3 ทริคสุดปัง 🎉 เพื่อสร้างความประทับใจในที่ทำงานใหม่

Last updated on ก.พ. 1, 2022

Posted on ม.ค. 29, 2022

เริ่มงานใหม่ จะปรับตัวให้เข้ากับออฟฟิศใหม่ยังไงดี?

การสร้างความประทับใจภายในช่วง 2-3 อาทิตย์แรกกับที่ทำงานใหม่เป็นเรื่องสำคัญสำหรับหลายคนไม่น้อย เพราะการจะประเมินว่าคนที่เพิ่งเข้ามาใหม่ทำงานมีประสิทธิภาพมากแค่ไหน อาจต้องใช้เวลาระยะหนึ่งก่อน กว่าจะเห็นการทำงานของคนๆ นั้น 

มีหลักฐานจากการวิจัยพบว่าคนที่สามารถสร้างความประทับใจให้กับเพื่อนร่วมงานได้ดีกว่าจะได้เสียงตอบรับในการทำงานได้ดีกว่า ซึ่งเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า “Halo Effect” หรือความรู้สึกลำเอียงแบบที่ว่า “คนที่ใช่ ทำอะไรก็ไม่ผิด”


ดังนั้นเพื่อเป็นการสร้างความประทับใจให้เพื่อนร่วมงานรู้สึก “เอ็นดู” หรือ “ต้อนรับ” เราเป็นพิเศษ คุณอาจนำ 3 เทคนิคนี้ไปลองปรับใช้ดู

1. เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเริ่มงาน 

ก่อนอื่นคุณต้องรู้เรื่องของเนื้องานที่จะต้องทำให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถ้าว่าที่เจ้านายของคุณไม่ได้บอกรายละเอียดงานก่อน คุณต้องกล้าถามให้มากที่สุด โดยเฉพาะขอบเขตความรับผิดชอบของงาน แม้คุณจะไม่รู้ว่าหน้างานจริงจะต้องเจออะไรบ้างจนกว่าจะได้ลงมือทำ แต่การทำตัวให้คุ้นเคยกับตัวงานแต่แรก ทั้งการเรียนรู้ศัพท์เทคนิคในการทำงานหรือหาคำตอบของคำถามต่างๆ ที่คุณสงสัย ก็จะทำให้คุณเตรียมพร้อมรับมือกับงานที่จะพรั่งพรูเข้ามา แต่ถ้าคุณไม่เตรียมพร้อมก่อนล่วงหน้า แล้วเจอกองงานซัดเข้ามาแบบสึนามิ คุณคงทำอะไรไม่ถูกแน่นอน การเตรียมพร้อมล่วงหน้าจะช่วยสร้างความมั่นใจและทำให้คุณรู้สึกว่าควบคุมสถานการณ์ได้ดีกว่า ซึ่งความมั่นใจตรงนี้เองก็สามารถสร้างความประทับใจให้กับเพื่อนร่วมงานได้เช่นกัน


2. ฟังให้มากเท่าๆ กับที่ลงมือปฏิบัติ

เป็นเรื่องปกติที่คุณจะรู้สึกไฟแรงอยากลงมือทำตามทุกอย่างที่วางแผนไว้ตั้งแต่วันแรก โดยเฉพาะคนที่ทำงานในตำแหน่งระดับผู้จัดการขึ้นไปที่รู้สึกว่าต้องรับผิดชอบไปหมด แต่ก่อนจะลงมือลุยแบบนั้น คุณอาจลองเรียนรู้จากนักดนตรีแจ๊สดู ว่านักดนตรีแจ๊สนั้นจะต้องเข้าร่วมกลุ่มใหม่ตลอดเวลา สิ่งที่นักดนตรีแจ๊สทำ จึงเป็นการคอยฟังนักดนตรีคนอื่นๆ เล่นก่อน เพราะถ้าไม่ฟังก่อนก็จะเล่นเข้าขากันได้ยาก

การทำงานในองค์กรก็เช่นกัน คุณจะต้องเริ่มรับฟังทีมงาน หาว่าเขามีเรื่องอะไรกังวลใจอยู่ ยิ่งคุณเข้าใจว่าเขาให้ความสำคัญกับเรื่องอะไรในการทำงาน คุณจะยิ่งเก่งในการทุ่มเทกับงานที่สำคัญได้


3. มีใจบริการ

John F. Kennedy เคยพูดไว้ในการปราศรัยเข้ารับตำแหน่งของประธานาธิบดีของตนว่า “อย่าถามว่าประเทศให้อะไรกับท่าน แต่จงถามว่าคุณให้อะไรกับประเทศบ้าง” ซึ่งนี่ควรจะเป็นแนวคิดสำหรับคนทำงานในองค์กร ไม่ว่าตัวคุณจะอยู่ในบทบาทไหน เป้าหมายสำคัญที่คุณควรจะมีคือการพัฒนาและผลักดันคนอื่นให้ไปได้ไกลกว่าเดิม 

เพราะไม่ว่าใครต่างก็จดจำคนที่ให้ความช่วยเหลือตัวเองและอยากตอบแทนเสมอ ดังนั้นไม่ว่าคุณจะช่วยอะไรใครไว้ แม้จะไม่หวังผลตอบแทน แต่จำไว้เลยว่าคนที่คอยช่วยเหลือผู้อื่นก่อน มักได้รับความร่วมมือเสมอ การเป็นผู้นำใหม่ในองค์กรก็เช่นกัน หากคุณเป็นหัวหน้าที่คอยผลักดันให้ลูกน้องทำงานได้สำเร็จ คุณก็จะกลายเป็นเจ้านายที่มีแต่ลูกน้องรัก

แม้การเริ่มต้นในที่ทำงานใหม่จะไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะคุณไม่รู้ว่าจะต้องเจอกับใครและบรรยากาศการทำงานจริงเป็นแบบไหน แต่การที่คุณเตรียมตัวให้พร้อมในสิ่งที่คุณสามารถควบคุมด้วยตัวเองได้ อย่าง 3 เรื่องที่เราได้ลองแนะนำไปนี้ รับรองว่า คุณจะได้ก้าวเข้าที่ทำงานด้วยความมั่นใจและเป็นที่รักแน่นอน  


ที่มาของข้อมูล3 ways to create a good first impression at your new job


เรื่อง: แพรว – ณัฐธยาน์ รุ่งรุจิไพศาล นักเขียนตัวเปี๊ยกหัวโต ผู้รักสัตว์เป็นชีวิตจิตใจ วิ่งไล่ผีเสื้อในทุ่งลาเวนเดอร์

trending trending sports recipe

Share on

Tags