ออกแบบตัวอักษรเองก็ได้ ง่ายกว่าที่คิด

Last updated on พ.ค. 8, 2023

Posted on มี.ค. 30, 2022

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีไอเดียในการออกแบบ แต่ใช้โปรแกรมแบบมืออาชีพไม่เป็น ไม่ต้องเป็นห่วงไป วันนี้เรามีแอปฯ ที่จะช่วยคุณเสกการออกแบบตัวอักษรเฉพาะตัวแบบง่ายๆ แค่ปลายนิ้วเท่านั้น

“Touch Type” เป็นโปรแกรมจากเยอรมันพัฒนาโดย Schultzschultz ที่เปิดตัวแบบ Demo ให้คุณได้ทดลองใช้ได้ฟรีผ่านระบบ iOS (อาจเป็นข่าวร้ายสำหรับชาว Android) การใช้งานก็แสนง่ายเหมือนคุณใช้โปรแกรม Canva ในการออกแบบชิ้นงานต่างๆ เพียงแค่ใช้นิ้วเดียว ตัวอักษรก็จะปรากฏบนหน้าจอ จากนั้นใช้สองนิ้วในการเพิ่มหรือลดขนาดตัวอักษร สามนิ้วใช้ในการหมุนตัวอักษรไปยังองศาที่คุณต้องการ สี่นิ้วช่วยทำให้ตัวอักษรกว้างขึ้น และห้านิ้วช่วยปรับลายเส้นของตัวอักษรให้เข้มขึ้นได้ 

ไอเดียการพัฒนาโปรแกรมนี้ของ Schultzschultz เกิดจากความคิดที่ว่าการใช้โปรแกรมครีเอทีฟทั่วไปถึงแม้ว่าจะเจ๋งแค่ไหน แต่ก็ยังตอบโจทย์ลูกค้าไม่ครบทุกด้าน ทีมงานจึงเห็นว่าการออกแบบตัวอักษรควรเป็นเหมือนการเขียนในยุคโบราณไม่ว่าจะเป็นตัวอักษรจีนที่จะต้องใช้แปรงพู่กันในการสะบัดออกมาเป็นตัวอักษร หรือการเขียนตัวอักษรในยุคกลางของยุโรปที่จะต้องใช้ปากกาที่ทำจากกระดูกหรืออุปกรณ์อื่นๆ ทำให้ตัวอักษรออกมางดงามและไม่เหมือนใคร 

Touch Type จึงถูกพัฒนาด้วยแนวความคิดที่เป็นเครื่องมือง่ายๆ สำหรับคนที่อยากจะออกแบบโปสเตอร์เล็กๆ สำหรับลงใน Social Media หรือ ออกแบบเล่นเก็บไว้เอง ไม่ว่าใครก็เป็นนักออกแบบได้ นอกจากนี้คุณค่าของการออกแบบเองอีกอย่างที่ทาง Schultzschultz อยากให้ผู้ใช้ได้รับก็คือ “การเรียนรู้” การใช้เครื่องมือใหม่ๆ ก็เหมือนการเรียนรู้อะไรใหม่ๆ อย่างปั่นจักรยาน หรือ เล่นดนตรี ตอนแรกคุณอาจจะรู้สึกเก้ๆ กังๆ บ้าง แต่พอใช้ไปเรื่อยๆ จนคล่อง คุณก็จะใช้สร้างสรรค์ผลงานดั่งมืออาชีพได้


คราวนี้คุณก็ไม่ต้องกังวลเรื่องตัวอักษรรูปแบบจำเจที่เห็นจาก Template ต่างๆ เพราะคุณสามารถออกแบบได้เองไม่แพ้มือโปร ผ่านโปรแกรม Touch Type ราวกับคุณกำลังออกแบบสิ่งประดิษฐ์แบบที่เห็นในหนัง Sci-fi อย่างไรอย่างนั้นเลย 


ที่มาของข้อมูล

trending trending sports recipe

Share on

Tags