ล้วงลับการออกแบบของ "บ๊ะจ่าง" กัดอร่อย คำต่อคำ!

Last updated on ก.ย. 26, 2019

Posted on ก.ย. 26, 2019

บ๊ะจ่าง ของว่างที่ประกอบไปด้วยข้าว และไส้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หมู ไข่ เห็ดหอม ถั่ว ห่อด้วยใบไผ่ เป็นอาหารของคนจีนสมัยก่อนที่ทำมาให้ง่ายต่อการพกพา แต่ความจริงแล้วบ๊ะจ่างมีดีไซน์ที่ซ่อนอยู่มากกว่าการทำให้พกพาง่าย แต่เป็นการดีไซน์ที่แฝง Customer Journey เอาไว้เพื่อให้ผู้ที่รับประทานได้ลิ้มรสที่อร่อยยิ่งขึ้น

เฮียสมชัย กวางทองพาณิชย์เป็นคนที่เล่าเรื่อง Customer Journey ของบ๊ะจ่างให้เราฟัง โดยบอกว่าบ๊ะจ่างที่ห่อพลาสติกโชว์ให้เห็นไส้ด้านในแล้วรู้สึกว่าไส้เยอะ น่ากิน เป็นบ๊ะจ่างเชิงพาณิชย์ แต่ถ้าหากได้กินบ๊ะจ่างต้นตำรับแบบที่แกะจากใบไผ่แล้วทานเลย เขาจะมีการดีไซน์ขั้นตอนเอาไว้ว่ากัดคำแรกจะเจออะไร คำต่อไปจะเจออะไร และตบท้ายด้วยอะไร เป็นลำดับขั้นตอนที่กำหนดเอาไว้เพื่อให้คนทานได้รับรสชาติที่อร่อยที่สุด

นอกจากนี้ไม่ใช่ว่าบ๊ะจ่างทุกเจ้าจะเหมือนกันหมด เพราะบางเจ้าก็อาจจะมีจุดขายที่ข้าวอร่อย หรือบางเจ้าไข่อร่อย จึงทำให้ปริมาณไส้ของบ๊ะจ่างแต่ละเจ้ามากน้อยไม่เท่ากันนั่นเอง

เรื่องนี้ได้รับการยืนยันโดยน้องคนหนึ่งของออฟฟิศ RGB 72 ซึ่งที่บ้านเขาทำบ๊ะจ่างอยู่เหมือนกัน เขาบอกว่าที่บ้านของเขาเองก็มีการจัดลำดับขั้นตอนเพื่อให้ได้กินบ๊ะจ่าง ตามลำดับที่ออกแบบไว้เช่นกัน แสดงว่าบ๊ะจ่างก็มีการออกแบบที่พิถีพิถันและน่าสนใจอยู่เหมือนกัน

ดังนั้นครั้งต่อไปใครได้มีโอกาสซื้อบ๊ะจ่างก็อย่าลืมลองกินตามแบบต้นตำรับดั้งเดิมห่อใบไผ่และลองดูว่ามันอร่อยกว่าตอนกินแบบที่ห่อพลาสติกเพื่อแกะใส่ปากโดยไม่สนใจ Customer Journey จริงหรือเปล่า

ภาพจาก Jason Goh

ถอดความจาก: Design You Don’t See Podcast โดยคุณเก่ง สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม
ฟัง EP. นี้แบบเต็ม ๆ ได้ที่: SOUNDCLOUD, Spotify, PodBean

เรียบเรียงโดย รมิตา ตั้งกุลบริบูรณ์นักศึกษาจบใหม่จากคณะวารสารฯ ที่ยังคงเชื่อว่าสิ่งพิมพ์ไม่ใช่สื่อแต่คือ Content อยู่ระหว่างใช้ชีวิต Freelance กับกระเป๋าที่เริ่มจะแบน ตอนนี้ยังไม่คิดเรื่องแฟนเพราะแม้แต่เพื่อนก็ยังขาดแคลน

trending trending sports recipe

Share on

Tags