รวมโฆษณาและแคมเปญออนไลน์สุดครีเอทีฟของไทยที่สร้างแ

Last updated on พ.ค. 11, 2020

Posted on เม.ย. 7, 2020

จากบทความก่อนที่ผมเล่าเรื่อง Do and Don’t การตลาดในช่วงวิกฤต COVID-19 บทความนี้เราลองมาดูกันดีกว่าครับว่าสำหรับแบรนด์ไทยที่ทำการสื่อสารทางการตลาดออกมาในช่วงนี้มีไอเดียที่ครีเอทีฟและน่าสนใจขนาดไหน ลองไปดูกันครับ

Air Asia x พี่เอ็ด 7 วิ เวลาเครื่องบิน ขึ้น-ลง ทำไมต้องรัดเข็มขัด

ธุจกิจสายการบิน เป็นธุรกิจที่ได้ผลกระทบเป็นอันดับต้นๆ ของเหตุการณ์ COVID 19 ครั้งนี้ ผมเชื่อว่าสายการบิน Air Asia เองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่โดนหนักเช่นกัน แต่แทนที่พวกเขาจะอยู่เฉยๆ หยุดสื่อสารทุกอย่างเพื่อประหยัดงบประมาณ 

https://www.youtube.com/watch?v=474HdrpORng

Air Asia ทำคลิปกับพี่เอ็ด 7 วิ หลายคนอ่านหัวข้อนี้ตอนแรกอาจยังงงว่าจะมาพูดเรื่อง ขึ้น-ลง ทำไมต้องรัดเข็มขัด กันตอนนี้ ? ผมเองก็สงสัยเช่นกันแต่พอลองดูคลิปดังกล่าว ปรากฎว่าด้วยฝีมือและความ สร้างสรรค์ของพี่เอ็ด 7 วิ ที่เล่าเรื่องด้วยเพลงและวิดีโอที่สนุกน่าฟังน่าดู บวกกับมุขการนำเสนอแบบกวนๆ สไตล์พี่เอ็ด 7 วิ ทำให้เราดูจนจบเพื่อพบว่า ตอนท้าย Air Asia โปรโมทตั๋วเครื่องบินแบบ PREMIUM FLEX ที่สามารถเลื่อนเที่ยวบินได้สองครั้งไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม นั่นหมายถึงชวนให้มาซื้อได้ตั้งแต่ตอนนี้เลยแล้วค่อยบินไปเที่ยวปีหน้าเมื่อเหตุการณ์ทุกอย่างสงบลง เรียกว่าน่าจะเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดเชิงรุกที่ดีมากเคสหนึ่งเลยทีเดียว อยู่นิ่งๆ มีแต่เสียกับเสีย แต่ลุกขึ้นมาบุกอย่างน้อยก็ต้องคว้าอะไรติดมือมาบ้างนะครับ
______________________________________________________________________________

ศรีจันทร์” และ “ศศิ” ขอเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนให้คนไทยอยู่บ้าน

แคมเปญออนไลน์ โควิด19

เมื่อแบรนด์ศรีจันทร์และศศิอยากช่วยรณรงค์ให้คนอยู่ติดบ้านกันจึงออกแคมเปญ ส่งมอบของขวัญเพื่อเป็นการขอบคุณทุกคนที่อยู่บ้าน โดยผู้สนใจสามารถลงทะเบียนให้ข้อมูลติดต่อและที่อยู่เพื่อทางแบรนด์ส่งของขวัญชุดผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากแบรนด์ทั้งสองไปให้โดยไม่ต้องออกจากบ้านเลย ซึ่งได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม จากที่แบรนด์ตั้งเป้าไว้ว่าจะมอบของขวัญให้ 5,000 ชุด ตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม 2563 – 7 เมษายน 2563 (หรือจนกว่าจะครบจำนวน)  กลายเป็นมีคนร่วมลงทะเบียนมากมาย หลังจากประกาศเพียงชั่วโมงครึ่ง เพจแก้ไขประกาศว่ามีผู้ลงทะเบียนครบตามจำนวน 5,000 ชุดแล้ว

สุดท้ายแบรนด์เผยว่า มียอดคนลงทะเบียนถึง 14,522 ชุดเลยทีเดียว แคมเปญนี้นอกจากส่งสินค้าให้กลุ่มเป้าหมายได้ทดลองแล้ว ยังเป็นการโปรโมตแบรนด์ได้อย่างดีเยี่ยมในช่วงเวลาแบบนี้นะครับ
______________________________________________________________________________

Tasto #วฟฮกทต Challenge

แคมเปญออนไลน์ โควิด19

แบรนด์มันฝรั่งเทสโต้เปิดตัวพรีเซนเตอร์คนใหม่ ต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร ไปเมื่อช่วงต้นกุมภาพันธ์ ก็ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเทสโต้ออกโซเชียล แคมเปญเล็กๆ แต่สนุกๆ เจาะกลุ่มคนทำงานที่ล้วน #WFH (Work From Home) กันอยู่ตอนนี้ กับแคมเปญ #วฟฮกทตChallenge ด้วยวิธีการง่ายๆ แต่ครีเอทีฟและตรงกับอินไซต์ (insight) ของกลุ่มเป้าหมายที่ทำงานอยู่บ้านที่ทั้งเหงาและเหนื่อยกว่าอยู่ออฟฟิศอีก โดยแคมเปญนี้ชวนคนมาเล่นแต่งภาพง่ายๆ สนุกๆ ไปกับพรีเซนเตอร์ของแบรนด์
______________________________________________________________________________

ชวนล้างมือ กับชาตรามื

แคมเปญออนไลน์ โควิด19

ในขณะที่แบรนด์อื่นๆ พากันเปลี่ยนโลโก้เพื่อสนับสนุนเรื่อง #SocialDistancing โดยเป็นการปรับโลโก้ให้มีการเว้นระยะห่างของ element ต่าง ๆ ในโลโก้ของตัวเอง ทางแบรนด์ ชาตรามือ มาเหนืออีกขั้นด้วยการเปลี่ยนโลโก้ตัวเองเป็นภาพล้างมือ โลโก้ของชาตรามือได้ยอดแชร์จากชาวโซเชียลไปเต็ม ๆ แต่เคสนี้ผมว่าพิเศษที่ตัวโลโก้มีรูปมือให้เล่น เลยทำออกมาได้โดดเด่นดูสนุกกว่าแบรนด์อื่น ๆ ที่ออกมาในช่วงเดียวกันนะครับ   
______________________________________________________________________________

Keep Calm and Kerry On

แคมเปญออนไลน์ โควิด19

Kerry คือหนึ่งในแบรนด์โลจิสติกที่ผมคิดว่าขายดีที่สุดเวลานี้ ไม่ว่าจะซื้อของออนไลน์ ส่งของพัสดุเอกสาร หรือแม้แต่อาหาร ช่วงนี้ Kerry ยิ่งใกล้ชิดผู้บริโภคมากขึ้นไปอีก ทางแบรนด์ปล่อย print ads ที่เล่นกับไอเดีย “Keep Calm and Carry On” แล้วปรับคำดังกล่าว “Keep Calm and Kerry On” พร้อมต่อยอดไปอีกหลายๆ copy ที่เกี่ยวเนื่องกับบริการของ Kerry เพื่อสร้าง brand awareness เพิ่มขึ้นไปอีกในช่วงพีคของธุรกิจ Kerry ตอนนี้ครับ
______________________________________________________________________________

#saveไวไว

แคมเปญออนไลน์ โควิด19

แคมเปญนี้ไม่ได้เกิดจากความตั้งใจของแบรนด์เองครับ แต่เกิดจากฝั่งผู้บริโภค เรื่องมีอยู่ว่า ช่วงที่คนแห่ไปซื้ออาหารแห้งเพื่อกักตุนเหตุเกิดจากข่าวหลอก (Fake News) ต่างๆ  แน่นอนว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารแห้งอันดับต้นๆ ของคนไทย เพราะเก็บได้นาน รสชาติอร่อยถูกปาก ปรากฏว่ามีผู้ใช้งานทวีตเตอร์ได้ทวีตภาพถ่ายจากชั้นวางของในซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภาพชั้นวางสินค้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ว่างเปล่าเหลือแต่ยี่ห้อไวไว พร้อมข้อความตัดพ้อว่ายี่ห้อไวไวผิดอะไรทำไมไม่มีคนซื้อพร้อมกับติด #saveไวไว จนผู้คนทวีตแชร์ต่อและเกิดกระแสคนที่ชื่นชอบรสชาติของไวไว ไม่ว่าจะกินแบบดิบหรือปรุงสุก แฮชแท็กดังกล่าวจึงติด Top Trend ในไทย ภายหลังเจ้าของแบรนด์ไวไว ออกจดหมายมาขอบคุณผู้บริโภคทุกคน  เป็นอีกหนึ่งเคสที่ยืนยันว่าไวรัลที่ดีมักเกิดขึ้นจากความไม่ตั้งใจครับ
______________________________________________________________________________

#ใช้ชีวิตอย่างมีสติ กับ เซียงเพียวอิ๊ว

วิดีโอที่เล่าเรื่องสถานการณ์ตอนนี้ได้ออกมาสนุกและเจ็บปวดในเวลาเดียวกัน จากกรณีที่ผู้คนกังวัลกับวิกฤตโควิด-19 ทั้งเรื่องสุขภาพ สังคม การงาน เศรษฐกิจ การใช้ชีวิต และอีกหลายเรื่องที่คนกังวลมากจนบางครั้งเหมือนขาดสติกันไป เซียงเพียวอิ๊วเลยชวนมาใช้ชีวิตอย่างมีสติ ส่วนตัวผมชอบงานนี้ที่ดึงเข้าแบรนด์ได้ในตอนจบอย่างสวยงามโดยที่ไม่รู้สึกตะขิดตะขวงใจแต่กลับสร้างความรู้สึกดีกับแบรนด์ด้วยซ้ำครับ
______________________________________________________________________________

#StayHomeS t i l l D OO M M โดย Sabina

แคมเปญออนไลน์ โควิด19

ด้วยจดหมายฉบับเดียว ซาบีน่า ได้พื้นที่สื่อโซเชียลไปเยอะเลยครับกับการที่เอาทั้งเรื่องของการสนับสนุนให้คนอยู่บ้าน การประกาศปิดร้าน และสรรพคุณของสินค้า มาอยู่ในจดหมายฉบับเดียวได้และยังช่วยสร้างแบรนด์ให้ชัดเจนยิ่งขึ้นด้วย ผมอยากให้ทุกคนลองอ่านจดหมายนี้ดูครับ สั้นๆ แต่ตูมๆ

ผมเชื่อว่าในเดือนเมษายนนี้ น่าจะมีแคมเปญที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ปัจจุบันออกมาอีกหลายแบรนด์ครับ สำหรับนักการตลาดท่านใดที่กำลังมองหาไอเดียดีๆ ตัวอย่างของแบรนด์ไทยเหล่านี้น่าจะเป็นการจุดประกายตั้งต้นให้ลองไปหาแนวทางที่เหมาะกับแบรนด์ของคุณเองได้ต่อไปนะครับ

เรื่อง : ณรงค์ยศ มหิทธิวาณิชชา Chief Digital Officer & Co-Founder The Flight 19 Agency
ภาพ : สุธาทิพย์ อุปสุข


บทความแนะนำ

trending trending sports recipe

Share on

Tags