รวมทริคเด็ดที่จะช่วยพัฒนาทักษะภาษาของคุณให้แข็งแรง

Last updated on ก.พ. 23, 2023

Posted on ก.ค. 16, 2021

เพราะทักษะภาษา ทักษะที่ทุกคนไม่ได้มีมาตั้งแต่เกิดและเป็นทักษะที่ต้องใช้การฝึกฝนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งหลายคนก็มีวิธีในการฝึกแตกต่างกันออกไป บางคนอาจจะถนัดในการพูด บางคนอาจจะถนัดในการฟัง หรือบางคนอาจจะถนัดในการเขียน
แต่มันจะดีแน่ ๆ หากเรามีวิธีการที่ถูกต้องและสามารถใช้ได้จริงอย่างรวดเร็ว

ดังนั้น I Will Podcast “จะทำทั้งที ต้องทำให้ได้” เลยรวบรวมทริคดี ๆ ที่หลายคนสามารถไปฝึกทำตามกันได้ครบทั้ง 4 ทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน กันไปเลย ส่วนจะมีทริคอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

1. ยิ่งฟังเพลงมาก ยิ่งซึมซับรูปแบบการออกเสียงของภาษา

ทริคแรกเรามาเริ่มที่ทักษะการฟังกันก่อน สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นการฝึกทักษะภาษาอย่างไรดี สามารถทำได้ด้วยวิธีการง่าย ๆ เลยนั้นก็คือการฟังเพลง แต่การฟังเพลงในทีนี้ไม่ใช่การหยิบเนื้อเพลงขึ้นมากางดูว่า เพลงนั้นร้องว่าอะไร และท่องไปทีละประโยค แต่ให้ตั้งใจฟังในส่วนของสำเนียงการออกเสียงว่า ศิลปินที่เราฟังเพลงเค้ามีการออกเสียงว่าอย่างไร 

วิธีการนี้ต้องขอบอกเลยว่า ยิ่งฟังเพลงมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งพูดได้เหมือนเจ้าของภาษาเพลงนั้น ๆ ได้ไวอย่างแน่อนน และถ้าจะให้เกิดความสนุกในการฝึกภาษาอาจจะเพิ่มในส่วนของการตีความหมายทั้งหมดของเพลงก็จะทำให้เราได้ทักษะการอ่านภาษาที่เรากำลังศึกษาได้อีกด้วยนะ

2. ขยับปากให้กล้ามเนื้อให้ทำงานด้วยเคล็ดลับ Tongue Twisters

เมื่อพูดถึงทักษะการฟังและการพูดเบื้องต้นไปแล้ว ขั้นต่อไปของเคล็ดลับที่สำคัญในการพูดภาษาที่เรากำลังฝึกฝนให้ได้ก็คือ การสร้างกล้ามเนื้อปากให้รองรับกับรูปแบบภาษาที่เรากำลังฝึก ซึ่งวิธีการที่เราอยากหยิบยกมาแนะนำให้กับทุกคนก็คือ Tongue Twisters หรือ การบดลิ้นพูดรัว ๆ กับคำศัพท์ที่เรากำหนดไว้ โดยเป็นทักษะที่มีไว้สำหรับการฝึกออกเสียงที่จะเป็นการนำรูปประโยคมาแล้วเลือกคำที่เราต้องการจะเน้นในการพูดออกมา จากนั้นจะเริ่มต้นด้วยการพูดอย่างช้า ๆ ในประโยคนั้น ๆ แล้วค่อย ๆ เพิ่มความเร็วขึ้น และเพื่อให้ทุกคนได้ฝึกวิธีนี้ไปพร้อม ๆ กัน เราจึงมีรูปแบบประโยคคร่าว ๆ มาให้ไปลองพูดตามกันดู ตัวอย่างเช่น 

ประโยคที่ 1 She Sells Seashells By The Seashore

ประโยคที่ 2 Can You Can a Can as a Canner Can Can a Can

ประโยคที่ 3 Frivolously Fanciful Fannie Fried Fresh Fish Furiously

ประโยคที่ 4 Which Witch Switched The Swiss Wristwatches

ประโยคที่ 5 A Loyal Warrior Will Rarely Worry Why We Rule

เมื่อเราสามารถพูดติดต่อกันได้ทั้งประโยคแล้ว ให้ลองท้าทายตัวเองไปเรื่อย ๆ ด้วยการพูดประโยคนั้นติดกัน 2-3 ครั้งก็จะช่วยให้กล้ามเนื้อปากได้ทำงานในรูปแบบที่ถูกต้องและถูกหลักของภาษา อีกทั้งยังช่วยสร้างความเคยชินในการพูดภาษาที่เรากำลังฝึกฝนอยู่อีกด้วย เป็นเทคนิคที่ยิ่งฝึกจะได้ยิ่งทำให้เราสนุกไปกับการเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ ด้วยนะ

3. หนังสือเสียงจะทำให้ทักษะการอ่านของคุณแข็งแรงขึ้น

มีทักษะการฟังและการพูดไปแล้ว จะไม่มีทักษะการอ่านเลยก็คงจะไม่ได้ เพราะทริคดี ๆ ที่เรานำมาเล่าให้กับทุกคนอีกหนึ่งทริคที่อยากจะพูดถึงก็คือ การอ่านหนังสือเสียง และยิ่งถ้าเป็นหนังสือที่เราสนใจและอยากศึกษาด้วยจะดีมาก ๆ เพราะว่า เราจะสนุกและซึมซับไปกับการเรียนรู้ครั้งนี้ 

ทั้งนี้ไม่ใช่แค่เฉพาะการอ่านหนังสือเพียงอย่างเดียว การอ่านบทความ อ่านข่าวภาษาที่เราสนใจก็สามารถทำให้คุณได้ฝึกทักษะการอ่านได้เช่นเดียวกัน แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูด้วยว่าเว็บไซต์หรือบทความที่เราอ่านเป็นแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้หรือไม่ เพราะยิ่งเป็นแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือมากเท่าไหร่ การใช้คำศัพท์ต่าง ๆ ก็ยิ่งสมบูรณ์แบบมากเท่านั้น

4. หาเพื่อนที่รู้ใจเพื่อฝึกทักษะทางภาษาไปพร้อม ๆ กัน

การฝึกทักษะภาษาจะประสบความสำเร็จได้ ถ้าเกิดเราได้ใช้ทักษะที่ฝึกมาในทุก ๆ วัน และมันจะดีแน่ ๆ ถ้าเรามีเพื่อนคู่คิดที่จะสามารถฝึกทักษะนี้ไปพร้อมๆ กัน เพราะการได้ใช้ภาษาในทุก ๆ วันจะทำให้เราเกิดความเคยชินและไม่หลงลืมสิ่งที่เราได้ฝึกฝนมา 

ซึ่งทริคที่เราอยากจะแนะนำในการฝึกฝนภาษากับเพื่อนเลยก็คือ การลองจัดตารางการฝึกในแต่ละวันดูอาทิเช่น วันนี้จะทดลองพูดด้วยภาษานั้นกับเพื่อนทั้งวัน พรุ่งนี้จะลองแชทด้วยภาษาที่เรากำลังศึกษา หรือจะเป็นในส่วนของการนัดกันไปดูภาพยนตร์กันเพื่อศึกษาภาษาที่สนใจ เพื่อดูสำเนียงการพูดของตัวละครในภาพยนตร์ ซึ่งวิธีนี้ต้องขอบอกเลยว่า ยิ่งมีเพื่อนที่อยากฝึกทักษะทางภาษาด้วยเยอะ ยิ่งสนุก

5. หมั่นใช้งานภาษาที่กำลังฝึกฝนอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ทักษะนี้คงอยู่กับเราตลอดไป

ทริคสุดท้ายอันนี้เป็นทริคที่จะเป็นบทสรุปของเคล็ดลับทั้งหมดในการฝึกภาษาของคุณได้เป็นอย่างดีก็คือการใช้งานภาษานั้น ๆ เราจะไปใช้ในรูปแบบไหนได้บ้าง เพื่อให้ภาษาที่เราฝึกมาไม่หายไปตามกาลเวลา โดยวิธีการมันก็สุดแสนจะง่ายดายเพียงแค่ คุณวางตารางในการฝึกทักษะให้ตัวเองไม่ว่าจะเป็น การพูด ฟัง อ่าน เขียน อาจจะเป็นการฝึกพูดคนเดียวที่หน้ากระจก หรือจะเป็นการการฟังเพลงและฝึกร้องเพลงออกมาเพื่อเป็นการทวนการออกเสียง รวมไปถึงการเขียนบทความเล่าเรื่องตัวเองในแต่ละวันก็จะทำให้เราได้ใช้ทักษะที่ฝึกมาอยู่ตลอดเวลา 

เพราะทักษะนี้ต้องเกิดการใช้งานอยู่เป็นประจำหากไม่ได้ใช้งานนาน ๆ ความสามารถก็อาจจะลดลงได้ ฉะนั้นหากใครที่กำลังฝึกฝนภาษาอยู่ ห้ามลืมขั้นตอนการใช้งานเด็ดขาด 

I Will Podcast “จะทำทั้งที ต้องทำให้ได้” โปรเจกต์ใหม่จาก CREATIVE TALK x Cigna Thailand ที่ร่วมมือกันสร้างสรรค์รายการที่จะพาเหล่า I WILL ผู้ตั้งใจพิชิตเป้าหมาย มาเจอกับ I WIN ผู้เชี่ยวชาญหรือตัวจริงในแต่ละสาขาที่จะมาให้คำแนะนำและแบ่งปันประสบการณ์ให้คุณใกล้เป้าหมายมากขึ้น

ติดตาม EP.10 : I WILL….พูดภาษาต่างประเทศได้อย่างมั่นใจใน 1 เดือนและฟังรายการย้อนหลังได้ที่

🎧 SoundCloud: https://bit.ly/3Ba0oTd
🎧 Spotify: https://spoti.fi/3klw2XZ
🎧 PodBean: https://bit.ly/3kp20CI
🎧 Apple Podcasts: https://apple.co/3hJ19et

trending trending sports recipe

Share on

Tags