คุณแพะช่วย ไม่ต้องใช้คน ไม่ต้องใช้เครื่องจักร กับบริการสุดแหวกใช้น้องแพะมาตัดหญ้าหน้าบ้าน

ปกติถ้าเราจะกำจัดพวกหญ้า หรือวัชพืชนั้น คุณผู้อ่านจะใช้อะไรกัน บางคนก็ใช้ยาฆ่าแมลง บางคนก็จ้างช่างมาตัด แต่รู้ไหมว่าที่อเมริกามีบริการตัดหญ้าโดยน้องแพะด้วยล่ะ

Last updated on ส.ค. 24, 2023

Posted on ส.ค. 18, 2023

ในโลกที่เต็มไปด้วยธุรกิจสุดจะสร้างสรรค์ แนวคิดในการจ้างแพะมากินหญ้าในสวนอาจดูแปลกประหลาด ใครล่ะจะจ้างแพะมาตัดหญ้ากัน แต่อย่างไรก็ตามแนวคิดนี้กลับได้รับการตอบรับมหาศาลในอเมริกา เพราะเป็นวิธีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และมีประสิทธิภาพในการรักษาพื้นที่สีเขียวให้คงอยู่ โดยลดผลกระทบจากสารเคมีให้น้อยที่สุด มาดูกันดีกว่าว่าเจ้าแพะโดดมารับจ๊อบเสริมนี้ได้ยังไงกัน

ต้องบอกก่อนว่าแพะเป็นสัตว์ที่สามารถอยู่ได้ในทุกภูมิประเทศ พวกมันมีความสามารถในการจัดการพืชพันธุ์ที่หลากหลาย ดังนั้นพวกมันจึงเล็มหญ้าหาอาหารได้แทบทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ พื้นที่ราบลุ่ม พื้นที่เพาะปลูก ชานเมือง เขตอนุรักษ์ธรรมชาติ และอื่น ๆ เองก็ตาม

ทว่าการที่คนจะหาแพะมาเล็มหญ้า และเจ้าของฟาร์มแพะจะหาหญ้าให้แพะเล็มนั้นก็ยากเหลือเกิน นั่นทำให้ HireGoats.com เกิดมาเพื่อเป็นตัวกลางที่จัดส่งแพะมาจัดการศัตรูพืชที่อยู่หน้าบ้าน

องค์กร Goats On The Go, LC ได้ซื้อ HireGoats.com ในปี 2023 เพื่อเปิดเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลของผู้ให้บริการแพะเพื่อการจัดการพืชพันธุ์ โดยเป็นตัวกลางในการติดต่อลูกค้า และคนเลี้ยงแพะ ซึ่งพวกเขาเรียกตัวเองว่า เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการกำจัดวัชพืชที่รุกราน รวมถึงสามารถป้องกันการแพร่กระจายของไฟป่า และจัดการพืชที่ก่อความรำคาญตามธรรมชาติได้

เป็นเวลาหลายศตวรรษมาแล้ว ที่แพะมีความเกี่ยวข้องกับการเลี้ยงปศุสัตว์ และการบำรุงรักษาพื้นที่ธรรมชาติ ซึ่งการที่น้องแพะชอบที่จะเล็มหญ้าตามธรรมชาติ ทำให้ชาวสวนหันมาใส่ใจกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เมื่อเมืองขยายตัวจนพื้นที่สีเขียวมีอย่างจำกัด แนวคิดในการจ้างแพะมาดูแลสวนจึงกลายเป็นวิธีแก้ปัญหาเชิงนวัตกรรมที่ให้ประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมได้ดีทีเดียว

เมื่อถึงฤดูไฟป่า รัฐหลายแห่งในอเมริกาจะอนุญาตให้คนกำจัดหญ้า พืช พุ่มไม้ ใบไม้ รวมถึงวัชพืชตายที่มีโอกาสก่อให้เกิดไฟป่าได้ โดยวัชพืชเหล่านี้ มนุษย์สามารถดึง ตัด ทุบ หรือฉีดพ่นยาฆ่าแมลงลงไปก็ได้ แต่นั่นก็ทำให้สารเคมีได้ตกสู่พื้นดิน ฉะนั้นการจ้างฝูงสัตว์ขนปุกปุยมาจัดการสวนให้จึงเป็นธุรกิจที่บูมมาก

คนเช่าแพะมีตั้งแต่เจ้าของบ้าน ผู้จัดการที่ดินเพื่อการอนุรักษ์ หน่วยงานราชการ ไปจนถึงนิติบุคคล โดยพวกเขาใช้แพะในการจัดการวัชพืชมากมาย ตั้งแต่เล็มหญ้าหน้าบ้าน ถอนแปรง การกำจัดสายพันธุ์ที่รุกราน ซึ่งเป้าหมายการจัดการที่ดินนี้อาจรวมถึงการฟื้นฟูที่อยู่อาศัย การบำรุงรักษาทุ่งหญ้า การปรับปรุงแปรงผัก และการฟื้นฟูความหลากหลายทางชีวภาพด้วย

ฉะนั้นแล้ว แค่ผู้เลี้ยงแพะเข้าร่วมกับ HireGoats.com จากนั้นก็พาแพะไปยังที่ดินของลูกค้า แล้วให้แพะคอยเล็มหญ้าในบริเวณนั้นก็ถือเป็นอันจบ คนเลี้ยงสบายได้ตังค์ แถมน้องแพะยังได้อิ่มท้อง

การนำแพะมาจัดการศัตรูพืชทำให้เราพบว่า การใช้สัตว์อย่างมีความรับผิดชอบช่วยลดการใช้สารเคมีมากำจัดศัตรูพืชได้ เนื่องจากการเล็มหญ้าทำให้คุณภาพของดิน และความหนาแน่นของพืชมากขึ้นนั่นเอง

แนวคิดการใช้แพะมาเล็มหญ้า และดูแลสวนหน้าบ้านอาจดูเป็นเรื่องแปลก แต่ก็เป็นธุรกิจที่เน้นให้เห็นถึงวิธีคิดที่สร้างสรรค์ ในขณะที่ความต้องการแนวทางปฏิบัติที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้เพิ่มมากขึ้น การทำสวนโดยใช้แพะเป็นแรงงาน ก็แสดงให้เห็นว่าธุรกิจที่มีความคิดสร้างสรรค์ และธรรมชาติ สามารถอยู่ร่วมกันอย่างได้อย่างกลมกลืน ซึ่งอาชีพที่ดูแปลกนี้ไม่เพียงแต่ให้แนวทางการกำจัดศัตรูพืชที่มีประสิทธิภาพเท่านั้น แต่ยังเป็นไอเดียการทำธุรกิจที่จุดประกายเราได้ดีอีกด้วย


สำหรับใครที่อยู่ที่อเมริกา แคนาดา หรือออสเตรเลีย แล้วอยากติดต่อฟาร์มเพื่อเอาแพะมาจัดการเล็มหญ้าหน้าบ้าน สามารถค้นหาฝูงแพะได้ที่เว็บไซต์ www.hiregoats.com ซึ่งเราสามารถดูตามแผนที่ใน GPS เลยว่า เจ้าของแพะคนไหนที่อยู่ใกล้กับเรา


ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags