End of the walk way น้ำแข็งใส สไตล์อเมริกัน

Last updated on พ.ค. 29, 2019

Posted on ก.ย. 25, 2018

คนไทยเราชอบหิมะ เพราะประเทศเราไม่มีหิมะ เราอยากไปเล่น ไปถ่ายรูป ไปสกี

แต่ใครจะรู้ว่า หิมะมีอีกหนึ่งวิธีที่เราสามารถ enjoy กับมันได้ นั่นคือ

“กิน”

..

เวอร์มอนต์ เป็นชื่อรัฐที่อยู่ทางเหนือของประเทศสหรัฐอเมริกา รัฐนี้เป็นรัฐเล็ก ๆ ที่มีประชากรอาศัยอยู่เพียงหกแสนกว่าคน น้อยจนติดอันดับรัฐที่มีประชากรน้อยที่สุดอันดับสองของอเมริกา

อย่างไรก็ตามแม้ว่ารัฐนี้จะมีประชากรน้อยนิด แต่ก็เป็นต้นกำเนิดของไอศกรีมยี่ห้อดัง “Ben and Jerry” ที่มีขายกระจายไปทั่วทุกมุมโลก

แต่ยิ่งสูงก็ยิ่งหนาว แน่นอนว่ารัฐที่อยู่เหนือนิวยอร์ก เหนือบอสตันไปแล้วนั้น จะหาความอบอุ่นคงเป็นไปได้ยากยิ่ง อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 10 องศาเซลเซียส ความหนาวอุณหภูมิต่ำสุดที่เคยวัดได้อยู่ที่ติดลบ 46 องศา!! ใช่ครับ ติดลบ 46 สำหรับคนไทยอย่างเราตัวเลข 46 ยังมีโอกาสใกล้ความเป็นจริงมากกว่า -46 เป็นแน่แท้

อากาศหนาวอย่างนี้ต้องมีหิมะ

แน่นอนว่าคนที่นี่ต้องคุ้นชินกับความหนาว เมืองเงียบ ๆ อากาศเย็น ๆ คนน้อย ๆ เป็นอะไรที่ชวนให้เหงายิ่งนัก ผมมีโอกาสได้ขึ้นไปเวอร์มอนต์ในช่วงที่หิมะขาวโพลนแต่นุ่มไปทั่วพื้นที่ ภาพที่ไม่ค่อยจะคุ้นตาแบบนี้ทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้น

แต่พอเอาเข้าจริง ๆ ผมเองกลับไม่ชอบหิมะเท่าไหร่ เพราะนอกจากมันจะหนาวเย็นเยือกเข้าถึงกระดูกแล้ว การใส่เสื้อ 4-5 ชั้นยังทำให้ตัวหนาเป็นหมี ขยับตัวยาก จะลุกนั่ง เข้าออกรถยนต์ก็แสนจะยากเย็น นี่ยังไม่พูดถึงมือที่ต้องใส่ถุงมือหนังหนา ๆ หยิบจับอะไรก็ยาก แต่ถ้าจะถอดออกมาก็ต้องมั่นใจว่ามันจะไม่แข็ง ชา จนไร้ความรู้สึก

พื้นหิมะหนา ๆ นี่ก็แล้วใหญ่ ตัวดีเหนือสิ่งอื่นใด ถ้าคุณนึกภาพการเดินบนหิมะสูงเท่าเข่าไม่ออก ลองจินตนาการตัวเองเดินอยู่บนโคลนหนาเท่าเข่าแทน ผมว่ามันน่าจะทุลักทุเลพอกัน

พื้นถนนที่หิมะถูกกวาดออกหมดแล้วก็ใช่ว่าจะดี น้ำที่เหลือเมื่อสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็นจะกลายเป็นน้ำแข็ง เดินไม่ดีก็มีโอกาสพลาดลื่นล้มหัวแตก หรืออย่างน้อยก็ก้นจ้ำเบ้า มีเพียงผู้ที่รอบคอบ และมีประสบการณ์แล้วเท่านั้นจึงจะรอดผ่านอุปสรรคเช่นนี้ไปได้ ถ้าจะให้ฝึกสติ ที่เวอร์มอนต์น่าจะเป็นสถานที่ที่เอื้ออำนวยอันดับต้น ๆ ของประเทศนี้

การเดินทางขึ้นไปเวอร์มอนต์ก็เพื่อไปพบกับฝรั่งครอบครัวหนึ่งที่พี่สาวผมเคยไปขออาศัยอยู่ด้วยในโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน แม้ว่าผมจะไม่ได้แลกเปลี่ยนกับเค้า แต่ด้วยความใจดีของครอบครัวนี้ เค้าจึงเชื้อเชิญให้ผมมาร่วมสนุกช่วงวันหยุดคริสมาสประจำปี

สโนว์โมบิล คือ เครื่องเล่นยอดนิยม จริง ๆ มันเป็นยานพาหนะหน้าตาคล้าย ๆ เจ็ทสกี แต่เล่นบนหิมะแทนที่จะเล่นในทะเล และมันก็ถูกใช้เพื่อความบันเทิงมากกว่าการเดินทาง เหมือนเจ็ทสกีเป๊ะ

เราขับมันเล่นรอบบ้าน ลูกชายคนโตของครอบครัวสร้างเนินสูง ๆ เอาไว้ให้เรากระโดดลอยตัว

หลังจากเล่นเสร็จ พวกเราก็เหนื่อย ดักกลาส คุณพ่อเจ้าของบ้านที่มีเคราเฟิ้มสีขาวเดินมาบอกผมว่า “เดี๋ยวมีอะไรให้กิน”

จากนั้นดักกลาสก็เดินเข้าไปในบ้าน หยิบจานออกมา 4-5 ใบ แล้วเริ่มตักหิมะส่วนที่ยังขาวโพลน นุ่มปุกปุย และสะอาดใส่จาน จากนั้นก็ทยอยนำเข้าไปวางไว้บนโต๊ะทานข้าว

“มากินด้วยกันสิ” ดักกลาสบอก

ผมทำหน้าตา งง ๆ แต่ก็เดินเข้าไปอย่างว่าง่าย

เดาไม่ยากว่าดักกลาสน่าจะให้พวกเราได้กินหิมะเป็นแน่ เพราะจากประวัติที่ผมเคยเห็นแกกินดอกไม้มั่วสั่วเมื่อครั้งมาเยือนเมืองไทย ก็คิดว่าการกินหิมะคงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร

ว่าแล้ว ดักกลาสก็เริ่มราด “เมเปิลไซรัป” น้ำหวานอย่างดีมีชื่อของรัฐเวอร์มอนต์

“กินสิ” แกบอก

อ้ำ.. อร่อย.. กินแล้วน้ำตาจะไหล.. คิดถึงน้ำแข็งใสเมืองไทย

นี่แหละ น้ำแข็งใสธรรมชาติสไตล์อเมริกัน

trending trending sports recipe

Share on

Tags