6 สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องรู้และต้องเป็นในโลกธุรกิจแห่งศตวรรษที่ 21

Last updated on ก.พ. 23, 2023

Posted on พ.ย. 4, 2021

หน้าตาของธุรกิจในอนาคตเป็นอย่างไร การทุ่มสุดตัวของ facebook เพื่อเดินหน้าสู่โลกของ Metaverse จะพาเราไปสู่ที่ไหน Digital Marketing Trends ที่พร้อมจะเปลี่ยนตลอดเวลา นักการตลาดและผู้ประกอบการไทยควรทำตัวอย่างไรกับความท้าทายในอนาคตอันใกล้นี้ 

CREATIVE TALK และ KATALYST ได้มีโอกาสพูดคุยกับ พี่มด — ธนพงษ์ ณ ระนอง Managing Director of Beacon Venture Capital และ พี่หมู — คุณณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ ตำแหน่ง CEO and Co-Founder Ookbee ถึงโลกของธุรกิจในศตวรรษที่ 21 

เราได้ทำการสรุปมาเป็น 6 สิ่งสำคัญที่คุณต้องรู้และต้องทำ เพื่อให้คุณพร้อมสู้กับอนาคต ตามนี้ครับ


ธุรกิจของคุณมีโอกาสเติบโตได้แค่ไหน

ไม่มีธุรกิจไหนที่อยากล้มหายตายจากไปพร้อมกับกาลเวลา เราต่างอยากให้สิ่งที่ลงมือทำเติบโตขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง และเพื่อให้คุณมั่นใจในธุรกิจของคุณได้จริงๆ คุณต้องเรียนรู้ที่จะศึกษาเรื่องรูปแบบของธุรกิจคุณอยู่เสมอ และต้องรู้ขนาดของตลาดว่ามันมีพื้นที่ขนาดไหน และสามารถไปต่อได้ไกลแค่ไหน 

เมื่อคุณเข้าใจสิ่งเหล่านี้อย่างแถ่งแท้แล้ว คุณจะมองเห็นว่าธุรกิจของตัวเองมีโอกาสเติบโตได้มากขนาดไหน และต้องทำอะไรเพิ่มเติมได้อีกบ้าง


เป้าหมายและเงินทุนของคุณสอดคล้องกับอนาคตอย่างไร

ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ธุรกิจที่อยู่รอดและเติบโตได้ล้วนมาจากธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยีเป็นส่วนสำคัญด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Data, Social Listening หรือ MarTech ต่างๆ 

แต่ถ้าคุณต้องการที่จะให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้ในศตวรรษที่ 21 คุณต้องหันมาสนใจในเรื่องของเทคโนโลยีที่มากขึ้น รวมถึง Product หรือ Service ของคุณต้องมี Application Programming Interface ไว้เพื่อรองรับการเชื่อมระบบต่างๆ ด้วย เพราะโลกของ Metaverse หรือ Blockchain ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไปแล้ว  

เทคโนโลยีที่คุณจะเลือกใช้ควรมีราคาที่สอดคล้องกับเงินทุนและเป้าหมาย เพราถ้าคุณต้องการเป็นผู้นำเทรนด์ก็อาจจะต้องจ่ายเงินให้กับนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ราคายังสูง


ธุรกิจของคุณสอดคล้องกับกฎหมายหรือเปล่า

ต่อเนื่องสำหรับธุรกิจยังใหม่ในตลาด อีกสิ่งที่คุณต้องให้ความสำคัญคือเรื่องของกฎหมาย เพราะหากกฎหมายของประเทศเรายังไม่พร้อม การลงมือทำธุรกิจอาจจะไม่เกิดขึ้นจริง ดังนั้นแล้ว ไม่ใช่แค่เรื่องของตลาด โมเดลธุรกิจ หรือค่าใช้จ่ายเท่านั้น แต่เรื่องกฎหมายก็เป็นอีกจุดที่ต้องห้ามพลาดเหมือนกัน


Networking ขาดไม่ได้เรื่องการหาสังคมใหม่ๆ

ไม่ว่าจะยุคสมัยไหน เราก็ไม่สามารถดำเนินธุรกิจได้เพียงลำพัง การได้รู้จักคนใหม่ๆ ทั้งในสายงานตัวเองและอื่นๆ จะช่วยให้คุณเห็นโอกาสและความเป็นไปได้ใหม่ๆ อยู่เสมอ ไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้พาร์ตเนอร์คู่ค้าหรือพนธมิตรในธุรกิจที่คุณไม่เคยคิดก็เป็นได้


Working Culture ที่คนเก่งอยากทำงานด้วย

ปัจจุบันนี้คนยุคใหม่เลือกที่จะทำงานเป็นฟรีแลนซ์กันมากขึ้น พวกเขาไม่รู้สึกว่าการทำงานที่องค์กรเดียวเป็นเรื่องน่าดึงดูดอีกแล้ว ดังนั้นหากคุณมีธุรกิจหรือบริษัทเป็นของตัวเอง สิ่งที่คุณต้องทำคือการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่คนเก่งๆ อยากมาทำงานด้วย และอยากชวนเพื่อนมาทำด้วย 


อย่าหยุดเรียนรู้และปรับตัวอยู่เสมอ

อย่างที่ได้เกริ่นไว้แต่ตอนแรกว่า โลกปัจจุบันนอกจากจะไม่หยุดนิ่งและดูจะเร็วขึ้นเรื่อยๆ แล้วยังจะพาเราไปสู่สิ่งที่ไม่รู้จักมาก่อนอีกด้วย ดังนั้นแล้วเราควรที่จะเปิดใจให้กว้างเพื่อรับสิ่งใหม่อยู่เสมอ และพร้อมที่จะทิ้งบางสิ่งไปเพื่อสิ่งที่ดีกว่า

และนี่ก็คือ 6 ข้อที่ผู้ประกอบการควรรู้และต้องทำอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อให้ธุรกิจของคุณพร้อมที่จะยืดหยัดในอนาคตที่ยังมาไม่ถึงนี้

trending trending sports recipe

Share on

Tags