รวมเคล็ดลับและเทคนิควิธีพิชิตความกลัวที่เกิดขึ้นใน

Last updated on ก.ค. 5, 2021

Posted on ก.ค. 3, 2021

ความกลัว คือ สิ่งที่ทุกคนล้วนแล้วแต่เคยต้องประสบพบเจอ บางคนกลัวในเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นกับตัวเอง บางคนกลัวที่จะทำให้คนรอบข้างรู้สึกผิดหวังและหมดกำลังใจ กลัวที่จะก้าวผ่านในหลายเรื่องราวของชีวิต ความกลัวเปรียบเสมือนสิ่งที่คอยกัดกินจิตใจของผู้คนมากมายให้ไม่กล้าที่จะใช้ชีวิตในแบบที่มีความสุขได้อย่างที่ควรจะเป็น 

I Will Podcast “จะทำทั้งที ต้องทำให้ได้” เลยอยากจะขออาสาเป็นสะพานเชื่อมต่อแนะนำเคล็ดลับวิธีพิชิตความกลัวที่เกิดขึ้นในชีวิตให้กับคนที่กำลังเกิดอาการกลัวหรือวิตกในสิ่งรอบตัวอยู่ในขณะนี้ เพื่อที่จะทำให้ทุกคนได้ก้าวข้ามผ่านกำแพงแห่งความ 
“กลัว” ส่วนวิธีพิชิตความกลัวก็มีดังต่อไปนี้เลย

1. ค้นหาสาเหตุของความกลัว

ข้อแรกเป็นจุดเริ่มต้นของการกลัว ทุกคนย่อมมีเรื่องราวหรือสิ่งที่มากระทบจิตใจแตกต่างกันออกไป สิ่งเหล่านี้เองเป็นสิ่งที่ทำให้ความกลัวขยายใหญ่ขึ้นและมากลืนกินตัวเราในที่สุด 

การค้นหาสาเหตุของความกลัว จะทำให้เราได้เรียนรู้ตัวเองและมองกลับไปว่า ต้นตอของปัญหาครั้งนี้เกิดขึ้นจากเรื่องราวของอะไร บางทีมันอาจจะเป็นความทุกข์ที่ซ่อนอยู่ภายในจิตใจที่เราไม่รู้ตัว ดังนั้นแล้ว ขั้นตอนนี้การสำรวจความกลัวของตัวเองจึงเป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญมากสำหรับการจะพิชิตความกลัวที่เกิดขึ้นให้จงได้ 

2. หาวิธีการจัดการความกลัว 

เมื่อค้นพบต้นตอของปัญหาที่เกิดขึ้น ขั้นตอนต่อมาก็คือการจัดการกับความกลัว ซึ่งการจัดการกับความกลัวก็มีได้หลากหลายรูปแบบวิธีที่แตกต่างกันออกไป แต่สิ่งที่เราอยากแนะนำก็คือ ให้คุณไปศึกษาถึงรายละเอียดของความกลัวเหล่านั้นเพิ่มเติม และลองหาแนวทางในการปฏิบัติตนให้ขจัดความกลัว 

วิธีนี้เหมือนจะเป็นวิธีที่ง่าย แต่เอาเข้าจริงแล้วรายละเอียดในเชิงของการศึกษาความกลัวเป็นรายละเอียดที่ค่อนข้างต้องใช้ระยะเวลา ประสบการณ์และความกล้าในการก้าวข้ามผ่านความกลัวพอสมควร ดังนั้นขั้นตอนนี้คุณควรอยู่กับตัวเองให้มากๆ และลองรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้

3. ทดลองจัดการความกลัว

เมื่อรู้จักและศึกษาความกลัวอย่างเข้าใจถึงตื้นลึกหนาบางของเรื่องนั้นๆ แล้ว การทดลองจัดการกับความกลัว คือสิ่งที่คุณควรทำหลังจากนั้น เพราะเราจะสามารถวัดผลได้ว่า สิ่งที่ไปศึกษาหาความรู้มา มันสามารถนำมาใช้ประโยชน์กับชีวิตได้จริงหรือไม่ บางคนอาจจะทำให้ก้าวผ่านเรื่องราวของความกลัวไปได้ บางคนอาจจะจมกับเรื่องราวเดิมๆ 

การทดลองกับความกลัวจึงถือว่าเป็นวิธีที่ต้องใช้ความกล้า ความเข้าใจ และความมุ่งมั่นเพื่อที่จะผ่านมันไปให้ได้ ถึงต่อให้ขั้นตอนนี้อาจจะไม่ประสบความสำเร็จในครั้งแรก แต่อย่างน้อยคุณก็ได้ทดลองที่จัดการความกลัวที่ติดอยู่ภายในจิตใจแล้วล่ะ

4. ยอมรับในสิ่งที่เคยผิดพลาด 

การยอมรับ การทำความเข้าใจกับความกลัวคือสิ่งที่สำคัญมากๆ กับความกลัวที่เกิดขึ้น อย่างน้อยๆ มันก็ทำให้คุณรู้สึกเคารพกับความคิด การตัดสินใจต่างๆ ที่เกิดกับตัวเองได้ไม่มากก็น้อย แถมมันยังจะทำให้คุณได้รู้ว่า ความกลัวที่เกิดขึ้นในแต่ละสิ่ง เรายอมรับและเข้าใจพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับมัน 

ขั้นตอนนี้จึงเป็นขั้นตอนที่เกือบจะเป็นบทสรุปของการผ่านความกลัวได้เป็นอย่างดี เพราะเมื่อเรายอมรับถึงสิ่งที่เคยเกิดขึ้นแล้ว การก้าวผ่านความกลัวก็จะไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป เพราะเราเรียนรู้ที่จะยอมรับและเผชิญหน้าไปกับมันต่อจากนี้ 

5. ก้าวผ่านความกลัวไปด้วยวิธีคิดที่เกิดขึ้นจากตัวเอง

ข้อสุดท้ายและเป็นข้อที่จะตอบคำถามเรื่องการพิชิตความกลัวที่เกิดขึ้นในชีวิตได้ดีที่สุดก็คือการก้าวผ่านความกลัวไปด้วยแนวคิดใหม่ที่เกิดขึ้นจากตัวเอง หลังจากที่ศึกษา หาข้อมูล และทดลองในการพิชิตความกลัวมาแล้ว ข้อนี้เปรียบเสมือนเป็นบทสรุปเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมดที่เกิดขึ้น ที่สำคัญในการพิชิตความกลัวครั้งนี้ของคุณเมื่อเราก้าวผ่านมาแล้ว คุณจะได้ชุดความคิดใหม่ที่สวยงามและโอบล้อมไปด้วยพลังแห่งความกล้าในการใช้ชีวิตหลังจากนี้ได้อีกด้วยนะ 

ฉะนั้นแล้วเมื่อก้าวผ่านความกลัวในเรื่องราวต่างๆ ไปแล้ว อย่าลืมนำวิธีคิดและเรื่องราวที่เราได้เรียนรู้จากความกลัว ไปปรับใช้ด้วยนะครับ แล้วคุณจะได้มีภูมิคุ้มกันเกี่ยวกับความกลัวที่แข็งแรง 

พร้อมที่จะเผชิญกับเรื่องราวที่จะเข้ามาอีกในอนาคตต่อไป 

I Will Podcast “จะทำทั้งที ต้องทำให้ได้” โปรเจกต์ใหม่จาก CREATIVE TALK x Cigna Thailand ที่ร่วมมือกันสร้างสรรค์รายการที่จะพาเหล่า I WILL ผู้ตั้งใจพิชิตเป้าหมาย มาเจอกับ I WIN ผู้เชี่ยวชาญหรือตัวจริงในแต่ละสาขาที่จะมาให้คำแนะนำและแบ่งปันประสบการณ์ให้คุณใกล้เป้าหมายมากขึ้น

ติดตาม EP.8 : I WILL…เอาชนะความกลัว 1 อย่างในชีวิตให้ได้  และฟังรายการย้อนหลังตอนอื่นได้ที่

🎧 SoundCloud: https://bit.ly/2SKEQvi
🎧 Spotify: https://spoti.fi/3xgGELm
🎧 PodBean: https://bit.ly/3xeLuJ5
🎧 Apple Podcasts: https://apple.co/3AeKuXk

trending trending sports recipe

Share on

Tags