LINE MAN Wongnai บริหารคนอย่างไรให้โตแบบยูนิคอร์น

Last updated on ก.พ. 17, 2024

Posted on ก.พ. 16, 2024

“เป็นหัวหน้าใจดีได้ แต่ต้องเด็ดขาด”

นี่คือหนึ่งในคำตอบจากการสัมภาษณ์ทีมที่ดูแลเรื่องการบริหารคนใน LINE MAN Wongnai หนึ่งในสตาร์ทอัพยูนิคอร์น และหนึ่งในองค์กรที่คนอยากร่วมงานด้วยมากที่สุด จัดอันดับโดย QGEN

บทความนี้จะมาสรุปเนื้อหาจากบทสัมภาษณ์คุณรุตม์ - อานนทวงศ์ มฤคพิทักษ์ VP of People, LINE MAN Wongnai และคุณริช - ฐิชา สัจจวิทย์ Talent Acquisition & Employer Branding Manager, LINE MAN Wongnai ถึงวิธีการบริหารคน ดูแลคน รวมถึงการคัดคนทำงานในแบบ LINE MAN Wongnai


2 สิ่งที่องค์กรมองหาจากคนสมัครงาน

ในอดีต LINE MAN Wongnai มีพนักงานจำนวนไม่มากนัก แต่ในปัจจุบันมีเพื่อนร่วมเดินทางเป็นหลักพันคน ซึ่งความท้าทายอย่างหนึ่งของการบริหารคนจำนวนมากในองค์กร คือต้องวางแผนอย่างรัดกุมมากขึ้นตั้งแต่การคัดคน การดูแลคน เพื่อให้คนที่เข้ามาทำงานทุกคนยังตรงกับ DNA ขององค์กรที่ยังมีความรวดเร็ว และจริงจัง


โดย LINE MAN Wongnai เลือกคนจาก 2 เรื่อง คือ

1. Hard skill: มีทักษะที่ตรงกับตำแหน่งงาน เข้ามาแล้วทำงานได้ ซึ่งส่วนนี้ก็จะมีการส่งแบบทดสอบ หรือทำ Workshop เพื่อคัดคนได้อย่างมั่นใจมากขึ้น ว่าแคนดิเดตที่สมัครเข้ามาสามารถทำงานได้จริง ๆ

2. Soft skill: เป็นคนที่ตรงกับ core value ขององค์กร โดยจะใช้การสัมภาษณ์ พูดคุยเพื่อดูวิธีคิด mindset ดูว่าเขาเหมาะสมกับองค์กรไหม ผ่านการถามคำถาม อาทิ “ให้เล่าถึงโปรเจกต์ที่เคยทำแล้วประสบความสำเร็จ เพราะอะไร ทำไม” เป็นต้น

นอกเหนือจาก 2 สิ่งข้างต้นแล้ว ยังมีอีกหนึ่งความลับที่น่าสนใจ หลังจากได้พูดคุยกับทั้งสองท่านคือ ที่ LINE MAN Wongnai จะพยายาม ‘รับคนเก่งกว่าคนที่ทำงานปัจจุบัน’ 

หากถอยออกมาจะเข้าใจว่าการที่องค์กรหนึ่งจะโตขึ้นได้ องค์กรต้องไม่หยุดนิ่ง รวมถึงคนทำงานก็ต้องพัฒนาให้ทันกับการขยับขององค์กรด้วย แต่ในบางครั้งคนทำงานก็อาจจะวิ่งด้วยสปีดไม่เร็วเท่าที่องค์กรวิ่ง ดังนั้นทาง LINE MAN Wongnai เลยรับคนที่เก่งกว่าคนที่มีอยู่เพื่อมาช่วยติดสปีดที่ว่า เพื่อให้วิ่งถึงเส้นชัยได้เร็วขึ้น และยังสามารถรักษาความ efficiency เอาไว้ได้

Image by Freepik

3 Core Value ของคนทำงานที่ต้องมี

  1. Innovate faster คิดเร็ว ทำเร็ว ไม่หยุดที่จะเรียนรู้
  2. Go deeper รู้ลึก รู้จริง พร้อมทำงาน
  3. Respect everyone เคารพ และให้เกียรติ ซึ่งกันและกัน

โดย 3 core value นี้จะเป็นสิ่งที่สื่อสารกับพนักงานตั้งแต่วันแรกที่เข้าทำงาน เพื่อให้เข้าใจองค์รวมขององค์กร ในขณะเดียวกันก็เป็นการเซ็ตความคาดหวังขององค์กรต่อตัวพนักงานให้ได้ทราบด้วย นอกจากนี้ทางองค์กรก็จะชี้แจงการตอบแทนพนักงานในวันแรกเช่นเดียวกัน เพื่อให้คนทำงานรู้ว่าถ้าพวกเขาทำงานได้ดี จะเติบโตได้อย่างไร

ในทางกลับกันที่ LINE MAN Wongnai ก็จะมี Performance Improvement Plan (PIP) โปรแกรมที่จะช่วยให้พนักงานที่อาจจะทำงานได้แย่ลง กลับมาอยู่ในมาตรฐานที่องค์กรคาดหวังด้วย


บริหารคนเก่ง ด้วย 3 สิ่งที่คนเก่งมองหา

  • งานที่สร้าง Impact
  • แวดล้อมการทำงานที่ดี
  • ผลตอบแทนที่คุ้มค่า

นอกจากสามสิ่งด้านบนว่ามาแล้ว องค์กรก็ต้องบริหารความท้าทายของคนทำงานด้วย ตัวเราในฐานะหัวหน้าที่ต้องบริหารจัดการทีม คงไม่ได้มีเทคนิคอะไรที่เป็นสูตรตายตัวในการบริหารคนเก่ง เพียงแต่คนเป็นหัวหน้าต้องเข้าใจว่าคนเราต้องการอะไร ต้องมี Empathy 

คนคือพื้นฐานของทุกอย่าง ดังนั้นต้องใส่ใจเรื่องของคนให้มาก ไม่ใช่แค่เรื่องตัวเลข ถ้าองค์กรใส่ใจแค่ตัวเลข ก็อาจจะได้เงินกลับมา แต่ถ้าไม่ใส่ใจคนด้วย คนก็จะอยู่กับเราได้ไม่นาน 

ในขณะเดียวกันก็ต้องเป็นหัวหน้าที่ใจดี แต่เด็ดขาด ถ้าเราไม่สามารถจัดการคนที่ไม่เหมาะสมกับองค์กรได้ คนที่ดีก็จะอยู่ลำบาก จนสุดท้ายองค์กรจะเหลือแต่คนที่ไม่เหมาะสม เพราะคนที่ดี และเก่ง จะไปอยู่ที่อื่นแทน 


สุดท้ายสำหรับใครที่อยากทำงาน ตอนนี้ที่ LINE MAN Wongnai มีเปิดรับ Internship ตลอดทั้งปี และยังมีโปรแกรม Product Management เปิดรับสมัครอยู่ ถึงวันที่ 15 มี.ค. 67 นี้ ที่ LINE MAN Wongnai

trending trending sports recipe

Share on

Tags