เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้องค์กรด้วยพลังของคำว่า “เป็นอย่างไรบ้าง”

Last updated on เม.ย. 1, 2024

Posted on ก.พ. 4, 2021

ทำไมการพูดแค่คำว่า “เป็นอย่างไรบ้าง” ถึงมีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานมากถึง 3.5 เท่า!?

บทความจาก Harvard Business Review พูดถึงการวิจัยหนึ่งของ Center for Talent Innovation ที่บอกกับเราว่า ผู้คนส่วนใหญ่ล้วนต้องการเป็นส่วนหนึ่งของสังคม ของครอบครัว หรือแม้แต่ในที่ทำงาน และเมื่อใดก็ตามที่เขารู้สึกว่าตัวเองเป็นส่วนหนึ่งในสังคมนั้นแล้ว พวกเขาจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และทุ่มเทเพิ่มขึ้นถึง 3.5 เท่าจากเดิม

แต่เรื่องนี่น่าสนใจคือ จากการศึกษาด้วย EY Belonging Barometer กับพนักงานบริษัท 1,000 คนพบว่า มีพนักงานมากถึง 40% ที่รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของที่ทำงานเลย!

ดังนั้น จากข้อมูลนี้ทำให้เห็นได้ชัดว่า หากผู้บริหารเพิ่มความใส่ใจในตัวทีมงานให้มากขึ้น หรือเพื่อนร่วมงานทำให้ทุกคนรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน เราอาจจะได้พนักงานที่ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นก็เป็นได้

อะไรล่ะ คือวิธีการทำให้พวกเขารู้สึกมีส่วนร่วม?

คำตอบคือการพูดคุยและถามเขาว่า “เป็นอย่างไรบ้าง” นั่นเอง

เพราะการทักทาย และการถามไถ่ คือหนึ่งในวิธีที่จะทำให้เพื่อนร่วมงาน คนใกล้ชิด หรือแม้แต่คนในครอบครัวรู้สึกว่าเขามีตัวตนและเป็นส่วนหนึ่งของสังคมนั้นอยู่ นอกจากนี้การถามว่า “มีอะไรให้ช่วยไหม” ยังเป็นอีกหนึ่งประโยคที่ทำให้คนรอบตัวรู้สึกดีได้เช่นกัน

การถามไถ่หากมีเทคนิคเพิ่มเติมอีกสักเล็กน้อย ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้มากขึ้น เช่น การลด Bias ของเราด้วยการเปิดใจให้กว้าง เมื่อถามเขาแล้วว่า “เป็นอย่างไรบ้าง” “มีอะไรให้ช่วยไหม” หรือถ้าเป็นตัวเขาเองที่เดินเข้ามาเล่าให้ฟัง เราต้องเปิดใจและรับฟังเขาด้วย ต้องพยายามไม่โน้มน้าว หรือล้มล้างสิ่งที่เขาพูดเพื่อให้เป็นไปตามสิ่งที่เราเชื่อ ขอเพียงแค่ฟัง หรือเชื่อว่าผู้พูดมีความตั้งใจที่ดี สิ่งเหล่านี้จะทำให้คนเล่ารู้สึกว่าเรารับฟังเขาอย่างจริงใจ และทำให้เขารู้สึกว่าเป็นส่วนสำคัญของเราด้วย

ทั้งนี้หากระหว่างการพูดคุย ผู้ฟังฟังไม่ชัดหรือไม่เข้าใจในเนื้อหา ก็สามารถทักท้วงหรือถามได้ การถามว่า “ช่วยลงรายละเอียดให้หน่อย” หรือ “ช่วยอธิบายเพิ่มเติมให้ฟังหน่อย” ก็จะช่วยให้เขารู้สึกถึงความใส่ใจว่าเราตั้งใจฟังได้เป็นอย่างดี

สุดท้ายคือทำอย่างสม่ำเสมอ ทำให้เขาไม่รู้สึกว่าตัวเองมีความสำคัญแค่ชั่วครั้งชั่วคราว การทำอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้เขารู้สึกว่าเขาเป็นส่วนหนึ่งของทีม และมีตัวตนร่วมกับเราอยู่ตลอดเวลา

สรุปคือ การทักทายและเปิดใจรับฟังจะมีส่วนช่วยให้คนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงานหรือคนในครอบครัวรู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของทีม และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและความทุ่มเทให้กับกลุ่มมากขึ้นนั่นเอง

ดังนั้นวันนี้หัวหน้าคนไหนคิดว่าตัวเองไม่ค่อยได้ฟังคนอื่นหรือลูกทีม หรือถามไถ่ถึงสาระทุกข์สุกดิบของเพื่อนน้อยลง ถึงเวลาที่คุณต้องเพิ่มสิ่งเหล่านี้ให้มากขึ้นแล้วล่ะครับ!

เรื่อง: สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม Founder of CREATIVE TALK

trending trending sports recipe

Share on

Tags