iOS 15.4 มีอะไรใหม่ให้เราได้เล่นบ้าง

Last updated on พ.ค. 9, 2023

Posted on มี.ค. 18, 2022

วันนี้เอาใจสาวก Apple เมื่อระบบปฏิบัติการ iOS 15 ที่เริ่มใช้ตั้งแต่กันยายนปีที่ผ่านมา พร้อมฟีเจอร์เจ๋งๆ มากมาย ล่าสุดไม่กี่วันนี้เพิ่งอัปเดตเวอร์ชั่นมาถึง 15.4 แล้ว 

ฟีเจอร์นึงที่มาช่วยแก้ปัญหาใหญ่สำหรับผู้ใช้ Apple ในช่วงที่ผ่านมาได้แบบตอบโจทย์มากๆ คือ Face ID แบบที่สามารถสแกนหน้าได้แม้จะใส่แมสก์ 


คำถามแรกที่ผู้ใช้ทุกคนถามคือ แล้วโทรศัพท์รุ่นของฉันเข้ากันไหม???

ถ้าคุณใช้ iPhone 6S ขึ้นไป คุณได้ไปต่อ แต่แน่นอนว่าบางลูกเล่นอย่าง Portrait Mode ใน Facetime, Live Text, ระบบการนำทางบนแผนที่แบบ AR (Augmented Reality), ระบบเสียงรอบทิศ จะสามารถใช้ได้ใน iPhone ที่มีชิปแบบ A12 Bionic ขึ้นไปเท่านั้น นั่นแปลว่าคุณจะต้องเป็นเจ้าของ iPhone XR ขึ้นไปนั่นเอง


มีอะไรใหม่ใน iOS15.4 บ้าง

ฟีเจอร์ที่เรารอกันมากว่า 2 ปี นั่นก็คือ การปลดล็อกหน้าจอทั้งที่ใส่แมสก์อยู่ได้  วิธีการตั้งก็เหมือนเวลาคุณตั้ง Face ID ปกติ แต่ตัวอ่านค่าจะเน้นที่บริเวณดวงตามากขึ้น ดังนั้น ระหว่างติดตั้ง ระบบจะมีทางเลือกสำหรับคนใส่แว่นไว้ให้ด้วย (แต่ไม่รวมแว่นกันแดด) 

ข่าวร้ายคือ ฟีเจอร์นี้ใช้ได้กับ iPhone 12 ขึ้นไปเท่านั้น

นอกจากการสแกนใบหน้าแบบใหม่แล้ว ยังเพิ่ม Emoji ใหม่ๆ ให้เราเลือกถึง 123 แบบ (นับรวมสีผิวที่แยกในแต่ละรูปแบบ Emoji ด้วย) มีหน้าละลาย ไปจนถึงหน้าน้ำตาคลอให้เล่นกัน

Siri มีเสียงใหม่อย่างเสียงที่เป็นเพศกลางให้คุณได้เลือกด้วย เพียงไปที่ การตั้งค่า (Settings) > Siri และการค้นหา (Siri & Search) > เสียง Siri (Siri Voice) จากนั้นเลือก เสียงที่ 5 (Voice 5) 

ส่วนใครที่ใช้อุปกรณ์เสริมอย่าง AirTag (อุปกรณ์ติดตามสิ่งของ) ระบบใหม่นี้จะช่วยกันความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้มากขึ้น เมื่อเริ่มติดตั้ง AirTag จะมีข้อความขึ้นเตือนว่าระบบนี้มีไว้เพื่อติดตามแค่สิ่งของที่กำหนดไว้เพียงอย่างเดียว ไม่ได้มีไว้ติดตามคน โดย AirTag จะส่งสัญญาณบลูทูธให้กับอุปกรณ์ Apple ที่อยู่ใกล้ ๆ และจะส่งตำแหน่งที่ตั้งของ AirTag ไปยัง iCloud เพื่อให้เจ้าของเห็นตำแหน่งที่ตั้ง โดยข้อมูลถูกเข้ารหัสอย่างปลอดภัย ในขณะเดียวกัน iPhone เครื่องที่อยู่ใกล้ AirTag จะไม่สามารถเห็นข้อมูลอย่าง Apple ID หรือ Serial Number ของเจ้าของ AirTag ได้ 

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจ แต่อาจยังใช้ในประเทศไทยไม่ได้ นั่นก็คือ Tap To Pay หรือ ระบบการจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์มือถือเพียงแค่แตะโทรศัพท์กับเครื่องรับเงิน โดยไม่ต้องสัมผัสและไม่ต้องจ่ายผ่านบุคคลที่สามใดๆ น่าเสียดายที่ระบบนี้ใช้ได้แค่ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

ส่วนไม้เด็ดสุดท้ายของ iOS 15.4 ก็คือระบบ Universal Control หากคุณใช้ iPad และ Mac ระบบใหม่นี้จะช่วยให้คุณสามารถควบคุม iPad และ Mac หลายเครื่องด้วยเม้าส์และคีย์บอร์ดเพียงชุดเดียว ทำให้คุณสามารถลากไฟล์และของต่างๆ จากเครื่องนึงไปยังอีกเครื่องนึงโดยไม่ต้องใช้สายเชื่อมต่อใดๆ เจ๋งใช่ไหมล่ะ


เป็นยังไงกันบ้างสำหรับฟีเจอร์ใหม่ๆ ของระบบปฏิบัติการ iOS 15.4 ใครยังไม่ได้ไปอัปเดตอย่าลืมรีบอัปเดตแล้วไปเล่นกัน โดยเฉพาะการสแกนใบหน้าแบบใส่แมสก์ได้นั้น บอกเลยว่าสะดวกกับการใช้งานโดยเฉพาะ iPhone เมื่ออยู่ในที่สาธารณะมากๆ 


ที่มาของข้อมูล 

trending trending sports recipe

Share on

Tags