พักสายตาจากออนไลน์สตรีมมิ่ง แล้วหันไปทำสิ่งเหล่านี้ดีกว่า

Last updated on มี.ค. 2, 2023

Posted on เม.ย. 3, 2020

เมื่อเราลดการเดินทางไปทำงานที่ออฟฟิศ หลายคนวันนี้อยู่บ้านมากขึ้นกว่าเดิม มีเวลามากขึ้น ทั้งนี้แม้ว่าพวกเราจะ Work From Home กัน แต่ช่วงเวลาที่เหลือหลังจาก WFH ล่ะ? แต่ก่อนเราทำงานออฟฟิศ ช่วงเวลาที่เหลือเราก็ไปเดินห้างฯ บ้าง ไปดูหนังบ้าง หนีไปนวดหน้า ทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย แต่วันนี้ เมื่อเราต้องอยู่บ้าน กิจกรรมที่หลายคนทำกันหนักมากคือการนั่งดูซีรีส์ ดูภาพยนตร์ ผ่านออนไลน์สตรีมมิ่ง อย่าง Netflix

คนดูออนไลน์สตรีมมิ่งเพิ่มขึ้นมากจน Netflix และ YouTube เองต้องออกมาประกาศ ลดคุณภาพ ของภาพที่ฉายเพื่อลดการใช้งานสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามการนั่งดูสิ่งเหล่านี้ก็ใช่จะเป็นหนทางเดียวในการฆ่าเวลา ความจริงยังมีอีกหลายวิธีฆ่าเวลา ที่ไม่เพียงแต่ทำให้เราหายเหงาแล้ว ยังทำให้เรา productive ขึ้นอีกด้วยเรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. จัดรูปภาพในมือถือ

ปีที่ผ่านมาถ่ายรูปไปกี่รูป แคปหน้าจอไปมากเท่าไหร่ มีคลิปที่ถ่ายเก็บไว้มากน้อยขนาดไหน กี่รูป กี่แคป กี่คลิปที่มีอยู่ในโทรศัพท์แต่วันนี้อาจจะไม่จำเป็นอีกแล้ว ลบมัน เคลียร์ทิ้ง เพิ่มพื้นที่ให้โทรศัพท์ เพิ่มพื้นที่เผื่อว่าหลังจากที่จบสถานการณ์ที่ต้องกักตัวอยู่บ้านแล้ว เราจะพร้อมที่จะออกไปถ่ายรูปกันอีกครั้ง

ไม่เพียงแต่จะต้องลบรูปที่ไม่จำเป็นออกแล้ว การ Backup หรือสำรองข้อมูลก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรทำ ใคร Backup ไว้กับระบบอย่าง iCloud หรือ Google Photo อยู่แล้วก็พอจะวางใจได้ แต่ถ้าอยากสำรองเพิ่มเติมมากขึ้น กลัวหาย ก็ลองบริการจาก Dropbox หรือถ้าจะใช้ External Harddisk ร่วมด้วยก็คงดี

2. จัดเก็บเอกสาร

ไฟล์ต่าง ๆ มากมายที่ทำไว้ในช่วงต้นปี หรือปีที่ผ่านมามีอะไรบ้างที่ต้องเก็บ มีอะไรต้องเคลียร์ มีอะไรต้องจัดเก็บให้เป็นที่เป็นทาง จัดระบบโฟลเดอร์ใหม่ จัดการแยกประเภทไฟล์ตามงานที่ทำ ต้องบอกเลยว่า แม้จะดูเหมือนเป็นงานเล็กๆ แต่เชื่อว่าใช้เวลาไม่น้อยเลยทีเดียว

นอกจากนี้การแบ็กอัปเก็บไฟล์ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งจำเป็นไม่แพ้การแบ็กอัปเก็บรูปภาพ ไฟล์ไหนที่ใช้แล้ว ไฟล์ไหนจะไม่ใช้อีกแล้ว จัดเก็บให้ดีเป็นที่เป็นทาง และแบ็กอัปไว้เพื่อให้เราสามารถนำกลับออกมาได้รวดเร็วทันใจในยามที่ต้องการ

3. จัดอีเมล

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ inbox นั้นเต็มไปด้วยอีเมลมากมาย ทั้งอ่านแล้ว ทั้งยังไม่อ่าน ทั้งเก็บไว้ก่อนเพราะจำเป็นต้องใช้ หลายอีเมล หลายเหตุผล วันนี้เมื่อคุณมีเวลาเพิ่มมากขึ้นแล้ว กดหยุด Netflix แล้วมาจัดกล่องอีเมลกันเถอะ จะเคลียร์ inbox ให้หมด จะจัดระบบโฟลเดอร์ใหม่ นี่คือเวลาที่ควรทำ

ถ้าคุณสามารถจัดการอีเมลที่ใช้ทำงานประจำวันได้จนเสร็จสิ้นแล้ว ลองหันไปมองดูอีเมลสำรองดูบ้างไหม มีข้อความอะไรที่เข้ามาแล้วเราพลาดไปบ้าง หรือเราควรจะจัดเก็บอีเมลเหล่านั้นอย่างไร และถ้ามีพวก Junk mail เราควรจะออกแบบตั้งกฎเพื่อให้ระบบเมล์จัดการโยนลงโฟลเดอร์ที่เราต้องการโดยอัตโนมัติจะดีไหม หรืออีเมลขายของที่มาบ่อยๆ และเราก็ลบมันทุกครั้ง จะจัดการ unsubscribe มันเลยจะดีไหม

4. จัดการกับ Password

ทุกวันนี้คุณเก็บ Password ไว้ที่ไหน? ในโปรแกรม Note หรือจดลงสมุด? หรือจำไว้ในสมอง?? Password เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องมี ปัญหามันคงไม่เกิดถ้าเราใช้ Username และ Password เดียวกัน แต่ถ้าจะต้องทำเช่นนั้นก็จะทำให้ความปลอดภัยต่ำลงทันที เราจะทำอย่างไรให้เราสามารถจำได้ทั้งหมด และลบ Password จากระบบจดโน้ตที่หละหลวมได้

มีโปรแกรมที่ช่วยเก็บ Password ของเราได้หลากหลายตัว ยกตัวอย่าง เช่น 1Password หรือ Dashlane ที่จะเป็นตัวกลางระหว่างคุณกับระบบต่าง ๆ ในการเก็บ Username และ Password เมื่อคุณต้องเข้าเว็บที่ใช้ Password โปรแกรมเหล่านี้จะช่วยคุณได้ ให้ไม่ลืม และบางครั้งสามารถกรอกข้อมูลให้ได้โดยอัตโนมัติด้วย

โปรแกรมเหล่านี้ยังช่วยคุณคิด Password เพื่อลดความเครียดในการสร้าง Password ที่สร้างทีไรก็ไม่ผ่านสักที การหันมาสนใจเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่สำคัญมาก ๆ แทนการดูหนังฆ่าเวลาก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ Productive ไม่น้อยทีเดียว

5. จัดการกับเทคโนโลยีเก่าๆ

ที่บ้านคุณมีเทคโนโลยี อุปกรณ์ อะไรที่เลิกใช้แล้วบ้าง? อุปกรณ์ที่คุณวางไว้มุมห้องให้ฝุ่นเกาะแต่ไม่ได้ทำอะไรกับมันเลย ถ้ามีลองไปหยิบมันขึ้นมาดูแล้วคิดดูว่าจะสามารถทำอะไรกับของเหล่านี้ได้บ้าง บางทีเราอาจจะได้จอมอนิเตอร์เก่า ๆ มาทำเป็นจอมอนิเตอร์ที่สองสำหรับการทำงาน Work From Home ก็เป็นได้ หรือบางทีเราอาจจะได้ Flash Drive จำนวนมากที่เดิมหาไม่เคยเจอและต้องวิ่งออกไปซื้อใหม่เป็นประจำ

ด้วยการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ที่นอกจากจะช่วยฆ่าเวลา คลายเหงา และ Productive แล้ว ยังช่วยให้คุณเตรียมพร้อมที่จะลุยกับชีวิตและงานต่อไปเมื่อการกักตัวอยู่กับบ้านจบสิ้นลงแล้ว

trending trending sports recipe

Share on