3 วิธีปลดล็อกความคิดสร้างสรรค์ในวันที่ไอเดียตีบตัน

Last updated on พ.ค. 7, 2020

Posted on เม.ย. 30, 2020

เชื่อว่าหลายคนเคยเคยนั่งคิดงานมาทั้งวันจนมาถึงจุดที่สมองมันตัน ไปต่อไม่ได้แล้ว คิดงานไม่ออก คิดอะไรที่สร้างสรรค์ยาก แล้วจะทำอย่างไรดี วันนี้ Creative Talk จะพาทุกคนไปหาวิธีปลดล็อกความคิดสร้างสรรค์ในวันที่รู้สึกตีบตันไอเดียซะเหลือเกิน กับ 3 วิธีนี้ 

3 วิธีปลดล็อกความคิดสร้างสรรค์

วิธีปลดล็อกความคิดสร้างสรรค์

1. ใช้ความแตกต่าง สร้างความคิดสร้างสรรค์ (Diversity) 

เราไม่สามารถหาไอเดียใหม่ ๆ ได้เลย ถ้าเราคิดอยู่คนเดียว หรืออยู่ในกลุ่มคนที่มีความชอบเหมือนกับเรา เพราะฉะนั้นความคิดสร้างสรรค์จะเกิดขึ้นได้เมื่อเราเปิดรับสิ่งใหม่ที่แตกต่าง 

ความแตกต่างที่ว่ามีอะไรบ้าง เช่น อายุ เพศ หรือความแตกต่างด้านวัฒนธรรม การคิด การศึกษา ความชอบ เป็นต้น เมื่อมาอยู่รวมกันจะช่วยทำให้เกิดไอเดียแปลกใหม่ เพราะคุณจะไม่มีทางรู้เลยว่าจะได้ไอเดียอะไรบ้างจากคนเหล่านั้น ฉะนั้นเราอย่าดูถูกหรือปิดกั้นความคิดคนอื่นที่ไม่เหมือนกันกับเรา สำคัญที่สุดคือเราต้องเปิดใจ และแชร์ไอเดียกันได้ 

วิธีปลดล็อกความคิดสร้างสรรค์

2. คิดไอเดียแบบเร็ว ๆ (Think Fast)

คิดไอเดียอะไรก็ได้เร็ว ๆ โดยมีโจทย์และจับเวลา ยิ่งถ้าเราได้คิดอะไรเร็ว ๆ เราจะได้ไอเดียที่คาคไม่ถึงมาก่อน การที่ไอเดียออกมาอย่างรวดเร็ว ทำให้เราไม่ต้องคิดอะไรที่ซับซ้อน เหมือนย้อนกลับไปตอนที่เราเป็นเด็ก ๆ เขาก็จะไม่ค่อยกลัว กล้าคิด กล้าทำ เพราะฉะนั้น วิธีที่จะปลดล็อกความคิดสร้างสรรค์ของเราได้ ต้องเริ่มด้วยการลบความคิดที่ว่า ‘เป็นไม่ได้’ ออกก่อน ด้วยการคิดให้ไว คิดให้เร็ว จะทำให้เกิดไอเดียแปลกใหม่ออกมา

มีนักวิทยาศาสตร์คนหนึ่งชื่อว่า โยชิโร นากามัตสึ (Yoshiro Nakamatsu) นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น เจ้าของสิ่งประดิษฐ์ที่จดสิทธิบัตรได้มากกว่า 4,000 ชิ้น เช่น CD-ROM เครื่องคิดเลข นาฬิกาดิจิทัล เป็นต้น ซึ่งเทคนิคในการคิดงานของเขาเรียกได้ว่าเป็นวิธีที่ค่อนข้างแปลกมาก คือ เขาจะกระโดดน้ำและกลั้นหายใจใต้น้ำ เขาบอกว่าวินาทีที่เขาคิดออก คือวินาทีที่เขาใกล้ตาย อาจเป็นไปได้ว่าไอเดียของเขาเกิดขึ้นในวินาทีสุดท้าย ด้วยเวลาจำกัด จึงต้องคิดให้เร็ว 

วิธีปลดล็อกความคิดสร้างสรรค์

3. จับสองสิ่งมารวมกัน ให้เกิดไอเดียใหม่ (Mixing Things)

ความคิดสร้างสรรค์มักเกิดจากการผสมกันระหว่างสองสิ่งหรือมากกว่านั้น ตัวอย่างที่เห็นได้เลย คือ ชานมไข่มุก จุดเริ่มต้นของชาไข่มุก หรือ Boba Tea มาจากประเทศไต้หวัน เมืองไทชัง (Taichung) ในช่วง ปี 1980 ระหว่างการประชุมของร้านชาชุนฉุ่ยถัง คุณหลินชิ่วฮุย ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ เกิดนึกสนุกลองผสมขนมเฟิ่นเหยียน ขนมหวานชิ้นเล็ก ๆ ที่ทำจากมันแป้งมันสำปะหลังคล้ายไข่มุกลงไป และเมื่อลองชิมดูก็พบว่ามันอร่อยใช้ได้ จึงทำออกมาขาย ปรากฎว่าขายดีมาก นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาชาไข่มุกจึงกลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในประเทศแถบเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ไต้หวัน จีน ญี่ปุ่น เกาหลี และไทย

หากเราอยากลองหาไอเดียแปลกใหม่ ลองหยิบจับของสองสิ่งมาผสมกัน ซึ่งเป็นการฝึกความคิดสร้างสรรค์ แน่นอนว่าเราจะได้เห็นไอเดียใหม่ ๆ ที่อาจจพลิกมุมมองเราไปตลอดกาลเลยก็ได้

ฉะนั้นวันที่คุณรู้สึกคิดงานไม่ออก ไม่มีไอเดียเลย ลองทำ 3 วิธีนี้ดู โดยหาความแตกต่าง คิดให้เร็ว และจับสองสิ่งมารวมกันเพื่อหาไอเดียใหม่

รับฟังบทความนี้ในรูปแบบพอดแคสต์ และกด Follow Creative Talk เพื่อติดตามคอนเทนต์และพอดแคสต์ตอนใหม่

SoundCloud | Spotify | PodBean | Apple Podcast | YouTube

เรื่อง : สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม
ภาพ : สุธาทิพย์ อุปสุข

บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

trending trending sports recipe

Share on

Tags