ก็การเดินทาง ระบบขนส่งเขาดี รถไฟฟ้าเชื่อมต่อถึงทุกถนนในเมือง รถเมล์เดินทางตรงเวลาและปลอดภัย ทำให้เราสามารถวางแผนการเดินทางได้อย่างแม่นยำ”

คำตอบนี้ไม่ผิด

แต่ปฎิเสธไม่ได้ว่า แม้เมืองใหญ่ที่เจริญแล้วอย่างนิวยอร์ก ฮ่องกง สิงคโปร์ จะมีระบบขนส่งมวลชนที่เดินเลิศ แต่ขณะเดียวกันเราก็ยังเห็นคนที่รีบวิ่งขึ้นรถไฟ คนที่ออกจากบ้านสาย คนที่ต้องเดินทางอย่างเร่งด่วนเพราะสถานการณ์ฉุกเฉินที่ไม่ได้วางแผนไว้

สิ่งที่เห็นคือคนวิ่ง ๆๆๆๆ

ทำไมไม่มีมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ?

ถ้านิวยอร์กมีมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ผมว่าคนจะเดินทางถึงที่หมายไวขึ้น ส่งพัสดุได้รวดเร็วขึ้น

ส่วนตัวไม่ทราบเรื่องกฎหมาย แต่เชื่อว่าถ้าใครคิดทำธุรกิจในเมืองใหญ่แบบนี้ได้ น่าจะเป็นการ disrupt วงการแท๊กซี่เหลืองในนิวยอร์กได้ไม่มากก็น้อย

มอเตอร์ไซค์รับจ้าง อีกหนึ่งธุรกิจที่บูมมากในไทย แต่ทำไมเมืองอื่น ๆ ไม่มี ?

trending trending sports recipe

Share on

Tags