สรุป 5 เคล็ดลับ เป็นผู้นำยังไงให้ไม่เบิร์นเอาท์ โดยอดีต CEO ของ Mondelez International

เคยท้อแท้กับการก้าวหน้าทางอาชีพ ที่มาพร้อมความเหนื่อยล้าทางจิตใจไหม?

Last updated on ก.ค. 14, 2023

Posted on ก.ค. 6, 2023

เพราะการจะเติบโตในฐานะผู้นำ เราจำเป็นต้องมีมากกว่าแค่การทำงานหนัก และต้องอัปเกรดตัวเองให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

Sanjay Khosla อดีต CEO ของ Kraft Foods International (ปัจจุบันคือ Mondelez International) กล่าวว่าใครก็ตามที่ต้องการเสริมทักษะความเป็นผู้นำ ควรเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับโอกาสใหม่ ๆ โดยไม่เหนื่อยใจ  และนั่นทำให้เขาได้พัฒนาเคล็ดลับ 5 ข้อ ที่จะทำให้คนเติบโตเป็นผู้นำได้โดยไม่หมดไฟ

1. รู้จักจุดแข็งของตัวเอง

การจะเริ่มต้นเป็นผู้นำได้ สิ่งสำคัญคือเราต้องเข้าใจจุดแข็งกับแรงจูงใจในการพัฒนาตนเอง รวมไปถึงสิ่งที่เราอยากทำจริง ๆ เพราะการได้รับฟีดแบ็กอย่างตรงไปตรงมาจากคนอื่นจะทำให้เราปรับปรุง และพัฒนาทักษะที่มีได้มากขึ้น


2. ประเมินสิ่งสำคัญด้วยทริคลำดับพลังงาน

Khosla ได้กล่าวว่า “ความเครียดจะทำให้สิ่งที่เราต้องการ และสิ่งที่ทำอยู่นั้นไม่สัมพันธ์กัน” เพื่อจัดการกับสิ่งเหล่านั้น Khosla จึงแนะนำให้ถอยออกมามองภาพใหญ่ เพื่อประเมินสิ่งสำคัญสำหรับตนเอง ด้วยการ ‘ลำดับพลังงาน’

วิธีลำดับพลังงานก็คือ ให้ทบทวนตนเองในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา แล้วลิสต์กิจกรรมออกมาเป็น 2-3 หัวข้อว่า อะไรที่ได้ผลกับเรา, อะไรที่ไม่ได้ผลเลย, อะไรคือสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้น และมีส่วนร่วมจริง ๆ ซึ่งการลำดับพลังงานใหม่นี้ ก็คือการประเมินความสำคัญ ที่จะช่วยให้เราสามารถควบคุมเวลาได้มากขึ้น และสร้างพื้นที่การเติบโตในสายอาชีพขึ้นมาได้


3. โฟกัสมุมอื่น ๆ ในชีวิตบ้าง

หลังจากลำดับพลังงานไปแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการปรับเปลี่ยนนิสัยในอีก 6 เดือนข้างหน้า เพื่อให้ตรงกับความสำคัญของเรา ฉะนั้นเพื่อพัฒนาทักษะเฉพาะด้านอื่น Khosla จึงแนะนำให้เริ่มต้นด้วยการลำดับความสำคัญที่ไม่เกี่ยวกับงานซะก่อน

ยกตัวอย่าง ผู้บริหารหญิงคนหนึ่ง เริ่มต้นวันด้วยสิ่งสำคัญที่ไม่เกี่ยวกับงาน อย่างการไปส่งลูกที่โรงเรียน เพราะสิ่งนี้จะทำให้เธอมีความสุขตลอดวัน หลังจากนั้นในการทำงาน เธอก็ตัดสินใจที่จะมอบหมายงานให้คนอื่น เพื่อเอาเวลาว่างไปเรียนรู้ทักษะเพิ่มเติม


4. สร้างวงคอนเน็กชัน

การขยายโอกาสในการเป็นผู้นำ เราจำเป็นต้องมีเครือข่ายของบุคคลที่สามารถสนับสนุน และให้การแนะนำเราด้วยการสร้างวงคอนเน็กชัน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน ผู้จัดการ ไปจนถึงที่ปรึกษาทั้งภายใน ภายนอกขององค์กร บุคคลเหล่านี้จะพาเราเปิดประตูสู่โอกาสมากมาย ซึ่งการทำงานร่วมกันอย่างสม่ำเสมอกับพวกเขา จะช่วยให้เราสามารถเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ และเติบโตในเส้นทางอาชีพได้อย่างมีประสิทธิภาพ


5. คิดจากมุมของคนอื่น

การนำเสนอตัวเองอย่างมีประสิทธิภาพในการประชุม และกิจกรรมต่าง ๆ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้นำที่ประสบความสำเร็จ แทนที่จะมุ่งเน้นเรื่องการแบ่งปันข้อมูลเพียงอย่างเดียว ลองเปลี่ยนเป็นเตรียมเนื้อหาด้วยการมองจาก ‘มุมของคนอื่น’ ดู

ก่อนการประชุมใด ๆ ลองคาดการณ์คำถาม และเตรียมคำตอบล่วงหน้าให้รอบคอบอย่างสม่ำเสมอ เพราะบางครั้ง เนื้อหาของสไลด์เราก็ฆ่าผู้ชมด้วยเช่นกัน ฉะนั้นแล้วลองมองจากมุมคนนอกแล้วถามตัวเองดูว่าอะไรจะทำให้คนฟังตื่นเต้น และได้รับประโยชน์มากขึ้น


ด้วยการปฏิบัติตาม 5 เคล็ดลับของ Sanjay Khosla เราจะเป็นผู้นำที่บรรลุการเติบโตอย่างมืออาชีพ พร้อมสามารถรักษาสมดุลระหว่างการทำงานกับชีวิตได้ดี ซึ่งการนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ จะทำให้เราเป็นผู้นำที่ประสบความสำเร็จโดยไม่หมดไฟ และสามารถปลดล็อกศักยภาพความเป็นผู้นำได้อย่างเต็มที่


ที่มา: A former CEO shares 5 tips on how to grow as a leader without burning out

trending trending sports recipe

Share on

Tags