5 เทคนิค เพิ่มศักยภาพทีม โดย โทนี รอบบินส์ ผู้เขียนหนังสือ ปลุกยักษ์ใหญ่ในตัวคุณ

“ผู้นำจำเป็นส่งต่อความผิดชอบงานบางส่วนให้กับคนอื่น เพราะสิ่งนี้ทำให้พวกเขามีเวลา และพลังงานมากขึ้นเพื่อรับมือในสิ่งที่ยากที่สุด แต่หัวหน้าส่วนใหญ่กลับจัดการได้อย่างไร้ประสิทธิภาพ”

Last updated on ก.ย. 12, 2023

Posted on ก.ย. 7, 2023

โทนี รอบบินส์ (Tony Robbins) นักวางกลยุทธ์ที่มีชื่อเสียง ผู้เขียนหนังสือปลุกยักษ์ใหญ่ในตัวคุณ (Awaken the Giant Within) ได้ออกมาแชร์ทริคที่ช่วยให้ผู้นำสามารถเพิ่มศักยภาพ และบรรลุเป้าหมายได้ ซึ่งโทนี รอบบินส์ จะพาไปสำรวจ 5 เทคนิคที่ลีดเดอร์สามารถนำไปใช้ยกระดับทีม เพื่อนำไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม

1. กระจายงานให้ถูกคน

วิธีที่ทรงพลังที่สุดในการยกระดับทีมคือ ‘การกระจายงาน’ ในฐานะลีดเดอร์แล้ว สิ่งสำคัญคือต้องตระหนักว่าเราไม่สามารถทำทุกอย่างด้วยตัวเองได้ ดังนั้นการมอบหมายงานให้กับสมาชิกในทีมที่เก่งเฉพาะด้าน จะช่วยแบ่งเบาภาระ พร้อมมั่นใจว่างานต่าง ๆ จะถูกจัดการโดยคนที่ถนัดด้านนั้นจริง ๆ

การมอบหมายงาน และการจ้างบุคคลภายนอกที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยเพิ่มเวลามากขึ้น นอกจากนั้นยังทำให้เราสามารถดีไซน์กลยุทธ์เพื่อขับเคลื่อนองค์กรไปสู่เป้าหมายข้างหน้าได้


2. ต่อรองรางวัลด้วยประวัติความสำเร็จ

การใช้ประโยชน์จากความสำเร็จช่วยเปิดประตูสู่โอกาส และความร่วมมือใหม่ ๆ ซึ่งลีดเดอร์สามารถใช้ประวัติความสำเร็จของตนกับทีม มาช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ ไปจนถึงดึงดูดการลงทุนจากพันธมิตร หรือลูกค้าใหม่ ๆ

ตัวอย่างเช่น ไมเคิล เฟ็ลปส์ (Michael Phelps) นักว่ายน้ำโอลิมปิกใช้ประโยชน์จากความสำเร็จของเขา มาบรรลุข้อตกลงการในการรับรองที่ได้กำไร นอกจากนั้นแล้ว การเน้นย้ำถึงความสำเร็จอยู่เสมอ ยังช่วยเพิ่มแรงจูงใจในการทำงานของทีมได้อีกด้วย


3. หาที่ปรึกษาด้วยการใช้คอนเน็กชัน

คอนเน็กชันถือเป็นทรัพย์สินอันมีค่าสำหรับผู้นำทุกคน ด้วยการขยายเครือข่าย และรักษาความสัมพันธ์ที่ดี จะสร้างโอกาสในการทำงาน ตลอดจนได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นแหล่งอ้างอิง, คำแนะนำอันมีค่า และความช่วยเหลือเมื่อเผชิญกับปัญหา

ในฐานะลีดเดอร์แล้ว การสร้างคอนเน็กชัน ช่วยสร้างผลประโยชน์ให้เราในรูปแบบของการแบ่งปันความรู้, การเข้าถึงทรัพยากร และคอมมูนิตี้ที่สนับสนุน ซึ่งทำให้เราใช้ประโยชน์จากความสามารถของทีมได้


4. อย่าหยุดพัฒนาทักษะ

โทนี รอบบินส์ เน้นย้ำถึงความสำคัญของการพัฒนาอยู่เสมอ ลีดเดอร์ควรส่งเสริมให้สมาชิกในทีมให้พัฒนาทักษะอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทักษะที่ได้รับการพัฒนานี้จะเป็นประโยชน์ต่อทีม พร้อมยังเพิ่มมูลค่าให้กับองค์กรมากขึ้น ไม่ว่าจะผ่านทางโซลูชันที่เป็นนวัตกรรม ผลผลิต หรือการรักษาลูกค้าก็ตามv


5. ส่งเสริมวัฒนธรรมของการเรียนรู้

ความรู้สามารถนำไปใช้ขับเคลื่อนการเติบโต และนวัตกรรมได้ ซึ่งลีดเดอร์ควรส่งเสริมวัฒนธรรมการเรียนรู้ภายในทีม โดยที่สมาชิกจะได้รับความรู้ใหม่ และนำไปประยุกต์กับตำแหน่ง ยิ่งสมาชิกในทีมรู้มากเท่าไร พวกเขาก็จะมีความพร้อมมากขึ้นในการช่วยเหลือความสำเร็จขององค์กรได้


กลยุทธ์ของโทนี รอบบินส์ ในการยกระดับทีม ช่วยให้ลีดเดอร์สามารถควบคุมศักยภาพของทีมได้อย่างเต็มที่ สิ่งนี้ไม่เพียงจะเป็นประโยชน์ต่อองค์กรเท่านั้น แต่ยังช่วยสร้างวัฒนธรรมแห่งการเสริมศักยภาพ การเติบโต และความสำเร็จร่วมกันที่สามารถขับเคลื่อนทีมไปสู่อีกระดับได้


ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags