บิลล์ เกตส์ กับหนังสือ 5 เล่มที่แนะนำให้คุณอ่านก่อนปี?

Last updated on ก.พ. 24, 2023

Posted on ธ.ค. 13, 2021

กลายเป็นนักแนะนำหนังสือตัวยงไปแล้วสำหรับ ‘บิลล์ เกตส์’ ผู้ก่อตั้งบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกอย่าง Microsoft และรอบนี้เขาหยิบเอาหนังสือ 5 เล่มที่คัดสรรมาแล้วเพื่อนักอ่านทุกคน มีทั้ง Fiction และ Non-Fiction 

ส่วนจะมีเล่มอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย


The Code Breaker: Jennifer Doudna, Gene Editing, and the Future of the Human Race โดย วอลเตอร์ ไอแซคสัน

หนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวของ ศาสตราจารย์ เอ็มมานูเอล ชาร์เพนทิเยร์ ชาวฝรั่งเศส และศาสตราจารย์ เจนนิเฟอร์ เดาด์นา ชาวอเมริกัน สองนักชีวเคมีและพันธุศาสตร์หญิง หลังทั้งคู่ได้ค้นพบเครื่องมือตัดต่อข้อมูลพันธุกรรมหรือจีโนม (Genome) ซึ่งมีชื่อเรียกกันว่า “คริสเปอร์-แคสไนน์” (CRISPR-Cas9) 

ความสำเร็จจากการค้นพบครั้งนี้ ส่งให้พวกเธอคว้ารางวัลโนเบลสาขาเคมีประจำปี 2020 ไปครอง ในหนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าเรื่องราวของการค้นพบทั้งในมุมมองวิทยาศาสตร์ มิตรภาพ และความฝ่าฟันต่างๆ และด้วยชื่อของ วอลเตอร์ ไอแซคสัน มั่นใจได้เลยว่าหนังสือเล่มนี้ จะเป็นอีกเล่มที่อ่านสนุกและได้ประโยชน์แน่นอน


A Thousand Brains: A New Theory of Intelligence โดย เจฟฟ์ ฮอว์กินส์

เจฟฟ์ ฮอว์กินส์ พาเราไปรู้จักกับทฤษฎีความฉลาดรูปแบบใหม่ พร้อมพาเราไปเข้าใจการทำงานของสมองกันอีกสักครั้ง และอนาคตของ AI ว่าจะสามารถเข้าใจความซับซ้อนเหล่านี้ได้หรือไม่ เรียกว่าเป็นหนังสือที่รวบรวมเอาความก้าวหน้าเรื่องประสาทวิทยาศาสตร์ทั้งหมดทั้งหมดมาไว้ที่นี่ ไม่เพียงแต่คำถามเล็กน้อยไปจนถึงคำถามใหญ่โต 

ฮอว์กินส์จะมาคลายข้อสงสัยทั้งเรื่องราวของความฉลาด จิตสำนึกในตัวเอง และทำอย่างไรเราถึงจะฉลาดขึ้นไปอีกในอีกระดับได้ 


Klara and the Sun โดย คาซึโอะ อิชิงุโระ

“ผมชอบเรื่องราวเกี่ยวกับหุ่นยนต์ที่ดีนะ” บิลล์ เกตส์เขียนถึงนวนิยายเล่มล่าสุดของ คาซึโอะ อิชิงุโระ ที่บอกเล่าเรื่องราวของหุ่นยนต์ชื่อ คลาร่า ที่ถูกวางโปรแกรมให้มี Empathy เพื่อทำหน้าที่เป็นเพื่อนเทียมให้กับเด็กที่ป่วยและไม่สบาย

Klara and the Sun ยังเป็นหนังสือเล่มแรกที่ถูกเขียนโดยเล่าผ่านมุมมองของหุ่นยนต์ บิลล์ เกตส์อธิบายเพิ่มเติมว่า หากในอนาคตหุ่นยนต์จะต้องกลายเป็นสิ่งที่ดูแลผู้ป่วยหรือคนสูงอายุ นิยายเล่มนี้สามารถวาดภาพให้เราเห็นได้ว่า เราควรออกแบบหุ่นยนต์เหล่านั้นอย่างไร


Hamnet โดย แมกกี โอฟาร์เรล

เจ้าของรางวัล National Book Critics Circle Award สาขานวนิยายประจำปีนี้ เรื่องราวจากเรื่องจริงของ William Shakespeare กวีและนักประพันธ์ระดับตำนานของโลก ในช่วงเวลาที่เขาสูญเสียลูกชายชื่อ Hamnet ไป หนังสือเล่มนี้จึงเป็นการเชื่อมโลกของความเศร้าโศก และความรู้สึกผิดที่คอยหลอกหลอนตัวของ William Shakespeare 


Project Hail Mary โดย แอนดี้ เวียร์

เจ้าของผลงาน The Martian กับหนังสือเล่มใหม่ที่เล่าเรื่องของครูสอนวิทยาศาสตร์ระดับมัธยมปลายคนหนึ่งที่ตื่นขึ้นแล้วพบว่าตัวเองมาอยู่ในระบบดาวที่แตกต่างไปจากเดิม บิลล์ เกตส์เล่าว่า “ผมไม่รู้จะพูดถึงหนังสือเล่มนี้ได้อย่างไรโดยไม่สปอยล์ แต่ผมบอกคุณได้เลยว่านี่จะเป็นหนังสือที่คุ้มค่ากับการใช้ช่วงเวลาสุดสัปดาห์ของคุณแน่นอน”


ที่มาของข้อมูล

trending trending sports recipe

Share on

Tags