BITCOIN 101 ปูพื้นฐานกับคุณนิรันดร์ ประวิทย์ธนา

Last updated on ก.พ. 23, 2021

Posted on ก.พ. 22, 2021

CREATIVE TALK by CIGNA ได้ทำการจัด Sessions พิเศษอย่าง “BITCOIN 101 ปูพื้นฐานกับคุณนิรันดร์ ประวิทย์ธนา” ผ่าน Clubhouse กับคุณรัน-นิรันดร์ ประวิทย์ธนา ประธานบริหารและผู้ก่อตั้งบริษัท เอวา แอดไวเซอรี่ จำกัด ที่มาช่วยตอบคำถามให้แก่นักลงทุนมือใหม่ใน CREATIVE TALK mini clubhouse ว่าทำไมใครๆ ถึงสนใจลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) 

[Clubhouse คืออะไร? ลองอ่านได้ในบทความนี้]

และนี่คือการสรุปสิ่งที่น่าสนใจส่วนหนึ่งจากทั้งหมดใน Sessions นี้ ที่ทาง CREATIVE TALK ร่วมสร้างสรรค์โดย Cigna Thailand ประกันภัย “คิดและทำเพื่อชีวิตที่ดีของคุณ”  

จุดติดกระแสฮิตเพราะ Elon Musk เป็นเหตุ

ไม่ว่า Elon Musk ซีอีโอบริษัท Tesla และ SpaceX จะขยับไปไหน ให้ความสนใจเรื่องอะไร ก็เป็นอันพาคนแห่เข้าทั้ง Clubhouse และหันมาลงทุนใน Bitcoin ตามๆ กัน

จุดเด่นของสกุลเงินดิจิทัล  

สกุลเงินประเทศไหนๆ ก็มีโอกาสที่มูลค่าจะลดลงได้ตามกลไกตลาด แต่เดิมนักลงทุนหลายคนมักเลือกจะโยกเงินไปซื้อทองคำในช่วงเศรษฐกิจผันผวนสูง เพื่อรักษามูลค่าของเงินให้เทียบเท่าเดิมหรือเพิ่มมากขึ้น นักลงทุนที่เล็งเห็นโอกาสทำกำไรในตลาดคริปโตฯ จึงเจียดเงินไปลงทุนเพื่อกระจายความเสี่ยง ซึ่งพัฒนาระบบบล็อกเชนขึ้นมาเพื่อป้องกันการแทรกแซงของสถาบันการเงิน โดยผูกสูตรทางคณิตศาสตร์เอาไว้ตายตัว จึงไม่อาจเพิ่มเหรียญเข้าไปในตลาดได้อีก ทำให้เกิดการทำธุรกรรมซื้อขายแลกเปลี่ยน และฝากเหรียญทุกครั้งจะบันทึกอัตโนมัติพร้อมกันจากหลายแหล่งทั่วโลก ทำให้ยากแก่การแก้ไขตัวเลขหรือแฮ็กระบบขโมยเงินออกมาได้ จึงเกิดความเชื่อมั่นว่าจะคงมูลค่าได้เหมือนทอง

จุดเสี่ยงทางการลงทุน

  • กลต.และสรรพากร ยังไม่สรุปวิธีคำนวณภาษี ในกรณีที่ไม่สามารถประเมินค่าราคาได้ ซึ่งอาจมีผลทำให้นักลงทุนขาดทุนได้ เมื่อไม่ทราบสัดส่วนที่ต้องหักภาษีอย่างชัดเจน
  • เมื่อก่อนมีแต่นักลงทุนรายย่อยเข้าซื้อ แต่เมื่อตอนนี้เริ่มมีกองทุนเฮดจ์ฟันด์และสถาบันเข้าซื้อ หากวันหนึ่งที่รายใหญ่เทขายขึ้นมาเมื่อไหร่จะเกิดความผันผวนสูง 
  • ผ่านพ้นช่วงปรับฐานราคาหนักๆ มาแล้ว และในปี 2000-2021 กองทุนเฮดจ์ฟันด์ สถาบันใหญ่ๆ เริ่มเข้ามาในตลาด ทำให้คนเริ่มแห่ซื้อ อาจทำให้ซื้อในราคาแพงเกินไป ทั้งยังเก็งกำไรไม่ได้เพราะประเมินมูลค่าที่แท้จริงไม่ได้ ไม่เหมือนหุ้นที่ประเมินได้จากผลประกอบการแต่ละไตรมาส
  • หากมีเหรียญอื่นที่มีเทคโนโลยีและอัลกอลิธึมที่ดีกว่า สร้างความน่าเชื่อถือขึ้นได้ ก็อาจจะเข้ามาแทนที่บิตคอยน์ ทำให้มูลค่าอาจจะลดลง
  • อาจเกิดภาวะอภิมหาเงินฝืด หากในตลาดมีสัดส่วนนักลงทุนรายย่อยในตลาดน้อยกว่าครึ่ง
  • หากเหรียญเกิดหาย มีเรื่องผิดพลาดจากระบบ อาจไม่สามารถดำเนินการชดเชยทางกฎหมายกับ กลต.อเมริกา หรือผู้สร้างสกุลเงินแต่ละแห่งได้ง่ายนัก

ศัพท์น่ารู้วงการ Cryptocurrency

  • บิตคอยน์ (BITCOIN) เป็นชื่อเรียกสกุลเงินดิจิทัลหนึ่ง ซึ่งออกมาเป็นเหรียญแรกๆ ผู้คนจึงคุ้นหูมากที่สุด เหมือนที่เรามักเรียกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกันติดปากด้วยชื่อแบรนด์
  • นักขุดบิตคอยน์ ทำหน้าที่เหมือนเป็นพยานการันตีการทำธุรกรรมต่างๆ แทนอดีตตัวกลางอย่างตลาดหลักทรัพย์หรือธนาคารที่ถูกตัดออกไปในระบบบล็อกเชน
  • ปลาวาฬ คือ นักลงทุนรายใหญ่ ที่รายย่อยจำเป็นต้องติดตามข่าวสารการเคลื่อนไหวเพื่ออนุมานความเป็นไปในตลาดคริปโตฯ เช่น Tesla ลงทุนซื้อ Bitcoin กว่า 1.5 ล้านเหรียญบิตคอยน์

ติดตามฟัง Session ย้อนหลังแบบเต็ม ได้ที่ CREATIVE TALK Podcast ตามช่องทางด้านล่าง

🎧 SoundCloud: http://bit.ly/37psxsk
🎧 Spotify: http://spoti.fi/3s7djQD
🎧 PodBean: http://bit.ly/3bj3PLn
🎧 Apple Podcast: http://apple.co/3s4jAg3

trending trending sports recipe

Share on

Tags