5 เหตุผลที่บอกว่า ยิ่งเป็นผู้ใหญ่ยิ่งต้องมีงานอดิเรก

Last updated on ธ.ค. 3, 2021

Posted on ธ.ค. 3, 2021

เชื่อว่าในตอนเด็กๆ หลายคนน่าจะเคยเป็นผู้เชี่ยวชาญในการหางานอดิเรกกันมาก่อน ขยันที่จะหาอะไรสนุกๆ มาทำ เล่นกีฬาบ้าง คิดเกมเล่นกับเพื่อน วาดรูป เต้นรำ เล่นดนตรี หรือว่าสะสมของเล่น ใช้เวลาในวันหยุดเรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่เปิดโลกใบใหม่ให้กับเรา

ทว่าตั้งแต่ที่เราโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ ก็เหมือนกับว่าเราจะหยุดลองทำอะไรใหม่ๆ ไปโดยไม่รู้ตัว และให้เวลากับความสนใจในสิ่งที่ไม่เกี่ยวกับงานกันน้อยลง ทั้งที่จริงๆ แล้ว งานอดิเรกสำคัญกับชีวิตคนเราไม่น้อยไปกว่างานหลัก และยังสำคัญกับผู้ใหญ่ไม่แพ้เด็กเช่นกัน

วันนี้เราเลยมีเหตุผลดีๆ ที่จะบอกว่าทำไมเราถึงไม่ควรมองข้ามหรือทิ้งงานอดิเรกไป แม้จะโตเป็นผู้ใหญ่แค่ไหนแล้วก็ตาม


1. คนที่มีงานอดิเรกจะนอนหลับได้มากกว่า

บางคนอาจคิดว่างานอดิเรกจะขโมยเวลาว่างของเรามากเกินไป แต่มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยใน Pittsburgh ที่บอกว่าผู้ที่ใช้เวลาไปกับงานอดิเรกมากกว่า จะมีการนอนหลับที่ดีกว่า

2. งานอดิเรกช่วยลดความเครียด

คนที่ให้เวลากับกิจกรรมที่ตนเองชื่นชอบจะสามารถจัดการกับสถานการณ์ความเครียดที่เกิดขึ้นในชีวิตได้ดีกว่า และระดับอารมณ์ด้านลบและความหดหู่ซึมเศร้าของพวกเขานั้นอยู่ในระดับที่ต่ำกว่า รวมถึงคนกลุ่มนี้ยังมีทัศนคติเชิงบวกมากกว่าคนกลุ่มอื่นด้วย

3. คนที่มีงานอดิเรกนั้นมีความสุข

ใครก็ตามที่มีส่วนร่วมกับกิจกรรมหรืองานอดิเรกที่ตนหลงใหล จะมีความพึงพอใจในชีวิตมากกว่า และรู้สึกว่าชีวิตของพวกเขานั้นมีความหมาย และตระหนักถึงเหตุผลในการมีชีวิตอยู่

4. งานอดิเรกทำให้มีเพื่อนเพิ่มขึ้น

การใช้เวลามากขึ้นกับงานอดิเรกจะทำให้เราได้สังคมใหม่ ที่อยู่นอกเหนือจากชีวิตการทำงานหรือการเรียน ได้พบเจอกับสังคมที่หลากหลายและมีมุมมองที่กว้างขึ้น

5. งานอดิเรกช่วยให้เรามีศักยภาพการทำงานที่ดีขึ้น

มีวิจัยของ San Francisco State University บอกว่าพนักงานที่ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ภายนอกออฟฟิศจะมีทักษะในการแก้ปัญหาในเนื้องานอย่างสร้างสรรค์มากกว่า

และยังมีคำแนะนำจาก The New York Times บอกว่าอย่าเลือกทำงานอดิเรก จากเหตุผลที่ว่ามันจะช่วยให้คุณทำงานได้ดีขึ้น แต่ให้เลือกงานอดิเรกที่จะทำให้คุณมีความสุขก่อน แล้วการช่วยในเรื่องงานจะตามมาเอง


และนี่คือ 4 งานอดิเรกที่รายการ The ORGANICE จาก CREATIVE TALK แนะนำไว้

1. ปีนเขา

ถ้าอยากคลายเครียดให้ลองปีนเขา เพราะงานวิจัยบอกว่าการเดินทั้งทางราบและทางชันจะช่วยให้คุณนอนหลับได้มีคุณภาพมากขึ้น และยังช่วยให้ระบบความคิดของคุณชัดเจน พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ได้ดีขึ้น ช่วยลดความเครียดและความกังวลได้ด้วย

2.ลองทำอาหาร

ถ้าอยากสร้างความมั่นใจ อาจลองทำอาหารเป็นงานอดิเรก เพราะการได้ลองทำตามสูตรแล้วเห็นผลงานของตัวเอง จะช่วยเสริมเรื่องของ self-esteem ให้คุณมั่นใจยิ่งขึ้น และลดอคติรวมถึงทัศนคติเชิงลบ นอกจากนั้นการล้างจานหลังทำอาหารยังช่วยให้มีสมาธิได้อีกด้วย

3. เขียนบันทึก

มีความสุขง่ายๆ ผ่านการเขียนบันทึกวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าเพื่อวางแผนสิ่งที่จะทำ และก่อนนอนเพื่อขอบคุณสิ่งดีๆ 3 อย่างที่ได้รับในวันนั้น การเขียนบันทึกสิ่งดีๆ จะทำให้สมองหลั่งสารโดปามีน และเซโรโทนินที่ทำให้เรามีความสุขและโล่งใจ รวมถึงยังได้ทบทวนตัวเองในเวลาเดียวกัน

4. วาดรูประบายสี

ลองปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ผ่านการวาดรูป ระบายสี เพราะกิจกรรมนี้จะช่วยให้คุณผ่อนคลาย และมีงานวิจัยบอกว่าเมื่อคุณทำงานอดิเรกที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ครั้งละ 45 นาทีจะทำให้คุณมีความมั่นใจ และสร้างความเป็นไปได้ที่คุณจะทำงานยากๆ ได้สำเร็จมากขึ้นด้วย


สุดท้ายแล้ว แม้ว่าการโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่จะมีหน้าที่ความความรับผิดชอบเพิ่มขึ้นแค่ไหนจากตอนเด็ก แต่หากลองจัดการเวลาดีๆ หาเวลาเติมให้งานอดิเรกบ้าง เราน่าจะได้อะไรหลายๆ อย่างกลับมาเติมเต็มตัวเองได้ไม่มากก็น้อย

trending trending sports recipe

Share on

Tags