รวม 5 แบรนด์ 'เสือๆ' ไว้ซื้อใช้รับปี 'เสือ' 🐯

Last updated on พ.ค. 11, 2023

Posted on ก.พ. 1, 2022

ต้อนรับปีเสือกับแบรนด์ของกินของใช้ แบบ ‘เสือๆ’ ที่มาตั้งแต่ซีเรียลจนถึงยาหม่อง

ถ้าพูดถึงเสือแล้ว มีแบรนด์อะไรบ้างที่เกี่ยวข้องกับเสือ วันนี้ CREATIVE TALK ได้รวบรวมมาบางส่วนให้คุณได้ไปซื้อมาใช้มาทานต้อนรับปีเสือกัน บอกเลยว่ามาทุกฟังก์ชั่น


1. Kellogg’s Frosties 

ต้อนรับเช้าวันใหม่ของปีเสือ ด้วยอาหารเช้าซีเรียลธัญพืช Kellogg’s Frosties ที่เป็นแผ่นข้าวโพดอบกรอบเคลือบน้ำตาล ที่มาพร้อมกับพี่เสือ Tony หรือ Tony the Tiger มาสคอตพี่เสือประจำแบรนด์ Kellogg’s ที่อยู่คู่เด็กมาหลายเจเนอเรชั่น นับแต่เดบิวท์ในปี 1952 และกลายเป็นไอคอนประจำแบรนด์ซีเรียลระดับโลกที่ใครๆ ต่างก็รู้จัก ซึ่งเบื้องหลังพี่เสือ Tony ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาโดย Eugene Kolkey ศิลปินกราฟิกและอาร์ตไดเรคเตอร์ของเอเจนซี่โฆษณาชื่อดัง อย่าง Leo Burnett และคาแรกเตอร์พี่เสือโทนี่ก็ได้กลายมาเป็นมาสคอตอย่างเป็นทางการของแบรนด์ซีเรียล Kellogg’s  จนถึงปัจจุบัน 


2. Cheetos (ชีโตส) 

ทานอาหารเช้าเสร็จ มาทานสแน็คกันต่อ กับขนม Cheetos ข้าวโพดอบกรอบรสชีส จาก Frito-Lay  ที่มีพี่เสือ ‘Chester Cheetah’ เป็นคาแรกเตอร์ประจำแบรนด์ โดยออริจินัล mascot ของแบรนด์ก่อนที่จะเป็นเสือชีตาห์นั้น เป็น ‘หนู’ มาก่อน นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1971 กระทั่งหายไปในปี 1979 ก่อนจะกลับมาถือกำเนิดอีกครั้งเป็น ‘Chester Cheetah’ ในปี 1985 โดย Brad Morgan ที่ทั้งกำกับโฆษณาและออกแบบคาแรกเตอร์


3. Tiger Balm

ถ้าคุณนั่งทำงานมาทั้งวันจนเมื่อยในวันนี้ เราขอเสนอ ‘Tiger Balm’ ยาบรรเทาปวดสำหรับใช้ภายนอก ‘ตราเสือ’ โดยกลุ่มบริษัทสัญชาติสิงคโปร์ชื่อ ‘Haw Par Corporation’ 

ซึ่งก่อนจะเป็น Tiger Balm ยาบรรเทาปวดแบรนด์นี้เคยมีชื่อว่า Ban Kin Yu มาก่อน และถูกพัฒนาขึ้นในช่วงปี 1870s ในนครย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา โดยผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรลูกครึ่ง จีน-เมียนมาร์ ซึ่ง Aw Chu Kin เป็นลูกชายของนักสมุนไพรชาวจีน ณ มณฑลฝูเจี้ยน 

ก่อนจะเปลี่ยนชื่อแบรนด์เป็น ‘Tiger Balm’ ในภายหลังเพื่อดึงดูดความสนใจในกลุ่มลูกค้าที่กว้างขึ้น ซึ่งยาบรรเทาปวดแบรนด์นี้ขายดีมากในประเทศเมียนมาร์ และยังส่งออกในหลายประเทศในโซนตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จนในปี 1918 ตระกูล Aw เจ้าของ Tiger Balm ได้กลายเป็นหนึ่งในตระกูลที่ร่ำรวยที่สุดในย่างกุ้ง กระทั่งช่วงปี 1920s พี่น้องตระกูล Aw ก็ย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ เนื่องจากปัญหาด้านอาณานิคมอังกฤษ


4. Tiger Beer 

มาพักจิบเครื่องดื่มกับแบรนด์อีกเจ้าจากสิงคโปร์ อย่าง ‘Tiger Beer’ 

Tiger Beer เป็นแบรนด์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ซึ่งผลิตโดย Heineken Asia Pacific อ้างอิงจากรายงานด้านการเงินของแบรนด์ top 100 ของสิงคโปร์ Tiger Beer จัดเป็นแบรนด์ที่ติดอันดับ 1 ใน 10 ของแบรนด์สิงคโปร์ที่มีมูลค่าสูงที่สุด โดย Tiger Beer นั้นเปิดตัวครั้งแรกในปี 1932 ที่สิงคโปร์ และในปัจจุบันแบรนด์นี้มีวางจำหน่ายกว่าใน 60 ประเทศทั่วโลก 


5. Puma

Puma SE หรือ Puma บริษัทข้ามชาติของเยอรมนี ซึ่งออกแบบและผลิตรองเท้ากีฬา , ชุดกีฬา และอุปกรณ์กีฬา ซึ่งมี headquarter อยู่ในแคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมนี โดย Puma ถือเป็นแบรนด์สปอร์ตแวร์ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก 

แต่แรกเริ่มก่อนจะเป็น Puma นั้น กิจการนี้ก่อตั้งโดยสองพี่น้อง Dassler ในปี 1924 ด้วยชื่อ Gebrüder Dassler Schuhfabrik หรือ Dassler Brothers Shoe Factory 

ทว่าความสัมพันธ์ระหว่างสองพี่น้อง Dassler ก็แย่ลงเรื่อยๆ จนกระทั่งทั้งสองคนตกลงที่จะแยกเส้นทางในปี 1948 และแยกออกมาสร้างแบรนด์ที่เอกลักษณ์ของตัวเองในชื่อ Adidas และ Puma ซึ่งทั้งสองบริษัทต่างก็ตั้งอยู่ใน Herzogenaurach ประเทศเยอรมนี

และนับแต่ปี 1986 Puma ก็ได้กลายเป็นบริษัทมหาชน จนในปี 2017 บริษัท Puma นั้นมีพนักงานทั่วโลกรวมกว่า 13,000 คน และกระจายสินค้าภายใต้แบรนด์ Puma ไปกว่า 120 ประเทศ 

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับ ‘Puma’ และ ‘Adidas’ 

หลังจากที่สองพี่น้อง Dassler แยกกิจการกันไป Rudolf Dassler ได้จัดตั้งบริษัทใหม่ในชื่อ Ruda  ซึ่งมาจาก Rudolf Dassler แต่ภายหลัง Ruda ก็เปลี่ยนชื่อเป็น Puma อย่างที่รู้จักกันในปัจจุบัน ส่วน Adidas นั้น มาจาก Adi Dassler 


และนี่คือแบรนด์เสือๆ ที่เรานำมาแนะนำในครั้งนี้ ส่วนถ้าใครมีแบรนด์เสืออื่นๆ ที่ชื่นชอบและสนใจลองมาแชร์ให้เราฟังได้เลย


เรื่อง:  ป่าน – อดามาส
Content Creator ผู้ชอบงานเขียนมากกว่าทุกสิ่ง และชอบตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตที่หาคำตอบไม่ค่อยเจอ
trending trending sports recipe

Share on

Tags