Bifacial Solar เทคโนโลยีช่วยสร้างไฟฟ้ายุคใหม่

Last updated on ก.พ. 17, 2023

Posted on ธ.ค. 10, 2021

ในโลกยุคใหม่ยุคที่พลังงานไฟฟ้าเข้ามาเป็นส่วนสำคัญในชีวิต ทำให้ในปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ เกิดขึ้นอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสร้างอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ช่วยประหยัดไฟฟ้าให้ดียิ่งขึ้น หรือรวมไปถึงการสร้างแหล่งก่อกำเนิดพลังงานไฟฟ้าด้วยตัวเอง

ทำให้ถึงตอนนี้มีการพัฒนาเทคโนโลยีที่ต่างประเทศกำลังให้ความสนใจและถือว่าเป็นวาระสำคัญของการพัฒนานวัตกรรมนี้อยู่นั้นก็คือ “Bifacial Solar” แล้วสิ่งนี้มันคืออะไร มันจะช่วยทำให้พลังงานไฟฟ้าดีขึ้นต่อจากนี้ได้ยังไง วันนี้ Creative Talk ขอเชิญทุกท่านไปหาคำตอบสิ่งนี้ไปพร้อมๆ กันได้เลยครับ

Bifacial Solar คือ เทคโนโลยีการพัฒนาแผงโซล่าเซลล์ให้เป็นการใช้โมดูลสองหน้าที่จะทำให้การรับแสงต่างๆ ดีขึ้นมากกว่าแผงโซลาร์เซลล์แบบเดิม โดยเทคโนโลยีนี้สามารถดักจับพลังงานจากแสงอาทิตย์ได้จากทั้งสองด้าน ช่วยให้การผลิตพลังงานต่างๆ สามารถทำงานได้รวดเร็วและว่องไวขึ้น จุดนี้เองจึงเป็นจุดที่ทำให้การพัฒนาสิ่งนี้เป็นที่จับตามองเป็นอย่างมากสำหรับนักวิชาการต่างประเทศ เพราะมันจะเป็นการสร้างโลกยุคใหม่อย่างแท้จริง ที่สำคัญเทคโนโลยีนี้นอกจากจับรับแสงพลังงานจากอาทิตย์ในรูปแบบของการสะท้อนจากพื้นดินแล้ว ยังสามารถรับแสงที่กระจายในอากาศอีกด้วย

ปัจจุบันเทคโนโลยีนี้กำลังถูกพัฒนาขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยทีมผู้พัฒนาที่อยู่ในหน่วยงานวิจัยกำลังทำการใหญ่ครั้งสำคัญกับเทคโนโลยีตัวนี้นั้นก็คือการ ปรับลดมูลค่าของวัสดุต่างๆ ในการผลิตให้มีราคาถูกลงและจับต้องได้มากขึ้นในอนาคต เพราะเนื่องจากเทคโนโลยี Bifacial Solar เป็นเทคโนโลยีที่ต้องใช้เงินในการติดตั้งค่อนสูง หากทำการพัฒนาสิ่งนี้ได้ในอนาคตเราอาจจะได้เห็น Bifacial Solar ในประเทศไทยเยอะขึ้นก็เป็นได้ เพราะถึงตอนนี้ก็เริ่มมีหลายเจ้านำสิ่งนี้เข้ามาขายในประเทศไทยแล้วในเบื้องต้น

แล้วการมีเทคโนโลยีนี้จะทำให้โลกใบนี้ดีขึ้นอย่างไร ? อันดับแรกการมีพลังงานที่เป็นพลังงานแสงอาทิตย์ 100 เปอร์เซ็นต์เลยจะเป็นการใช้พลังงานที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมให้คงอยู่ต่อไปยาวนาน รวมไปถึงการมีพลังงานใช้ได้ไม่จำกัดและไม่มีวันหมด เนื่องจากพลังงานที่เกิดขึ้นจากแผงโซลาเซลล์ยึดจากแสงอาทิตย์เป็นหลัก เพราะฉะนั้นแล้วใครที่กำลังเล็งจะสร้างบ้านอยู่หรือเล็งว่าจะเริ่มสร้างพลังงานใช้ด้วยแสงอาทิตย์ เทคโนโลยี Bifacial Solar ถือเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจอยู่ในขณะนี้เลยล่ะครับ

trending trending sports recipe

Share on

Tags