5 สิ่งที่คุณควรทำเพื่อสร้างธุรกิจให้เติบโตและแตกต่าง

Last updated on พ.ค. 10, 2024

Posted on มิ.ย. 26, 2021

การทำธุรกิจ ถือว่าเป็นศาสตร์อีกหนึ่งศาสตร์ที่ในปัจจุบันมีผู้คนเป็นจำนวนมากล้วนให้ความสนใจและพร้อมที่จะลงมือทำอยู่ตลอดเวลา การทำให้สิ่งที่ตนเองชื่นชอบสามารถเกิดรายได้ขึ้นมาย่อมเป็นเรื่องที่ดีและน่าพึงพอใจสำหรับผู้ที่เริ่มต้น แต่มันจะดีแค่ไหน ถ้าในครั้งนี้เราจะมีกลเม็ดเคล็ดลับ การทำธุรกิจให้เติบโตและแตกต่างมาแนะนำให้กับคุณผู้อ่านทุกท่าน ได้นำไปทำตามกัน 

I Will Podcast “จะทำทั้งที ต้องทำให้ได้” เลยขออาสาเป็นผู้ช่วยแนะนำเคล็ดลับให้กับ I Will ทุกท่านที่ต้องการจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง หรืออยากจะทำให้ธุรกิจที่ทำอยู่ประสบความสำเร็จ ส่วนเคล็ดลับจะมีอะไรบ้าง ตามมาอ่านไปพร้อมๆ กันได้เลย 

1. ตั้ง Passion ในการทำธุรกิจของตัวเองให้ชัดเจน

ข้อแรกและเป็นข้อสำคัญที่สุดที่จะทำให้ธุรกิจของเราสามารถพัฒนาต่อยอดไปได้อย่างยืนยาวก็คือ การตั้ง Passion หรือแรงผลักดันในการทำธุรกิจของตัวเองให้ชัดเจน ว่าต้องการทำธุรกิจไปเพื่ออะไร และสิ่งที่เราทำอยู่ถูกต้องตามความต้องการของเราหรือไม่ 

หากเรามี Passion ที่ชัดเจนแล้ว การทำธุรกิจของเราก็จะขับเคลื่อนไปด้วยแรงแห่งความสุขและความสร้างสรรค์ที่จะทำธุรกิจให้ได้ตรงตามเป้าหมายที่เราตั้งไว้ในอนาคตนั้นก็คือ การทำให้ธุรกิจเติบโตและประสบความสำเร็จ 

2. สร้างจุดเด่นและความแตกต่างของธุรกิจที่ทำอยู่ 

การสร้างจุดเด่นและความแตกต่าง ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คนทำธุรกิจต้องเรียนรู้ พร้อมทั้งทำความเข้าใจว่า การสร้างเอกลักษณ์หรืออัตลักษณ์บางอย่างในวงการธุรกิจปัจจุบันเป็นกลไกสำคัญที่ขับเคลื่อนให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ 

เปรียบให้เห็นภาพดั่งเช่น ในแม่น้ำแห่งหนึ่งมีปลาว่ายเวียนอยู่เป็นจำนวนมาก ทุกตัวล้วนแล้วแต่เป็นปลาที่มีสีเหมือนกันหมด แต่หากมีปลาตัวนึงที่มีสีสันแตกต่างออกไปแหวกว่ายอยู่ด้วย ผู้คนก็มักจะจับจ้องและสนใจในปลาตัวที่มีสีสันตัวนั้นมากกว่าปลาที่มีสีคล้ายกัน เรื่องราวของธุรกิจก็เช่นเดียวกัน ฉะนั้นแล้วจงค้นหาให้ได้ว่า ความน่าสนใจและความแตกต่างในธุรกิจที่คุณกำลังทำอยู่คืออะไร หากค้นพบและทำความเข้าใจกับมันได้เมื่อไหร่ ตรงนี้แหละจะเป็นกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จของคุณ 

3. ศึกษาตลาดของธุรกิจที่กำลังทำให้เข้าใจ

เปรียบเปรยสำนวนสุภาษิตไทยกับคำว่า “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จก็คงไม่ต่างกัน ก่อนที่จะลงมือทำธุรกิจข้อที่ห้ามพลาดและต้องทำความเข้าใจให้เป็นอย่างดีเลยก็คือ การศึกษาตลาดธุรกิจที่กำลังทำอยู่ ศึกษาอัตราการเติบโต คู่แข่งต่างๆ ในตลาดของเรา เพราะ ยิ่งศึกษาให้เข้าใจมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งได้เปรียบคู่แข่งในตลาดมากเท่านั้น  

จงหมั่นที่จะตรวจสอบและหาข้อมูลให้รู้ว่า ความต้องการของตลาด ณ เวลานี้คืออะไร ? การตั้งราคาสินค้าควรตั้งแบบไหน ? กลุ่มลูกค้าจะมีหน้าตาเป็นเช่นไร ? ช่วงเวลาไหนควรขายสินค้า ? วิธีการเหล่านี้ก็เพื่อไม่ให้ธุรกิจของเราเดินหน้าไปอย่างไร้เป้าหมาย แต่มันเป็นการทำให้ธุรกิจของคุณเดินหน้าไปได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน การศึกษาจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คนทำธุรกิจควรเรียนรู้อยู่สม่ำเสมอ ห้ามหยุดที่จะเรียนรู้ ถ้าอยากให้ธุรกิจพัฒนา

4. รู้จักพลิกแพลงธุรกิจให้เข้ากับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น 

การทำธุรกิจมีทั้งวันที่ดีและวันที่ร้ายอยู่เสมอ เราต้องเตรียมรับมือให้พร้อมอยู่ตลอดเวลา การเกิดขึ้นของสถานการณ์ร้ายๆ มักมาโดยไม่มีใครสามารถรู้ล่วงหน้ามาก่อน ดังนั้นการพลิกแพลงธุรกิจของเราให้สอดคล้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คือประเด็นสำคัญที่เราต้องเตรียมความพร้อมและหาชุดความรู้ใหม่ๆ อยู่เสมอ เพื่อไม่ให้ธุรกิจของเราล้มลงในวันที่อะไรหลายๆ อย่างไม่เป็นใจ อีกทั้งยังสามารถทำให้เราพลิกแพลงธุรกิจของเราไปสู่กระบวนการและขั้นตอนใหม่ๆ ในอนาคตข้างหน้าได้อีกด้วย 

ยกตัวอย่างเช่น สถานการณ์โควิด 19 ในปัจจุบันที่เกิดขึ้นทำให้ร้านค้าหลายๆ ร้านต้องปรับรูปแบบการขายของตัวเองจากการขายสินค้าหน้าร้านเพียงอย่างเดียวสู่การขายของผ่านโลกออนไลน์ ตรงนี้เองก็เป็นการพลิกแพลงสถานการณ์ที่เราเห็นได้ชัดว่า ถ้าคุณปรับตัวไว คุณก็ยิ่งอยู่รอดได้ยืนยาวในวงการการทำธุรกิจแถมยังสามารถสร้างช่องทางในการขายของคุณเพิ่มขึ้นได้ด้วยจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น 

5. ประเมินสุขภาพธุรกิจอยู่สม่ำเสมอ 

ข้อสุดท้ายและเป็นข้อที่ควรสำรวจทุกครั้งหลังจากลงมือทำธุรกิจไปแล้วก็คือ สุขภาพธุรกิจของตัวเอง ในแง่ของรายได้ที่มีใช้จ่ายอย่างเพียงพอหรือไม่ ? ความสุขของคนในทีมยังแฮปปี้ที่จะทำสิ่งที่เราคิดและสร้างสรรค์อยู่หรือเปล่า ? สภาพจิตใจของตนเองว่า ยังมี Passion หรือแรงขับเคลื่อนที่จะทำให้ธุรกิจของตนเองประสบความสำเร็จอยู่หรือไม่ ? 

ถ้าปัจจัยทั้ง 3 ข้อมีสัญญาณของคำตอบไปในแนวทางที่ดีอยู่ก็สบายใจได้เลยว่า ธุรกิจนี้จะเติบโตไปอย่างเข้มแข็งต่อไปได้แน่นอน แต่หากวันใดที่สุขภาพทางธุรกิจเริ่มลดลง คุณเองก็ต้องกลับมามองว่า เราจะทำการพัฒนาสุขภาพธุรกิจของเราอย่างไรให้กลับมามีความสุขได้สมบูรณ์อีกครั้ง ตรงนี้จึงเป็นอีกข้อที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาด 

I Will Podcast “จะทำทั้งที ต้องทำให้ได้” โปรเจกต์ใหม่จาก CREATIVE TALK x Cigna Thailand ที่ร่วมมือกันสร้างสรรค์รายการที่จะพาเหล่า I WILL ผู้ตั้งใจพิชิตเป้าหมาย มาเจอกับ I WIN ผู้เชี่ยวชาญหรือตัวจริงในแต่ละสาขาที่จะมาให้คำแนะนำและแบ่งปันประสบการณ์ให้คุณใกล้เป้าหมายมากขึ้น

ติดตาม EP.7 : I WILL…สร้างธุรกิจที่แตกต่างและเติบโตได้ใน 1 ปี และฟังรายการย้อนหลังตอนอื่นได้ที่

🎧 SoundCloud: https://bit.ly/3wQMR0t
🎧 Spotify: https://spoti.fi/3wVz5K3
🎧 PodBean: https://bit.ly/3xSeUg9
🎧 Apple Podcasts: https://apple.co/3jdpQRi

trending trending sports recipe

Share on

Tags