เปิด 7 เหตุผล ทำไมผู้ประกอบการไทย ควรใช้ Social Listening Tools โดย ZOCIAL EYE Trainer

ปัจจุบัน ธุรกิจ SMEs ในประเทศไทยกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงด้านความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งสาเหตุมาจากการแข่งขันในตลาด และผลกระทบจากโรคระบาด จนทำให้ธุรกิจขนาดเล็ก ต้องหันมาใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อช่วยปรับปรุงกระบวนการ ลดต้นทุน สร้างสินค้า และบริการ รวมถึงหาลูกค้าใหม่

Last updated on ก.ค. 14, 2023

Posted on ก.ค. 14, 2023

แม้ว่าจะเกิดการระบาดครั้งใหญ่ แต่ธุรกิจออนไลน์ (E-commerce) กลับเติบโตอย่างก้าวกระโดด ฉะนั้นด้วย Data การช้อปออนไลน์ที่มากมายมหาศาล จึงทำให้บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด มองเห็นประโยชน์จาก Data ดังกล่าว พวกเขาจึงได้สร้าง แพลตฟอร์ม ZWIZ Social Media Automation Platform ขึ้นมา ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่จะช่วยงาน E-commerce อัตโนมัติ ตั้งแต่การตอบแชท การขาย และการทำการตลาด

เหล่า ZOCIAL EYE Trainer ซึ่งประกอบด้วยคุณกฤษฎา โรจนโสภนดิษฐ์, คุณกษิดิศ สตางค์มงคล, คุณก้าวโรจน์ สุตาภักดี, คุณชัยพร เซียนพานิช, คุณธันว์ จรุงจิตอารีย์, คุณธันว์ จรุงจิตอารีย์, คุณธีรานนท์ ศิริกุลพิริยะ, คุณพงศธร ธนบดีภัทร, คุณมัณฑิตา จินดา, คุณสโรจ เลาหศิริ และคุณสิทธินันท์ พลวิสุทธิ์ศักดิ์ ได้ออกมาบอกถึง 7 เหตุผล ว่าทำไมผู้ประกอบการไทย ถึงควรใช้ Social Listening Tools มาช่วยทำธุรกิจ

1. ช่วยติดตามเทรนด์

Social Listening Tools เปรียบเสมือน Winning Factor ของผู้ประกอบการ ที่จะช่วยให้พวกเขาสามารถเช็กแนวโน้มของตลาดในปัจจุบันได้ ทำการตลาดแบบไหน ก็สามารถจับกระแสได้ทัน ใครที่จับกระแสได้ก็จะมีตัวตนมากขึ้น ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการสามารถตัดสินใจทางการตลาดได้ดี และได้เปรียบในการแข่งขัน


2. ฟรี และสามารถเข้าถึงได้ง่าย

ผู้ประกอบการจำนวนมาก ไม่รู้ว่าเครื่องมือ Social Listening Tools มีให้ใช้ฟรี และมีตัวเลือกเยอะมาก เครื่องมือเหล่านี้นำเสนอข้อมูลเชิงลึกของลูกค้า ช่วยให้เราเข้าใจกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น และ Social Listening Tools ช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าใจความต้องการ พฤติกรรม และจุดบกพร่องของลูกค้าได้ลึกซึ้งกว่าเดิม


3. เป็นผู้ช่วยในการวิเคราะห์คู่แข่ง

Social Listening Tools ช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถวิเคราะห์จุดอ่อน และจุดแข็งของคู่แข่งได้ ผู้ประกอบการสามารถใช้ประโยชน์จากช่องว่างเหล่านี้เพื่อให้ตัวเองได้เปรียบในตลาด อาทิ เวลาจะสื่อสารโปรดักต์ เราสามารถใช้สิ่งนี้วิเคราะห์จุดอ่อนของคู่แข่ง ในขณะเดียวกันก็ใช้เพิ่มพูนจุดแข็งของเราได้ ซึ่งทำให้ Social Listening Tools กลายเป็นเข็มทิศในการทำธุรกิจ


4. ทำให้เราเข้าใจจิตวิทยาของลูกค้า

เครื่องมือนี้ช่วยให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับจิตวิทยาพฤติกรรมมนุษย์ ทำให้ผู้ประกอบการสามารถพัฒนาความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้ ฉะนั้นหน้าที่ของแบรนด์คือการเข้าใจ Pain Point (ฟังเสียงจากหัวใจของลูกค้า) เพราะจะทำให้เราสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ หรือบริการที่ตรงกับความต้องการเฉพาะของลูกค้าได้


5. ปรับปรุงความเข้าใจของลูกค้า

มีคำกล่าวที่ว่า ‘SMEs ไทยไม่รู้จักลูกค้าของตัวเอง’

SMEs ไทยมักขาดความเข้าใจลูกค้าอย่างลึกซึ้ง ฉะนั้นถ้าพวกเขาได้ความรู้ และวิธีการใช้งานเครื่องมือที่ถูกต้อง ก็จะทำให้พวกเขามองเห็นลูกค้าได้ดีขึ้น ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมคนที่ใช้ AI, เครื่องมือ และ Data ถึงไปได้ไกล


6. สร้างความยั่งยืนให้กับธุรกิจ

เพื่อให้ธุรกิจเติบโต SMEs ต้องมี 3 สิ่งนี้ควบคู่กันได้แก่ Growth, Sustain, Success

Growth คือสิ่งที่ทุกคนทำได้ เพราะเป็นขั้นต้นของการทำธุรกิจ แต่ Sustain ไม่ใช่สิ่งทุกคนจะทำได้ เพราะการประคับประคองให้ธุรกิจไปต่อได้นั้นเป็นเรื่องยาก ฉะนั้นการมี Social Listening Tools จะช่วยให้ธุรกิจมี Sustain และสามารถที่จะ Success ได้


7. ช่วยตัดสินใจในกรอบเวลาอันสั้น

ที่ผ่านมา การทำรีเสิร์ชให้กับ SMEs นั้น ลูกค้าส่วนมากจะวิจัยโดยใช้วิธีแบบเก่า เช่น Focus Group หรือการสำรวจเพื่อวิจัยตลาด ทำให้การวิจัยนั้นเสียเวลา ซึ่งการใช้ Social Listening Tools เป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ทำให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึก รวบรวม และวิเคราะห์ข้อมูลโดยอัตโนมัติ ดังนั้นแล้วการมี Social Listening Tools จะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถตัดสินโดยใช้ระยะเวลาที่สั้นลงกว่าเดิม


หากใครสนใจ สามารถติดติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ZOCIAL EYE Small Business Trainers

trending trending sports recipe

Share on

Tags