“เกมนี้ได้รับรางวัลจากกินเนสส์ เวิลด์เร็กคอร์ดถึง 7 รางวัล”

Last updated on ก.พ. 17, 2023

Posted on ก.ย. 17, 2021

นี่เป็นคำโปรยที่ผมตั้งใจจะเขียนในทันทีเมื่อรู้ว่า เรื่องที่กำลังจะหยิบมาเล่าให้ทุกคนได้ฟังในวันนี้เป็นเรื่องของเกมที่หลายคนอาจจะรู้จักและคุ้นเคยกันดี หรือ หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อเกมนี้มาก่อน ซึ่งก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนเลยว่า เกมนี้เป็นเกมที่ใช้เวลาในการยืนระยะได้ยาวนานถึง 8 ปีด้วยกัน แถมทำยอดขายได้อย่างถล่มทลายจวบจนปัจจุบัน เกริ่นมาขนาดนี้ อยากรู้แล้วใช่ไหมครับ ว่า ผมกำลังจะพูดถึงเกมอะไร มาครับ เดี๋ยวผมอาสาจะพาทุกคนไปถอดรหัสความสำเร็จของเกมที่มีชื่อว่า Grand Theft Auto V กัน

อันดับแรกก่อนที่จะเข้าเรื่องกัน ขอพาไปทุกคนไปทำความรู้จักเกม Grand Theft Auto V กันคร่าวๆ ก่อนว่าคือเกมอะไร โดยเกมนี้คือเกมแนว Open World หรือเรียกง่ายๆ ก็คือ ในเกมนี้คุณสามารถทำทำอะไรก็ได้ในเกมนี้ ไม่ว่าจะเป็นออกทำภารกิจที่ได้รับคำสั่งไว้ หรือจะเป็นการออกไปซื้อเสื้อผ้า แต่งกายให้กับตัวละครต่างๆ ก็ตาม คุณสามารถทำได้ดั่งใจต้องการ 

ปัจจุบันเกม Grand Theft Auto ถูกสร้างมาแล้วถึง 5 ภาคด้วยกัน โดยทีมงาน Rockstar Games ซึ่งในภาคล่าสุดที่เรากำลังพูดถึงออกวางขายเมื่อปี 2013 อยู่ในขณะนี้มีอายุ 8 ปีแล้วด้วยกัน แถมมียอดขายเป็นอันดับ 1 ตลอดกาลในวงการเกมยุคนี้อีกด้วย แม้จะเป็นเกมมีการถูกจัดเรทไว้ที่ 18+ ด้วยก็ตาม แล้วอะไรล่ะที่ทำให้เกมนี้เป็นเกมที่ยืนระยะได้นานขนาดนี้ วันนี้ Creative Talk ขอเปิดโหมดเกมเมอร์พามาแยกให้กันดูชัดๆ กันครับว่า Grand Theft Auto V ประสบความสำเร็จได้อย่างไรต่อเนื่องถึง 8 ปี

เครดิตภาพจาก : https://www.gamesradar.com

เนื้อหาและเรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในเกม

สิ่งที่เป็นจุดสำคัญที่ทำให้เกมนี้เดินทางมาได้ยาวนานขนาดนี้ก็คือ การสร้างเรื่องราวที่ผ่านการเล่าเรื่องจากตัวละครที่เราเล่นได้เป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของความสัมพันธ์กับตัวละครต่างๆ รวมไปถึงเนื้อเรื่องที่เล่นได้สนุกไม่มีที่สิ้นสุดทั้งในพาร์ทของส่วนที่เป็นออนไลน์และออฟไลน์ ดังนั้นแล้วตรงนี้เองจึงเป็นตัวที่ดึงให้ผู้เล่นอยู่ในเกมนี้ได้เป็นเวลานาน เพราะมันไม่มีจุดจบที่แท้จริงในตัวเกมนั่นเอง


ระบบการเล่นที่เข้าใจง่ายและสามารถเรียนรู้ได้ไว

ในเรื่องของรูปแบบและระบบการเล่นเกม Grand Theft Auto V ต้องบอกว่าเป็นจุดแข็งที่ทำให้เกิดกลุ่มผู้เล่นหน้าใหม่เยอะขึ้นมากๆ เพราะตัวเกมเป็นเกมที่สามารถเข้าใจง่าย และมีระบบที่ไม่ซับซ้อน จึงทำให้หลายคนที่ได้ลองเล่นล้วนแล้วแต่ติดใจกันเป็นอย่างมาก ที่สำคัญหลายเสียงเห็นพ้องต้องกันว่า แค่ได้ลองก็สามารถติดเกมนี้ได้แล้ว มันเหมือนกับเราไปมีชีวิตจริงๆ ในเกมนี้ ใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วไม่เชื่อ ต้องไปลองพิสูจน์กันด้วยตัวเองนะครับ


การต่อยอดระบบการเล่นออนไลน์สู่การเล่นเกมในรูปแบบ Role Play

การจะยืนระยะให้ยาวนานก็ต้องมีการพัฒนาที่ต่อเนื่องเช่นกัน ตรงนี้ Rockstar Games ทีมผู้สร้างได้ออกมาบอกว่า พวกเค้ายืนยันที่จะพัฒนาภาคนี้ต่อไปแม้จะออกตั้งแต่ปี 2013 แล้วก็ตาม แต่ด้วยรูปแบบและระบบที่แข็งแรง ทำให้ทีมงานเลือกที่จะพัฒนาต่อในเรื่องราวของการเล่นออนไลน์ร่วมกันของผู้เล่นเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ เช่นกัน ทำให้ถึงตอนนี้ยอดผู้เล่นสูงสุดถึง 50 ประเทศทั่วโลกด้วยกัน อีกทั้งยังเกิดการสร้างสังคมใหม่ๆ ในรูปแบบของระบบ Role Play ที่จะให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นตัวละคนที่มีชีวิต มีเรื่องราวจริงๆ และกำลังเป็นที่นิยมของเหล่าเกมเมอร์ชาวไทยในเวลานี้ที่เริ่มสร้างสังคมและใช้ชีวิตกันในเกม Grand Theft Auto V อย่างจริงจัง


เพราะกิจกรรมบางอย่างชีวิตไม่สามารถทำได้ แต่ใน Grand Theft Auto V  คุณสามารถทำได้

เพราะชีวิตคนเราไม่สามารถทำทุกอย่างได้ตามต้องการ Grand Theft Auto V จึงจัดกิจกรรมให้ทุกรูปแบบเผื่อสอดคล้องกับชีวิตของคนอย่างแท้จริง ทั้งการฝึกตึเทนนิส , การแข่งรถต่างๆ หรือจะรวมไปถึงอาชีพที่หลายคนอาจจะไม่เคยได้ลองทำทั้งการเป็นตำรวจ ผู้ร้าย รวมไปถึงเป็นมหาเศรษฐีซื้อเรือดำน้ำ เกมนี้ก็สามารถทำได้ เพราะฉะนั้นแล้วตรงนี้เองจึงทำให้ผู้เล่นหลายคนมักใช้เวลาอย่างเป็นเวลานานไปกับการเล่นเกมนี้


แผนที่ที่กว้างใหญ่ไม่มีที่สิ้นสุดทำให้การผจญภัยในเกมไม่มีวันจบ

ข้อสุดท้ายและสำคัญที่สุดในเกมนี้ก็คือ การมีแผนที่ที่กว้างใหญ่ทำให้เกมนี้มีการเดินทางได้ไม่รู้จบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ หรือ การออกเดินทางในชุมชนชนบท Grand Theft Auto V สามารถให้คุณได้เดินทางไปได้ทุกซอกทุกจุดในแมพ แถมเท่านั้นยังไม่พอ เกมยังพร้อมที่จะพัฒนาให้แผนที่นั้นมีความใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ทั้งการเพิ่มในโหมดของสถานที่ใหม่ๆ หรือจะเป็นการเข้าไปทำกิจกรรมในสถานที่นั้นๆ ได้อย่างไม่มีขีดจำกัด ทำให้เกมนี้สามารถพัฒนามาได้อย่างต่อเนื่องถึง 8 ปีด้วยกัน

เครดิตภาพจาก : https://rockstarintel.com

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หลายคนอาจจะเริ่มคิดแล้วว่า ฉันควรต้องหาทางเล่นเกมนี้สักครั้งในชีวิตแล้วแหละ ฉะนั้นแล้วอยากให้ทุกคนลองเปิดใจดูครับว่า อะไรที่ทำให้เกมนี้มีระยะการยืนได้ยาวนานต่อเนื่องขนาดนี้ แม้จะมีบางกระแสที่ออกมาพูดถึงเรื่องเนื้อหาในเกมที่อาจจะเต็มไปด้วยความรุนแรงก็ตาม แต่หากพลิกมุมมองในเกมนี้ดีๆ อาจจะได้เห็นสังคมใหม่ที่เกิดขึ้นและอาจจะเป็นโลกในอนาคตของใครหลายคนในเวลาอันใกล้นี้อีกด้วย 

แต่ทุกอย่างทุกอย่างกล่าวมาอาจจะไม่เกิดขึ้นได้ ถ้าคุณไม่ลอง ฉะนั้นแล้วหากการทำงานในชีวิตจริงทำให้เราเคร่งเครียด บางครั้งการปลดปล่อยความสนุกสนานไปกับเกมก็อาจจะทำให้เราได้เห็นมุมใหม่ๆ ของชีวิตได้นะครับ 

ขอให้ทุกคนมีความสุขในทุกๆ วันครับ

trending trending sports recipe

Share on

Tags