คุณมอง ‘กรุงเทพ’ เป็นสีอะไร ?

สะท้อนเมืองในฝัน ในแบบที่อยากเห็น จากงาน Bangkok Design Week 2024

Last updated on ม.ค. 26, 2024

Posted on ม.ค. 26, 2024

เมื่อวิธีคิด ถูกคิดผ่านความหลากหลาย

จุดตั้งต้นไอเดียบางครั้งก็เกิดจากเรื่องราวใกล้ตัว ซึ่งเริ่มต้นที่คนเมือง หรือ กรุงเทพฯ กับคำถามชวนสงสัยว่า ‘เราอยากให้กรุงเทพฯเป็นแบบไหน’ ออกมาเป็นลักษณะแบบไหน โดยคอนเซปต์นี้ถูกถ่ายทอดผ่านเรื่อง ‘สี’

บางคนมองกรุงเทพฯเป็นสีเขียว เพราะอยากให้กรุงเทพฯร่มรื่น อากาศดีสบาย ๆ หรือบางคนมองเรื่องฝุ่น PM ที่มากเกินไป บางครั้งเราก็อาจจะสะท้อนเป็นสีฟ้า เพราะอยากให้เมืองที่เราอยู่นั้นไร้มลพิษ ปลอดโปร่ง สะอาด

จากจุดตั้งต้นไอเดีย สู่การนำมาต่อยอดให้กับคนกรุงเทพฯ ในโปรเจกต์ ‘กรุงสี by กรุงศรี’ (The City of Colours)

เพราะเราเชื่อว่ากรุงเทพฯ น่าอยู่กว่านี้ได้อีกถ้าเราทุกคนช่วยกัน โดยเนรมิตพื้นที่ให้ทุกคนมาร่วมเสนอไอเดียสร้างสรรค์กรุงเทพฯ ด้วยวิธีการสนุกและง่ายผ่าน ‘สีสัน’ ทั้งหมด 7 สี ประกอบด้วย Silver Skyline, Midnight Rouge. Art & Culture Amber, Emeraid Eco, Breeze Azure, Digitech Violet, Inclusive Rose โดยสีเหล่านี้เสมือนเป็น สีตัวแทนความคิด ความรู้สึกของผู้คน ซึ่งจะมีการรวบรวมข้อมูล เพื่อหาคำตอบไปด้วยกันว่า คนส่วนใหญ่อยากเห็นกรุงเทพฯ เป็นแบบไหน เป็นการสะท้อนความคิด จุดประกายกรุงเทพฯ ที่สดใสยิ่งกว่า และน่าอยู่ยิ่งขึ้นวันพรุ่งนี้

โดยผู้ร่วมงานสามารถร่วมตอบคำถามในโซนกิจกรรมถ่ายภาพ พร้อมเลือกกรุงเทพฯ ที่คุณอยากเห็น รับภาพถ่าย ทั้งตัวพรินต์ (Print) และไฟล์ที่ทุกคนสามารถแชร์กรุงเทพฯ ที่คุณอยากเห็น ผ่านโลกโซเชียลได้ นอกจากนี้คำตอบของทุกคนจะนำมาแสดงผลและสรุปภาพรวมตลอดทั้งงาน ผ่านมุมมองของผู้เข้าร่วมงาน Bangkok Design Week 2024 ว่า อยากเห็นกรุงเทพฯเป็นสีอะไร

สำหรับใครที่สนใจ บอกเลยว่างานนี้ยังมีกิจกรรมมากมายอีกเพียบ เพราะทุกคนเป็นส่วนหนึ่งที่จะชูแนวคิดในแบบของตัวเอง ภายในงาน Bangkok Design Week 2024 ในธีม ‘Livable Scape’ ชูแนวคิด ‘คนยิ่งทำ เมืองยิ่งดี’ ชวนทุกคนมาร่วมสร้างเมืองที่ ‘น่าอยู่’ ยกระดับงานออกแบบ พัฒนา ‘คน วัฒนธรรม และเมือง’ 15+ ย่านทั่วกรุงเทพฯ


Bangkok Design Week 2024 (ครั้งที่ 7)
วันที่ 27 มกราคม - 4 กุมภาพันธ์ 2567
โดยโซนของกรุงศรี อยู่ที่ Thailand Creative & Design Center (TCDC) อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก


และเทศกาลฯนี้ ยังขยายพื้นที่จัดงานไปเป็น 15 ย่านและพื้นที่อื่น ๆ ทั่วกรุงเทพฯ ได้แก่ (1) เจริญกรุง - ตลาดน้อย (2) พระนคร (3) ปากคลองตลาด (4) นางเลิ้ง (5) เยาวราช (6) หัวลำโพง (7) อารีย์ - ประดิพัทธ์ (8) บางโพ - เกียกกาย (9) วงเวียนใหญ่ - ตลาดพลู (10) เกษตรฯ - บางบัว (11) พร้อมพงษ์ (12) สยาม - ราชเทวี (13) บางกอกใหญ่ - วังเดิม (14) พระโขนง - บางนา (15) บางมด และพื้นที่อื่น ๆ เช่น ศรีนครินทร์ - Seacon Square และบางกะปิ - ซอยโยธินพัฒนา ฯลฯ โดยแต่ละพื้นที่ได้หยิบยกดีเอ็นเอประจำย่าน มาต่อยอดเพื่อนำเสนออย่างสร้างสรรค์

trending trending sports recipe

Share on

Tags