3D Printing ความหวังใหม่งานการก่อสร้าง

Last updated on ต.ค. 7, 2019

Posted on ก.ค. 24, 2018

บ้านที่สร้างเสร็จได้ในวันเดียว และใช้คนเพียงแค่ 2-3 คน หรืออาจไม่ต้องใช้เลยในการสร้าง แถมราคาก็ถูกกว่าเกินครึ่ง นี่คือสิ่งที่เทคโนโลยีอย่าง “3D Printing” สามารถทำได้แล้วในปัจจุบัน

หลาย ๆ ประเทศทั่วโลก เริ่มตื่นตัวกับเทคโนโลยี 3D Printing ที่นำมาใช้ในการก่อสร้างกันอย่างมาก เพราะเป็นเหมือนความหวังใหม่ในการแก้ปัญหาราคาบ้านที่พุ่งขึ้นสูงจนคนในประเทศไม่สามารถมีบ้านได้ และวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับบริษัทที่มีผลงานโดดเด่นในเรื่องการก่อสร้างด้วย 3D Printing จากทั่วโลก

1. apis cor บ้านสร้างเสร็จได้ใน 24 ชม.
บริษัท startup จากรัสเซียที่มีฐานอยู่ที่ซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา จุดเด่นของบริษัทนี้ก็คือ พวกเขาออกแบบ Mobile Printer ขนาดใหญ่ที่ทำให้แทบไม่ต้องใช้กำลังคนในการก่อสร้างเลย และเจ้าเครื่อง Printer นี้สามารถสร้างบ้านหนึ่งหลังที่มีครบทั้งห้องนอน ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น รวมถึงโถงทางเดิน ให้เสร็จได้ภายในระยะเวลาไม่เกิน 24 ชม. นอกจากนั้นราคาค่าก่อสร้างก็ถูกมาก ๆ อยู่ที่ประมาณ 350,000 บาทต่อหลัง เท่านั้นเอง

เยี่ยมชมเว็บไซต์พวกเขาได้ที่ http://apis-cor.com/en/

2. WASP บ้าน 3D จากวัสดุธรรมชาติ
บริษัทผู้พัฒนาเครื่อง Concrete 3D Printer ที่ใหญ่ที่สุดในตลาด จากประเทศอิตาลี ซึ่งเครื่องที่ใหญ่ที่สุดนี้ชื่อว่า BIGDelta ที่สูงถึง 12 เมตร ความโดดเด่นคือเจ้าเครื่องนี้สร้างบ้านขึ้นจากวัสดุธรรมชาติอย่าง ฟางและดินได้ นอกจากนั้น พวกเขายังพัฒนาเทคโนโลยี 3D Printing เกี่ยวกับการแพทย์และอวัยวะทดแทนอีกด้วย

เยี่ยมชมเว็บไซต์พวกเขาได้ที่ http://www.wasproject.it/w/en/

3. WINSUN ตึก 3D Printing แห่งแรกของจีน
ไม่พูดถึงบริษัทนี้คงไม่ได้ เพราะนี่คือหนึ่งในบริษัทที่เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีด้าน 3D Printing ระดับโลกจากเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ซึ่งล่าสุดก็ประสบความสำเร็จจากการสร้าง ตึก 5 ชั้นที่มีขนาดกว่า 1,100 ตรม. โดยเป็นตึกแรกในประเทศจีนที่ใช้เทคโนโลยี 3D Pringting สร้างขึ้นทั้งหลัง วัสดุที่ใช้สร้างเป็นเศษของสิ่งก่อสร้างที่ถูกทิ้งและเศษแก้ว นอกจากจะเป็นการรีไซเคิลวัสดุเหลือใช้แล้ว ก็ยังพบว่าสามารถลดระยะเวลาการก่อสร้างได้ถึง 70% และลดต้นทุนได้กว่า 80% ซึ่งก็ทำให้เกิดการตื่นตัวอย่างมากในประเทศจีน

เยี่ยมชมเว็บไซต์พวกเขาได้ที่ http://www.winsun3d.com/En/About/

4. CyBe Construction mobile 3D Printer เครื่องแรกของโลก
บริษัทก่อสร้างจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ผู้ผลิตเครื่อง 3D Concrete Printer แบบเคลื่อนที่ได้เจ้าแรกของโลก ที่มีความโดดเด่นในเรื่องความเร็วในการก่อสร้างที่เร็วถึง 200 มิลลิเมตร/วินาที และความหลากหลายของชิ้นงาน ซึ่งผลงานของพวกเขาล่าสุดอยู่ที่ใจกลางเมือง มิลาน ประเทศอิตาลี เป็นบ้านขนาด 100 ตรม. ที่สร้างเสร็จภายใน 48 ชม.

เยี่ยมชมเว็บไซต์พวกเขาได้ที่ https://cybe.eu/

5. XtreeEสร้างสรรค์ได้มากกว่ากับ 3D Printing
บริษัท Startup จากประเทศฝรั่งเศสที่ผลิตวัสดุและโครงสร้างขนาดใหญ่จาก 3D Printing ไม่ว่าจะเป็นเสาหรือโครงสร้างของอาคาร รวมถึงงานศิลปะขนาดใหญ่ ซึ่งงานของพวกเขานั้นสอดแทรกอยู่ในการก่อสร้างหลาย ๆ โครงการในฝรั่งเศส แต่ผลงานที่ถือว่าโดดเด่นที่สุดของพวกเขาก็คือ ปะการังเทียมคอนกรีตขนาดใหญ่ที่สร้างจาก 3D Printing อันแรกของโลก ที่พวกเขาสร้างให้กับ Calanques National Park โดยออกแบบร่วมกับนักชีววิทยาทางทะเล เพื่อให้เป็นที่อยู่ให้กับสัตว์น้ำได้จริง

trending trending sports recipe

Share on

Tags