7 ภาพยนตร์ Creative ช่วยสร้างจินตนาการ

Last updated on ก.ค. 21, 2020

Posted on ก.ค. 21, 2020

7 ภาพยนตร์เนื้อหาสนุกที่จะต่อยอดไอเดียความคิด ความครีเอทีฟ ให้คุณ แนะนำโดยคุณเก่ง สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม CEO บริษัท RGB72

1. Big Fish (2003)

เรื่องราวของผู้ชายคนหนึ่งที่พ่อกำลังจะเสียชีวิต โดยพ่อได้เล่าให้ฟังถึงการผจญภัยต่าง ๆ ว่าตนได้ไปเจออะไรมาบ้าง เช่น ได้เจอกับหมู่บ้านแปลก ๆ คนร่างยักษ์ คณะละครสัตว์ เป็นหนังที่สนุก ไม่สามารถเดาได้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่ก็มีความเรียบง่าย และเสริมสร้างจินตนาการได้ดี

หนังเรื่อง big fish

2. Labyrinth (1986)

ภาพยนตร์เกี่ยวกับเด็กสาวที่หลงเข้าไปอยู่ในเมืองแปลกคล้ายกับ Alice in Wonderland และตัวเอกที่เป็น Baby Sister จึงต้องออกตามหา พวกเขาได้พบเจอกับสัตว์ประหลาดต่าง ๆ มากมาย เนื่องจากภาพยนต์เรื่องนี้เป็นภาพยนต์ที่เก่า ดังนั้นพวกตัวประหลาดต่าง ๆ ที่ทำจะไม่ได้มีคอมพิวเตอร์เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง จึงเป็นลักษณะของคนที่สวมชุดตัวประหลาด ซึ่งหากพูดถึงในเรื่องของจินตนาการ ก็ถือเป็นภาพยนต์ที่มีจินตนาการที่แปลกมาก 

หนังเรื่อง Labyrinth

3. Back to the Future (1985)

มีทั้งหมด 3 ภาค เป็นเรื่องราวของเด็กผู้ชายคนหนึ่งกับดอกเตอร์สติเฟื่อง วันหนึ่งดอกเตอร์คิดประดิษฐ์เครื่องย้อนเวลา หรือ Time Machine ขึ้นมา เป็นรถยนต์ที่จะพาไปอนาคตหรืออดีตก็ได้ ความสนุกของภาพยนต์คือจินตนาการว่า พอกลับไปในอดีตก็อยากแก้ไขสิ่งนู้น สิ่งนี้  พอไปอนาคตก็อยากรู้ว่าจะเป็นอย่างไร ความสนุกอีกอย่างคือ ใน 3 ภาคนี้ แต่ละภาคมีความต่อเนื่องกัน มีความเชื่อมโยงกันและทำออกมาได้ดีมากๆ เลยทีเดียว 

หนังเรื่อง Back to the Future

4. The Truman Show (1998)

เรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชายคนหนึ่งที่เกิดขึ้นมาแล้วถูกขังอยู่ในเมืองเมืองหนึ่งที่ทุกอย่างถูกจัดฉากขึ้นมา โดยเมืองนี้เหมือนถูกครอบด้วยกระจกแก้ว ผู้ชายคนนี้ตั้งแต่เกิดจนโตอยู่ในเมืองนี้มาตลอด ทุกอย่างที่เขาทำในแต่ละวันจะเป็นแพตเทิร์นเดียวกันหมด เช่น ตื่น ไปทำงาน อยู่กับภรรยา ขับรถไปทำงาน ทักทายผู้คน ซื้อหนังสือพิมพ์ กินอาหารเหมือน ๆ เดิม โดยที่ตัวเขาเองไม่รู้เลยว่า เหตุผลที่เขาต้องอยู่เมืองแห่งนี้เพราะเขากำลังถูกถ่ายทำในรายการ Reality Show รายการหนึ่ง ที่คนติดตามเขามาตั้งแต่เขาเกิดจนโต หนังมีความสนุกตรงที่ตอนหลังเขาสงสัยแล้วว่า ตัวเขาเองอยู่ในฉากที่เซ็ตอัพขึ้นมาจริงๆ หรือเปล่า และพยายามที่จะหนีออกไป อยากรู้ว่าที่สุดขอบโลกเป็นอย่างไร พายเรือออกไปไกล ๆ มันจะเจออะไรบ้าง จะไปจบที่ตรงไหน ทางด้านคนที่เป็นโปรดิวเซอร์ก็พยายามกีดกันไม่ให้เขาออกไป นับว่าเป็นหนังที่สนุกมากอีกเรื่องหนึ่ง

หนังเรื่อง The Truman Show

5. Inception (2010)

เรื่องราวของคนกลุ่มหนึ่งที่สามารถเข้าไปในความฝันของคนอื่นได้ เมื่อได้เข้าไปในความฝันจะสามารถเล่นกับเรื่องราวในความฝันของคนเหล่านั้นได้ ประเด็นคือในหนังมีภารกิจอย่างหนึ่งที่จำเป็นต้องเข้าไปในความฝันของเศรษฐีคนหนึ่ง เพื่อไปเอาความลับบางอย่างออกมา ความสนุกอยู่ตรงที่มันมีทฤษฎีที่กล่าวว่าเวลาที่มนุษย์เราอยู่ในความฝันนั้นจะช้ากว่าเวลาแห่งโลกความจริง ยิ่งอยู่ในความฝันเท่าไหร่ เวลาก็จะยิ่งเดินช้าลงเรื่อย ๆ เช่น ความฝันใน Level1 เวลาในความฝันคือ 1 ชั่วโมง แต่เวลาของโลกความเป็นจริงอาจจะ 1 นาที พอดำดิ่งลงไปในฝันลึกขึ้นเรื่อย ๆ  1 ปีในความฝันนั้นอาจจะเท่ากับ 1 นาทีในโลกความเป็นจริง เป็นภาพยนตร์ที่สนุก แต่ละฉากสร้างจินตนาการได้มาก ๆ 

หนังเรื่อง Inception

6. Mad Max: Fury Road (2015)

เป็นภาพยนต์ที่เกี่ยวกับโลกของเราในอนาคตที่ต่อไปมนุษย์จะไม่ค่อยเหลืออะไรแล้ว ทรัพยากรเริ่มหมดไป โลกกลายเป็นทะเลทราย สิ่งที่น่าสนใจของภาพยนตร์เรื่องนี้ เช่น รถยนต์ที่ใช้ในเรื่องนี้ถูกตกแต่งมาไม่เหมือนกับโลกอนาคตที่เราเข้าใจกันว่าจะต้องเป็นยานบินอวกาศเท่ ๆ แต่กลับเป็นรถยนต์ที่ทำมาจากขยะหรือเศษของเหลือใช้ นำมาประกอบกันเป็นรถยนต์และเครื่องดนตรีต่าง ๆ เช่น กีตาร์ กลอง เบส ที่นักแสดงใช้ในเรื่อง ครีเอตสุด!

หนังเรื่อง Mad Max: Fury Road

7. Spirited Away (2001)

อนิเมชันจาก Studio Ghibli เป็นหนึ่งในการ์ตูนที่น่าดูมาก ๆ  เรื่องราวของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ “โอกิโนะ จิฮิโระ” ที่กำลังย้ายบ้านไปอยู่บ้านใหม่ ปรากฏว่าระหว่างการเดินทางคุณพ่ออยากจะพาไปอุโมงค์ทางลัด การเดินทางครั้งนี้จึงทำให้พวกเขาได้หลุดไปอยู่ในโลกของวิญญาณ เจอเมืองหนึ่งที่เหมือนกับเมืองของคนตายและโรงอาบน้ำลึกลับ โดยระหว่างนั้นพ่อและแม่ของเธอได้กลายร่างเป็นหมู เพราะเผลอไปกินอาหารที่เอาไว้ถวายเทพเจ้า ส่วนตัว จิฮิโระ เองถูกช่วยเหลือจากเด็กชายคนหนึ่งให้ไปหลบทำงานอยู่ในโรงอาบน้ำของเหล่าเทพ เพื่อที่จะหาทางปลดปล่อยคืนร่างมนุษย์ให้แก่พ่อและแม่ของเธอ ในระหว่างที่ทำงานอยู่ที่ทำให้เธอได้พบกับภูติ วิญญาณหน้าตาแปลก ๆ และสิ่งลี้ลับเต็มไปหมด เป็นการ์ตูนอีกเรื่องหนึ่งที่สนุกมาก ๆ

การ์ตูนเรื่อง Spirited Away

เรียบเรียงจาก Morning Call Podcast
ภาพประกอบบทความจาก amazon.com

ฟังพอดแคสต์ได้ทาง

Spotify
SoundCloud
Podbean
Apple Podcast
trending trending sports recipe

Share on

Tags