DeFi อัปเดตเรื่องราวของอนาคตครั้งใหม่แห่งธุรกรรมทางกา?

Last updated on พ.ย. 23, 2021

Posted on พ.ย. 22, 2021

ปฏิเสธไม่ได้อีกแล้ว ในยุคที่การลงทุนถือเป็นอีกปัจจัยสำคัญในชีวิตมนุษย์ ไม่จำกัดเพศ จำกัดวัยใดๆ ทั้งสิ้นปัจจุบันการเติบโตของการทำธุรกิจโลกออนไลน์อัตราการเติบโตพุ่งขึ้นสูงมากๆ 

ทั้งการเทรดเหรียญ Cryptocurrency ก็ดี การซื้อขายบนโลก NFT ก็ดี หรือจะเป็นในเรื่องของ Metaverse ที่กำลังจะพาทุกคนเข้าสู่โลกยุคใหม่อย่างแท้จริง และเพื่อไม่ให้ตกหล่นจากเทรนด์การเปลี่ยนแปลงของโลกครั้งใหญ่ครั้งนี้ 

CREATIVE TALK เลยอยากจะพาทุกคนไปทำความรู้จักอีก 1 อนาคตโลกการเงินยุคใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า DeFi ว่าแท้จริงแล้วมันคืออะไร แล้วจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนี้บ้าง

เกริ่นก่อนว่า เมื่อไม่กี่วันมานี้ทางรายการของเรา Morning Call ได้มีการพูดคุยกันกับ คุณวิทย์ – ดร.ชาญวิทย์ บุญช่วย ในหัวข้อ ”เรื่อง AI x DeFi อินไซด์การลงทุนแห่งอนาคต” ที่จะมาบอกเล่าเรื่องราวของวงการ AI และ DeFi ที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้ โดยก่อนที่เราจะไปรู้ถึงแสงสว่างแห่งอนาคตต่อจากนี้


เรามาทำความรู้จักกันก่อนว่า DeFi นั้นคืออะไร

DeFi  คือ ระบบทางการเงินที่ไร้ซึ่งคนกลางที่สามารถทำทุกอย่างได้เทียบเท่ากับสิ่งที่ธุรกรรมการเงินปัจจุบันทำได้ เช่น การสร้างสินทรัพย์ การกู้ยืมเงิน การค้ำประกันเงินต่างๆ หรืออาจจะรวมไปถึง การซื้อขายสินทรัพย์ทั้งหมดอีกด้วย เรียกได้ว่า เป็นระบบที่กำลังจะเข้ามาแทนที่ระบบต่างๆ ที่เกิดขึ้นในวงการการเงินปัจจุบันนั่นเอง (หรือเรียกง่ายๆ ก็คือการเทรดโดยไม่ผ่านแอพพิเคชั่นต่างๆ เนี่ยล่ะครับ)


การลงทุนกับ DeFi

เอาล่ะเมื่อเราเข้าใจถึงหลักการของ DeFi แบบคร่าวๆ แล้ว เรามาดูกันต่อเลย โดยแสงสว่างที่เราพูดถึงคืออะไร ต้องบอกก่อนเลยว่าในรายการ Morning Call คุณวิทย์ได้บอกถึงอนาคตครั้งนี้ว่า ปัจจุบันการซื้อขายและการลงทุนในโลกของ Blockchain จากทั่วโลกทั้งหมดแล้ว ประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศที่มีการลงทุนซื้อขายทั้งหมดอยู่ที่อันดับที่ 7 ด้วยกันซึ่งก็ถือว่าเป็นอันดับที่สูงมากๆ สำหรับประเทศไทย

ซึ่ง Defi เนี่ยเบื้องหลังการทำงานของสิ่งนี้มันก็คือการทำงานผ่าน Blockchain ที่คนเขียนขึ้นมา โดยไม่จำเป็นต้องขออนุญาตใครสามารถทำได้สาธารณะเลย และก็สร้างแอพพิเคชั่นทางการเงินขึ้นมาได้ทันที ซึ่งโปรเจกต์ต่างๆ ก็เกิดขึ้นมากมาย มีทั้งโปรเจกต์ที่เกิดขึ้นได้จริงและไม่จริงอยู่ด้วย เพราะบางโปรเจกต์ก็อาจจะมีโปรเจกต์ที่เจ้าของปิดการลงทุนหนีไปด้วยก็มี ตรงนี้จึงเป็นข้อระวังสำคัญของโลก Defi ที่ทุกคนควรรู้ไว้เลย


AI กับ DeFi

แต่อย่างไรก็ดี ในโลกของ Defi ปัจจุบันก็มีการพัฒนาไปถึงเรื่องราวของ AI ที่มาข้องเกี่ยวกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พอมีการนำมาใช้ในโลกใบนี้มันก็เป็นประโยชน์ทั้งการดูข้อมูลต่างๆ ทั้งอนาคตและอดีตได้ โดยเฉพาะการนำ AI ไปใช้ในการสร้างค่าธรรมเนียมในการซื้อขายต่างๆ ลดลง ระบบตรงนี้เองก็จะช่วยให้คนทำงานได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญสามารถใช้งานโดยไม่ต้องศึกษาอะไรเยอะอีกด้วย ทั้งในแง่ของความเสี่ยงและความผันผวนต่างๆ AI สามารถช่วยได้

ฉะนั้นแล้วโลกของ Defi และ AI มันจึงเป็นโลกใหม่ที่มากกว่าการซื้อขายเหรียญทั่วไป ตรงนี้เองจึงถือว่าเป็นจุดแข็งที่น่าสนใจมากๆ ว่า ถ้าโลกของ Defi เติบโตขึ้นเรื่อยๆ อนาคตของวงการเงินจะเป็นเช่นไร ซึ่งตรงนี้เองนักวิเคราะห์หลายฝ่ายก็ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับสิ่งนี้ไว้ว่า Defi เนี่ยละจะเข้ามาทำให้ระบบธุรกรรมทางการเงินของโลกเปลี่ยนไปต่อจากนี้ ด้วยระบบที่มีการเติบโตที่ค่อนข้างสูงทำให้สิ่งนี้ละจะเป็นแสงสว่างแสงใหม่แห่งการทำธุรกรรมต่อจากนี้

ส่วนจะเป็นจริงอย่างที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้หรือไม่
ตรงนี้เวลาจะเป็นแค่พิสูจน์ Defi อย่างแน่นอน
เหนือสิ่งอื่นใดโปรดจงจำไว้ว่า ทุกการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ

trending trending sports recipe

Share on

Tags