3 ความเชื่อที่ผู้ประกอบการชอบเข้าใจผิด เกี่ยวกับการทำธุรกิจ โดย CEO ของ Dame

ความสำเร็จเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยาก หลายคนกำหนดคุณค่าความสำเร็จด้วยเงิน พลัง และอำนาจเพียงอย่างเดียว อย่างไรก็ตาม อเล็กซานดรา ไฟน์ (Alexandra Fine) CEO ของ Dame ผู้มีธุรกิจมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ ก็เป็นหนึ่งในคนที่บอกอยู่เสมอว่าเธอไม่เคยเชื่อสิ่งเหล่านั้น

Last updated on ก.ค. 15, 2023

Posted on ก.ค. 15, 2023

แม้ว่าอเล็กซานดราจะประสบความสำเร็จมากมาย เธอก็เข้าใจว่าหลายคนยังมีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับความสำเร็จฝังอยู่ในหัว เธอจึงอยากมาแชร์ 3 ความเชื่อที่ผู้ประกอบการยุคมิลเลนเนียมชอบเข้าใจผิดกัน

1. คนที่ประสบความสำเร็จมักทำงานเป็นเวลานาน

“ไลฟ์โค้ชมักพูดเสมอว่า ถ้าเราให้เวลาการทำงาน 2 เท่า เราก็จะมีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้น เพราะเหมือนเราทำงานถึง 2 ครั้ง” ความเชื่ออันแพร่หลายที่กล่าวว่า ความสำเร็จของเรา จะเพิ่มขึ้นตามชั่วโมงการทำงานนั้น เป็นหนึ่งในสิ่งที่อเล็กซานดราไม่เห็นด้วย

อเล็กซานดรา ไฟน์ เล่าให้ฟังว่าความสำเร็จนั้นไม่เกี่ยวกับเวลา แต่เป็นเรื่องของคุณภาพงาน เธอเองก็เป็นคนที่ไม่ได้ทำงานเป็นเวลานานเลย แต่ก็สำเร็จได้ นั่นเพราะเธอเชื่อว่าความตั้งใจ และแรงกายที่มอบให้กับชั่วโมงการทำงาน จะส่งผลต่อความสำเร็จได้มากกว่าใบบันทึกเวลาเสมอ

2. คนที่ประสบความสำเร็จจะต้องตื่นก่อน 6 โมงเช้า

นกที่ตื่นเช้า ย่อมจับหนอนได้ก่อนใคร
ถือว่าผิดมากในความคิดของฉัน
- อเล็กซานดรา ไฟน์ -

ในขณะที่บุคคลที่ประสบความสำเร็จ หรือ CEO บริษัทใหญ่ มักถูกบอกว่าเป็นนักกิจวัตรตอนเช้า แต่เธอก็เน้นย้ำถึงอาชีพอื่นเช่นกัน อาทิ ศิลปิน นักดนตรี บางคนที่ตื่นตอน 13.00 แต่พวกเขาก็ประสบความสำเร็จได้ เพราะนั่นเป็นเวลาที่สมองของพวกเขาตื่นตัวมากที่สุด

ปัจจัยสำคัญจึงไม่ได้อยู่ที่เวลา แต่คือการจัดประสิทธิภาพของงานให้สอดคล้องกับจังหวะชีวิตส่วนตัว ฉะนั้นแล้วความสำเร็จจึงไม่ได้จำกัดอยู่แค่เฉพาะเวลาตื่น แต่ยังเกี่ยวพันถึงชั่วโมงที่สมองเราตื่นตัว และมีประสิทธิภาพมากสุดอีกด้วย

3. คนที่ประสบความสำเร็จต้องมาพร้อมสุดยอดไอเดีย

หลายคนเชื่อว่าการเป็นผู้ประกอบการขึ้นอยู่กับการมีไอเดียที่แปลกใหม่ แต่อเล็กซานดราไม่เชื่ออย่างนั้น

“คนส่วนใหญ่คิดว่าการเป็นผู้ประกอบการคือการมีไอเดียที่ยิ่งใหญ่ ในการเริ่มต้นสิ่งใหม่ แม้คุณจะมีไอเดียที่ดี แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือ ไอเดียนั้นยืดหยุ่นได้แค่ไหน คุณจะทำการตลาดยังไง และแผนสำรองของคุณคืออะไร ในกรณีที่ธุรกิจไม่ได้เป็นไปอย่างที่หวัง”

แม้ว่าไอเดียที่ดีจะเป็นสิ่งสำคัญ แต่เธอก็เน้นย้ำถึงความสำคัญของการทำธุรกิจที่ผู้ประกอบการต้องมี ซึ่งการเป็นผู้ประกอบการ คือสิ่งที่ต้องอาศัยความสามารถในการปรับตัวมหาศาล แถมยังต้องสำรวจลู่ทางมากมาย และน้อมรับบทเรียนที่อาจเกิดจากความล้มเหลวได้


อเล็กซานดรา ไฟน์ เชื่อว่าความสำเร็จไม่ควรถูกจำกัดขอบเขตด้วยเงิน พลัง และอำนาจอีกต่อไป แต่สิ่งสำคัญคือ เราเองต้องเข้าใจว่าความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้ ก็ต้องมีปัจจัยต่าง ๆ เช่น ความตั้งใจ โฟกัส ทัศนคติ รวมไปถึงคุณภาพชีวิตที่สอดคล้องกับบุคคล ซึ่งแต่ละคนก็สามารถสร้างเส้นทางสู่ความสำเร็จของตนเอง ด้วยการส่งเสริมการเติมเต็มความรู้ และก้าวข้ามกรอบความคิดเดิม ๆ เพื่อพัฒนาประสบการณ์ชีวิตได้


ที่มา: 3 things you’re getting wrong about success, according to a millennial CEO: It’s not just about ‘money, control and power’

trending trending sports recipe

Share on

Tags