รวม 11 ไอเดียธุรกิจน่าสนใจปี 2024 จากเว็บไซต์ Entrepreneur

รวม 11 ไอเดียธุรกิจที่น่าสนใจในต่างประเทศ ใครที่คิดไอเดียไม่ออก บอกไม่ถูกว่าเราควรจะทำธุรกิจอะไรดี วันนี้เราขอนำสุดยอดไอเดียธุรกิจที่น่าสนใจมาฝากกัน!

Last updated on เม.ย. 4, 2024

Posted on มี.ค. 27, 2024

🤔 หนึ่งในปัญหาสุดคลาสสิกเวลาทำธุรกิจ คือการไม่กล้าเริ่ม! หรือบางคนคิดไอเดียไม่ออก บอกไม่ถูกว่าเราควรจะทำธุรกิจอะไรดี วันนี้เรามีสุดยอดไอเดียธุรกิจมากถึง 11 ไอเดียที่น่าสนใจมาฝากกัน

😲 รวม 11 ไอเดียธุรกิจในปี 2024

มีข้อมูลที่น่าสนใจจากเว็บไซต์ Entrepreneur ได้รวบรวมไอเดียธุรกิจขนาดเล็ก (Small Business) ที่น่าสนใจ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นไอเดียที่เกิดขึ้นจริงในต่างประเทศ และเป็นที่น่าจับตามองในปีนี้ ซึ่งเหมาะมาก ๆ กับผู้ประกอบการไทยอย่างเราที่อยากหาไอเดียใหม่ ๆ หรือใครก็ตามที่ยังไม่มีไอเดีย คิดไม่ออกว่าจะทำอะไรดี มาดูกันดีกว่าว่า จะมีไอเดียธุรกิจแบบไหนที่น่าสนใจกันบ้าง!

👉 1. บริการวางแผนงานปาร์ตี้วันเกิดสำหรับเด็ก (CHILDREN'S PARTY PLANNER)

ถือเป็นหนึ่งในไอเดียธุรกิจแปลกใหม่ที่เกิดขึ้นจริง โดยที่ประเทศสหรัฐ และประเทศอังกฤษเองถือเป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่ากว่าหลายล้านดอลลาร์ โดยเฉพาะเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 10 ขวบ ซึ่งมีค่าเฉลี่ยใช้จ่ายประมาณ 500 ดอลลาร์ต่องาน (ราว ๆ 17,000 บาท)

โดยส่วนใหญ่พ่อแม่จะยินดีจ่ายในช่วงวันพิเศษของเด็ก ๆ เช่น วันเกิด หรือฉลองความสำเร็จให้กับลูกหลาน เป็นต้น ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าคิดต่อเหลือเกินว่า แล้วในประเทศไทยล่ะ มีธุรกิจลักษณะนี้ หรือเราจะสามารถต่อยอดได้อย่างไรบ้าง ?


👉 2. รับจ้างเดินเล่นกับสุนัข (DOG WALKING)

อีกหนึ่งไอเดียธุรกิจที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งต้องอาศัยประสบการณ์และการฝึกอบรม หรือมีใบอนุญาตในการประกอบวิชาชีพด้วยเช่นกัน

โดยเว็บไซต์ https://www.petbacker.com/ เอง ก็เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ตอบโจทย์ให้กับคนเลี้ยงสุนัขที่ไม่มีเวลาว่าง ก็สามารถใช้บริการพาน้อง ๆ ของคุณไปเดินเล่นกับคนแปลกหน้าได้ ผ่านทีมผู้เชี่ยวชาญ และการรับรองจากสัตวแพทย์ ซึ่งถือเป็นอีกโมเดลที่กำลังมาแรง โดยเล็งเห็นช่องว่างของคนในยุคนี้ ที่ไม่มีเวลาว่างให้กับสัตว์เลี้ยงนั่นเอง


👉 3. บริการจัดระเบียบบ้าน (HOUSEHOLD ORGANIZER)

นักจัดระเบียบบ้าน นับเป็นไอเดียธุรกิจที่ได้รับความนิยมในต่างประเทศค่อนข้างมาก แต่ในไทยเราอาจจะยังเป็นเรื่องแปลกใหม่ สำหรับธุรกิจลักษณะนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการให้คำปรึกษา แนะนำเจ้าของบ้านเพื่อจัดระเบียบบ้านให้ดีขึ้น และทำความเข้าใจภายในบ้านว่ามีวิถีชีวิตอย่างไร เพื่อนำไปสู่การดีไซน์ เช่น บ้านนี้อยู่กันกี่คน, ลูก ๆ มีกิจกรรมหลังเลิกเรียนอะไรบ้าง, ส่วนใหญ่คนในบ้านมักอยู่พื้นที่ไหนของบ้านมากที่สุด โดยรายละเอียดเหล่านี้มักนำไปสู่การปรับแต่งบ้านให้ตรงตามความต้องการของลูกค้านั่นเอง


👉 4. บริการซ่อมเครื่องยนต์ขนาดเล็ก (SMALL ENGINE REPAIR)

โดยปกติแล้วบริการซ่อมส่วนใหญ่ที่เราเห็นก็มักจะเป็นไม่ตู้เย็น, ทีวี, คอมพิวเตอร์, แอร์ ซึ่งมีให้เห็นกันเยอะมากในสังคมไทย แต่ไอเดียนี้น่าสนใจไม่น้อย เพราะในต่างประเทศเองก็มีบริการที่ซ่อมเฉพาะทางอยู่ สิ่งนี้เรียกว่า SMALL ENGINE REPAIR ซึ่งส่วนใหญ่มักจะซ่อมสิ่งของที่ร้านทั่วไปไม่รับซ่อมกัน เช่น ซ่อมเครื่องตัดหญ้า, รถตัดหญ้า, เครื่องกำเนิดไฟฟ้า, เครื่องมือในสวน, เครื่องไถดิน, เครื่องขุดคันนา, เครื่องเป่าหิมะ เป็นต้น

นับเป็นไอเดียธุรกิจขนาดเล็ก ที่น่าสนใจมาก ลองสำรวจดูว่าแล้วรอบตัวคุณ ยังมีใครยังไม่เริ่มทำอะไรอีกบ้าง ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็นการซ่อมแซมสินค้าเฉพาะทางเพิ่มขึ้นในประเทศไทยก็เป็นได้


👉 5. บริการที่ปรึกษาด้านพลังงานแสงอาทิตย์ (SOLAR ENERGY CONSULTANT)

แน่นอนว่าเทรนด์ ESG มาแน่อย่างไม่ต้องสงสัย องค์กรไหน หรือบริษัทไหนไม่ให้ความสำคัญเรื่องของ Green ถือว่าน่าเป็นห่วงมากในยุคต่อไป ในต่างประเทศเองก็มีอาชีพเกิดใหม่ และธุรกิจเกิดใหม่อย่าง SOLAR ENERGY CONSULTANT ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านพลังงานแสงอาทิตย์ คอยตรวจสอบบ้านเรือน และให้ข้อมูลแก่ลูกค้าเกี่ยวกับทางเลือกการติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์ สำหรับบ้านหรือสถานที่ต่าง ๆ

ซึ่งในบางครั้งก็อาจจะครอบคลุมไปถึงการติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ในการผลิตกระแสไฟฟ้า โดยเทรนด์ที่เห็นในเวลานี้มีหลายคนประกอบธุรกิจนี้โดยไม่มีสังกัด แต่เลือกที่จะเป็นมิตรกับทุกโปรดักต์ ทุกแบรนด์ และเน้นความเชี่ยวชาญในด้านนี้โดยตรง เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าทุกกลุ่มที่สนใจ


👉 6. บริการที่ปรึกษาส่วนตัว (PERSONAL CONCIERGE)

หากใครที่ชอบงานบริการ หรือมีธุรกิจเกี่ยวกับการบริการอยู่แล้ว นี่เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจไม่น้อย โดยส่วนใหญ่แล้ว PERSONAL CONCIERGE เราจะเห็นได้จากการไปโรงแรม ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับแขกที่มาใช้บริการ อาทิเช่น เปิดประตู, ยกกระเป๋า, แนะนำเส้นทาง เป็นต้น แต่ก็มีอีกหลายธุรกิจที่ได้นำไปต่อยอดกลายเป็น Luxury Concierge เสมือนผู้ช่วยที่คอยช่วยจัดการทุกอย่างตามความต้องการแบบไร้ข้อจำกัด

ดังนั้นงานประเภท ‘บริการ’ เองก็มักจะแข่งขันกันที่ Experience ของลูกค้าเป็นหลัก ในยุคที่ลูกค้ามีตัวเลือกที่มากยิ่งขึ้น ความประทับใจที่จะทำให้เขากลับมาใช้บริการเราอีกครั้งนับเป็นความท้าทาย และการแข่งขันในยุคนี้


👉 7. บริการทำความสะอาด (CLEANING SERVICE)

หนึ่งในไอเดียธุรกิจที่ฟังดูธรรมดา แต่กลับไม่ธรรมดา เพราะการทำความสะอาด เป็นหนึ่งในโมเดลธุรกิจที่เล่นกับเรื่องของ “ความขี้เกียจ และเวลาของคน” เรามักจะเห็น Service ที่รับทำความสะอาดร้านอาหาร, สำนักงาน หรือแม้กระทั่งมาทำความสะอาดที่บ้าน, คอนโด ซึ่งพวกเขาเล็งเห็นแล้วว่า ลูกค้าหลายคนไม่มีเวลาในการทำความสะอาด ลองค่อย ๆ คิดต่อดูว่า ยังมีช่องว่างตรงไหนให้เราได้ลองลงไปเล่นในตลาดนี้อีกบ้าง!


👉 8. ธุรกิจออกแบบตกแต่งภายใน (INTERIOR DECORATOR)

เป็นอีกหนึ่งอาชีพ และอีกหนึ่งธุรกิจที่ต้องอาศัยประสบการณ์ และมีใบอนุญาต และมีเทคนิคในการนำเสนอไอเดียแก่ผู้รับเหมาก่อสร้าง อย่างในบ้านเรามักจะเรียกกันว่า ‘มัณฑนากร’ แต่สิ่งที่น่าสนใจของธุรกิจนี้คือ ในยุคที่ความต้องการของคนเปลี่ยนไป เราจะมีวิธีไหนบ้างที่จะดีไซน์ความต้องการเหล่านั้นได้ เช่น คุณต้องใส่ใจถึงขั้นรู้ว่าภรรยาของบ้านหลังนี้ใส่รองเท้าส้นสูงหรือไม่, บ้านหลังนี้มีสัตว์เลี้ยงหรือไม่, คนที่พักอาศัยมีพฤติกรรมการถอดรองเท้า หรือใช้ชีวิตอย่างไร ความใส่ใจระดับนี้นับเป็นความท้าทายของ INTERIOR DECORATOR อย่างมากที่เป็นมากกว่าอุปกรณ์ทั่วไป แต่เน้นวิธีการออกแบบด้วยประสบการณ์การใช้ชีวิตของคนในบ้าน


👉 9. ธุรกิจวางแผนงานแต่งงาน (WEDDING PLANNER)

เรามักจะได้ยิน Organizer ในการจัดงานแต่งเหล่านี้ แต่ก็มีไอเดียธุรกิจที่น่าสนใจอย่างการเป็นนักวางแผนงานแต่งงาน เพราะคนเหล่านี้ต้องอัปเดตเทรนด์อยู่ตลอดเวลา รู้ว่าอะไรกำลังมา อะไรเป็นที่น่าสนใจ ทั้งชุดแต่งงาน, สีสันอะไรที่เหมาะสม, การจัดดอกไม้ เพื่อทำให้ลูกค้ารู้สึกได้ว่าคุณคือคนพิเศษ ในงานสุดพิเศษนี้จริง ๆ

ดังนั้นนับเป็นอีกหนึ่ง Service ที่น่าสนใจไม่น้อย และเป็นช่องทางการทำธุรกิจของคนที่รู้ลึก รู้จริงในด้านนั้น ๆ รวมไปถึงต้องเข้าใจความต้องการของเจ้าบ่าวเจ้าสาวแต่ละคู่ที่มีความต้องการแตกต่างกัน


👉 10. ธุรกิจคนขับรถที่มากกว่าแค่ขับรถ (RIDE-SHARING DRIVER)

อย่ามองข้ามการหารายได้เสริมเด็ดขาด ในระหว่างที่เราคิดไม่ออกว่าจะทำอะไร อาชีพอย่าง “คนขับรถ” ก็กำเนิดขึ้น เป็นหนึ่งอาชีพที่สามารถทำรายได้ และประกอบอาชีพได้อย่างแท้จริง ซึ่งเราจะเห็นบริการมากมายในบ้านเราอย่าง LINEMAN, Grab, Robinhood และอีกหลายเจ้ามากมาย แต่ไม่ได้หมายถึงให้เราไปแข่งกับเขานะ แต่คุณสามารถเป็นคนขับที่ร่วมสร้างประสบการณ์ที่ดีได้ เพราะหัวใจสำคัญของงานบริการ คือการเข้าใจความรู้สึกของลูกค้า เรียนรู้พฤติกรรมลูกค้าในแต่ละคน เพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดในการทำงานบริการของเราให้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง


🌏 11. บริการทำความสะอาดกราฟฟิตี้ (GRAFFITI REMOVAL)

Graffiti Removal นับเป็นไอเดียธุรกิจที่มีความน่าสนใจมาก ๆ เพราะนี่คือธุรกิจที่มองเห็นถึงปัญหาสังคม ที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข อย่างการฉีดพ่นสีต่าง ๆ บนกำแพงแบบผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะสีทาผนัง, สเปรย์, หมึกเขียน ซึ่งสร้างความเสียหายให้พื้นที่ในบริเวณนั้น โดยบริษัทอย่าง Graffiti Removal Services ก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่เกิดขึ้นมาเพื่อจัดการรอยบนผนังตามกำแพง หรือโกดังต่าง ๆ แบบมืออาชีพ โดยใ่ส่ใจแม้กระทั่งอุปกรณ์ทำความสะอาด เป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดของ EPA, VOC และไม่มีฟอสเฟต คลอรีนไฮโดรคาร์บอน หรือสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายอื่น ๆ

โดยสรุปแล้วหลายธุรกิจมาแรงในปีนี้ ก็มักจะเกิดจากการเล็งเห็นช่องว่างเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นในสังคม ไม่ว่าจะเป็น Pain จากลูกค้า ไปจนถึงความต้องการบางอย่างที่ลูกค้าโหยหาบางสิ่ง ซึ่งสิ่งเหล่านั้นก่อให้เกิดธุรกิจใหม่ ๆ นั่นเอง


ลองกลับมาทบทวนดูว่า สิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเพื่อน ๆ บางครั้งมันอาจจะเป็นธุรกิจเกิดใหม่ให้กับทุกคนได้น๊า 😊🫰


แปล เรียบเรียง: กิตติภพ ปานล้ำเลิศ

ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags