นี่ใช่ไหมคือเหตุผลที่คนนิยมใช้ iPad มากขึ้น ในช่วง Stay Home

Last updated on พ.ค. 16, 2020

Posted on พ.ค. 16, 2020

บทความนี้เราจะชวนทุกคนมาลองสังเกตและตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมช่วงโควิด-19 ที่คนกักตัวอยู่บ้าน iPad กลายมาเป็นอุปกรณ์ที่เราใช้กันบ่อยมากขึ้น ทั้งๆ ที่แต่ก่อนเราจับมือถือหรือไม่ก็ใช้แล็ปท็อปมากกว่า ส่วน iPad มีสถานะเป็นตัวสำรองที่หลายคนมีไว้ แต่ก็ไม่ได้ใช้งานจริงจัง ติดต่องานก็ใช้มือถือ พอทำงานก็ย้ายมาคอมพิวเตอร์ ขณะที่ iPad จะถูกหยิบมาใช้ไถฟีดโซเชียลเพลิน ๆ บ้างช่วงที่ดูทีวี

แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงการระบาดของโควิด-19 กลับทำให้พฤติกรรมเล็กๆ น้อยๆ ของเราเปลี่ยนไป อย่างเช่น การใช้งานพวกอุปกรณ์ต่าง ๆ เหล่านี้นี่เอง ถ้าใครมี iPad ลองสังเกตดูสิว่า ในหนึ่งวันคุณจับ iPad มากกว่าโทรศัพท์มือถือตัวเองเสียอีก อะไรที่ทำให้ iPad กลายเป็นอุปกรณ์ที่คนนิยมใช้ช่วงกักตัวอยู่บ้าน? คำตอบอาจอยู่ตรงที่ว่าการใช้งาน iPad สนองความต้องการ 2 ด้านนี้ได้ดีกว่าอุปกรณ์อื่น คือ เรื่องของการติดต่อสื่อสารและความบันเทิง ที่ให้ประสบการณ์ใช้งานที่ดีกว่า ที่สำคัญเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาผลประกอบการของ Apple ไตรมาสแรกมากขึ้น 91.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดย iPad ทำรายได้ถึง 5.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ 

เรามาดูกันว่าทำไม iPad ถึงนิยมมากขึ้นในช่วงนี้ 

Stay Home

1. หน้าจอใหญ่ ใช้งานได้เต็มเหนี่ยว

อย่างที่เราเข้าใจกันดีกว่าช่วงนี้หลายคนต้องทำงานแบบ Work From Home แน่นอนจะต้องมีการประชุม Video Conference ผ่านโปรแกรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Zoom, Hangout หรือ Facetime ซึ่งการใช้โทรศัพมือถือที่มีหน้าจอเล็ก ใช้งานลำบาก ไม่น่าจะเวิร์ก หรือบางคนต้องการใช้งานคอมพิวเตอร์ไปด้วย ขณะประชุม Video Conference ไปด้วย อุปกรณ์อย่าง iPad จึงกลายเป็นตัวเลือกในการใช้งานที่ดีที่สุด 

อีกอย่างคือ เราอยู่ในยุคของ Subscription Economy ที่ใช้งานบริการรายเดือนต่าง ๆ บนออนไลน์อยู่มากมาย หนึ่งในนั้นคือเรื่องของความบันเทิง ไม่ว่าจะเป็น ดูหนังบน Netflix ฟังเพลงบน Spotify หรือวิดีโอบน YouTube ซึ่งการใช้งานพวกนี้บน iPad ที่มีหน้าจอพอเหมาะพอดี เคลื่อนย้ายสะดวก มันให้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีกว่าอย่างอื่นนั่นเอง

2. มีความปลอดภัยและใช้งานได้ยาวนานกว่า 

ตั้งแต่เริ่มมีการประชุมงานผ่าน Video Conference หนึ่งในโปรแกรมยอดฮิตที่หลายบริษัทใช้ก็คือ zoom แต่เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวเกี่ยวกับช่องโหว่ด้านการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลของ zoom ที่ใช้งานบนคอมพิวเตอร์ แต่ไม่ใช่กับ iPad เนื่องจากการใช้งานแอปพลิเคชั่นบน iPad นั้นมีการจำกัดการเข้าถึงข้อมูล อีกทั้งการใช้ iPad ในการประชุม Video Call มีอายุการใช้งานแบตเตอรรี่ได้ยาวนานกว่าด้วย จึงไม่แปลกคนนิยมใช้ iPad มากขึ้น

3. ทำงานได้หลายอย่างในเวลาเดียวกัน

ตามที่กล่าวไปในข้อ 1 หลายคนต้องการเข้าเว็บไซต์ค้นหาข้อมูล เช็กอีเมล หรือตอบไลน์ขณะที่ประชุมไปด้วย การใช้ iPad เพื่อแยกการประชุมออกมาต่างหาก ทำให้เราสามารถทำงานหลาย ๆ อย่างในเวลาเดียวกันได้ดีสุด ๆ และ iPad ตอบโจทย์การใช้งานอย่างมาก

ลองสังเกตดูว่า 3 ข้อที่กล่าวมานี้จริงหรือไม่ จากอุปกรณ์ที่มีไว้เพราะอยากมี วันหนึ่งเมื่อมีสถานการณ์เปลี่ยนไป สิ่งนี้กลับกลายเป็นของมันต้องมีอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ต่างจากสินค้าหลาย ๆ อย่างที่เราเคยคิดว่าหน้ากากอนามัยเป็นของที่ไม่น่าจะขาดตลาด จนมาวันนี้แทบจะหาซื้อไม่ได้อีกแล้ว 

อ้างอิง : Why Apple’s iPad Is the Gadget of the Pandemic

เรื่อง : ดวงพร วิริยา
ภาพ : Unsplash


บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

trending trending sports recipe

Share on