หลักการ 5 ก้าว เพื่อเป็นนักวิ่งที่ดีและมีสุขภาพแข็งแ?

Last updated on ส.ค. 10, 2021

Posted on มิ.ย. 19, 2021

ขอเสียงนักวิ่งติดต่อกันได้ไม่เกิน 1 สัปดาห์หน่อย! เป็นกันบ้างไหม จะพาตัวเองออกไปวิ่งแต่ละครั้งเป็นเรื่องยากเย็นเหลือเกิน และเมื่อไปวิ่งแล้วกลับมาก็เกิดอาการบาดเจ็บ ปวดตรงนั้น เมื่อยตรงนี้ ทำเอาใจฝ่อไม่อยากวิ่งต่อไปซะแล้ว

I Will Podcast “จะทำทั้งที ต้องทำให้ได้” ขออาสาเป็นครูฝึกคอยช่วยเหล่า I Will ที่อยากมีสุขภาพที่แข็งแรงและอยากเป็นนักวิ่งที่ดีอย่างคุณ เอาชนะเป้าหมายได้สำเร็จและกลายเป็นคนใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม ด้วย 5 ก้าวแรกสำคัญที่เรามั่นใจว่าคุณทำได้

ก้าวที่ 1: เป้าหมายที่ดี = เป้าหมายที่คุณตั้งเองและมั่นใจว่าทำได้

เป้าหมายเป็นเรื่องสำคัญของการลงมือทำอะไรสักอย่าง เพราะมันเป็นเหมือนปลายทางให้เราเดินไปถึง แต่ก็ไม่มีความจำเป็นอะไรที่ต้องตั้งเป้าหมายที่สูงและไกลเกินกว่าจะมองเห็น 

เพราะเมื่อเราเริ่มออกวิ่งในวันแรกๆ ทุกอย่างจะยังไม่เข้าที่เข้าทาง แต่ถ้าเราตั้งเป้าที่เราเชื่อว่าตัวเองทำได้ ก็จะเป็นการสะสมกำลังใจให้เราในทุกครั้งที่ออกวิ่ง และเป็นการเพิ่มวินัยให้กับตัวเองอีกด้วย มาลองตั้งเป้าที่เป็นไปได้ และลองทำมันดูกันเถอะ!

ก้าวที่ 2: ปรับสภาพแบบที่สภาพเราเป็น

เมื่อมีเป้าหมายแล้ว อย่างต่อไปที่ต้องให้ความสำคัญคือสภาพร่างกาย เราไม่สามารถเปลี่ยนคนที่นั่งทำงานติดโต๊ะวันละ 10-12 ชั่วโมงมาเป็นนักวิ่งมาราธอนได้ในชั่วข้ามคืน 

เราจึงควรทำความเข้าใจตัวเองก่อนเป็นอย่างแรกว่า ร่างกายของเราตอนนี้พร้อมที่จะทำอะไรบ้าง จะเป็นเพียงการเดินก่อนเท่านั้น หรือสามารถออกแรงวิ่งจ็อกกิ้งได้บ้าง ในช่วงแรกคุณอาจจะลองเป็นการวิ่งสลับเดินก็ได้ เพื่อให้ร่างกายคุณได้รับรู้ว่าเขาจะเจอกับอะไรหลังจากนี้ นอกจากจะทำให้ร่างกายปรับสภาพได้แล้ว ยังเป็นการทำตามเป้าหมายเล็กๆ ที่คุณวางไว้แต่แรกได้อีกด้วย

ก้าวที่ 3: หาความหมายของคำว่าวิ่งต่อเนื่องในแบบของเรา

เวลาคนพูดว่าวิ่งต่อเนื่องคุณคิดถึงการวิ่งแบบไหนกัน เป็นการวิ่งทุกวันติดต่อกัน หรือเป็นการวิ่งโดยที่ไม่หยุดเดินในรอบนั้น คำตอบคือทั้ง 2 แบบ และทั้งคู่ต้องการคนกำหนดปริมาณ นั่นก็คือคุณ

เริ่มที่การวิ่งต่อเนื่องทุกวันก่อน คุณควรที่จะแบ่งเวลาที่คุณจะเท่าได้เป็นประจำเสียจากตาราง 1 วันของคุณจะเป็นช่วงเช้าก่อนอาบน้ำก็ได้ หรือถ้าสะดวกเป็นเย็นก็ทำได้เช่นกัน หลังจากนั้นก็รักษาสภาพร่างกายและทำให้ได้ต่อเนื่องด้วยวินัย

ต่อด้วยการวิ่งต่อเนื่องโดยไม่หยุด ข้อนี้จะเกี่ยวกับร่างกายของเราเป็นสำคัญ เพราะปกติแล้วหัวใจของเราจะอยู่ในสภาพการเต้นที่ 60-100 ครั้งต่อนาที และเมื่อเราออกกำลังกายจะอยู่ที่ 120 ครั้งขึ้นไป ดังนั้นเราจะต้องรักษาการวิ่งที่ไม่กระทบต่อหัวใจเรามากนัก อาจจะเป็นการวิ่งเหยาะๆ หรือการเดินเร็วก่อนในช่วงแรก เพื่อให้ตัวคุณสามารถวิ่งได้ต่อเนื่อง

ทั้งนี้ก็ไม่ต้องเขินนะ ถ้าคุณจะแต่งชุดวิ่งมาเต็มที่แต่กลับไม่ได้วิ่งเร็วเท่าไหร่นัก ให้ร่างกายได้ปรับตัวก่อนสักหน่อย รับประกันได้ว่าคุณจะวิ่งแซงทุกคนได้อย่างแน่นอน

ก้าวที่ 4: กินอาหารให้มีประโยชน์และพักผ่อนให้เพียงพอ

ใช้ร่างกายมาเสียเยอะ อย่าลืมดูแลเขาบ้างล่ะ การที่คุณกินอาหารที่อร่อยถูกปากยังคงสามารถทำได้ และคงเป็นเรื่องดีเลยล่ะ ถ้าคุณจะยกให้มื้ออร่อยนั้นเป็นของขวัญของคุณเสียบ้าง 

แต่ก็ต้องไม่ลืมบาลานซ์อาหารสุขภาพด้วยล่ะ เพราะเราไม่ควรเอียงฝั่งใดฝั่งนึงมากเกินไป คุณคงไม่อยากให้สุขภาพดีๆ ที่อุตส่าห์วิ่งมาต้องมาเริ่มใหม่หรอกใช่ไหมล่ะ

เพราะงั้นแล้วทานให้อร่อยและดีต่อสุขภาพด้วย ที่สำคัญเข้านอนให้เป็นเวลาด้วยล่ะ!

ก้าวที่ 5: ปลุกใจตัวเองไม่เก่ง ลองเข้ากลุ่มนักวิ่งดูไหมล่ะ

เคยได้ยินที่ใครเคยพูดว่า ทำอะไรหลายคนสนุกกว่าทำคนเดียวบ้างไหม การวิ่งเองก็เป็นกิจกรรมที่คุณอาจจะต้องการกลุ่มเพื่อนนักวิ่งเหมือนกันนะ แม้ตอนนี้เราอาจจะวิ่งด้วยกันจริงๆ ไม่ได้เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 

แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะติดต่อกันไม่ได้ใช่ไหม ลองเริ่มจากการเข้ากลุ่มนักวิ่งหรืออาจจะตั้งกรุ๊ปเป็นของตัวเองเลย จากนั้นก็ส่งการบ้านผลการวิ่งของตัวเองในทุกวัน คอยดูสิ ถ้าวันหนึ่งคุณเกิดขี้เกียจขึ้นมาจะมีคนมากมายขนาดไหนมาคอยเตือนคุณ

และทั้งหมดนี้ คือส่วนหนึ่งของวิ่งให้ดีและมีสุขภาพแข็งแรงด้วยตลอด 1 เดือน หากใครมีวิธีไหนที่นอกเหนือจากนี้ก็แนะนำกันได้นะ หรือจะลองเข้าไปฟัง I Will Podcast เต็มๆ ก็ได้อีกเช่นกัน

I Will Podcast “จะทำทั้งที ต้องทำให้ได้” โปรเจกต์ใหม่จาก CREATIVE TALK x Cigna Thailand ที่ร่วมมือกันสร้างสรรค์รายการที่จะพาเหล่า I WILL ผู้ตั้งใจพิชิตเป้าหมาย มาเจอกับ I WIN ผู้เชี่ยวชาญหรือตัวจริงในแต่ละสาขาที่จะมาให้คำแนะนำและแบ่งปันประสบการณ์ให้คุณใกล้เป้าหมายมากขึ้น

ติดตาม EP.06 : I WILL…เริ่มต้นวิ่งอย่างมีความสุขและมีเป้าหมายใน 6 เดือน และฟังรายการย้อนหลังตอนอื่นได้ที่

🎧 SoundCloud: https://bit.ly/2TKAPXX
🎧 Spotify: https://spoti.fi/3wG7Cfb
🎧 PodBean: https://bit.ly/3xvfksv
🎧 Apple Podcasts: https://apple.co/3zwA2KF

trending trending sports recipe

Share on

Tags