แค่นอนก็เล่นเกมได้ รู้จัก Pokemon Sleep เกมที่นักพัฒนาอยากให้เราเห็นความสำคัญของเวลานอน

“มนุษย์ใช้เวลาส่วนใหญ่ในชีวิตไปกับการนอน การเปลี่ยนสิ่งเหล่านี้ให้กลายเป็นความบันเทิงคือความท้าทายต่อไปของ The Pokémon Company

Last updated on ส.ค. 5, 2023

Posted on ก.ค. 26, 2023

ในโลกปัจจุบันที่มนุษย์ต้องทำงานหนักจนแทบไม่ได้พักผ่อน การนอนหลับจึงกลายเป็นสิ่งล้ำค่า เพราะเรามักจะเสียสละเวลาพักผ่อนเพื่อตอบสนองความต้องการของชีวิตที่วุ่นวาย จนนำมาสู่ปัญหาสุขภาพต่าง ๆ

บริษัท Niantic ได้เล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพผู้เล่น เมื่อครั้งที่พัฒนา Pokemon Go จากการที่ปกติเราต้องเดินจับโปเกมอน มาครั้งนี้พวกเขากลับมาในรูปแบบขั้วตรงข้าม ที่เราไม่ต้องเหนื่อยเดินจับอีกแล้ว เพราะพวกเขามาพร้อมกับการนอนแทน

การนอนหลับที่มีคุณภาพนั้นจะส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ที่ดีของผู้ใช้งาน บริษัท Niantic จึงได้จับมือกับ Select Button ภายใต้ The Pokémon Company เพื่อก้าวไปอีกขั้นของการดูแลสุขภาพ กับโปรดักต์ใหม่อย่าง Pokemon Sleep ซึ่งเป็นแอปที่รวมเกมโปเกมอน และเครื่องติดตามการนอนมาไว้ในที่เดียว

Pokemon Go ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม ด้วยการเปลี่ยนการเดินทางตอนเช้าของผู้คนหลายล้าน ให้กลายเป็นการล่าสัตว์ป่าแบบซาฟารี ซึ่งเกมนี้ยังสนับสนุนให้ผู้เล่นมีสุขภาพดีด้วยการออกเดินทางสำรวจโลกกว้าง และตอนนี้ The Pokémon Company ก็หวังว่าจะทำเช่นเดียวกันกับการนอนหลับ

“แนวคิดของเกมนี้ คือการให้ผู้เล่นตั้งตารอที่จะตื่นขึ้นมาในทุกเช้า” สึเนคาสึ อิชิฮาระ (Tsunekazu Ishihara) ผู้บริหารของ The Pokémon Company กล่าว

หัวใจสำคัญของ Pokemon Sleep คือการทำให้สุขภาพการนอนของผู้เล่นดีขึ้นด้วยการเล่นเกม ซึ่งวิธีเล่นก็ไม่ยาก เพียงวางโทรศัพท์ของเราไว้ข้างหมอนขณะที่นอนหลับ จากนั้นแอปก็จะติดตามการนอนหลับของเรา และเมื่อเราตื่นขึ้นก็จะได้เจอกับโปเกมอนใหม่ ๆ ในทุกเช้า

การนอนที่ดีคือสิ่งสำคัญ ฉะนั้นคะแนนการนอนก็จะมีผลต่อโปเกมอนด้วยนะ

Pokemon Sleep จะแทร็กกิงทุกอิริยาบถในการนอนของเรา ตั้งแต่การวางโทรศัพท์ ไปจนถึงลักษณะท่านอน ซึ่งจะมีผลให้เราเจอโปเกมอนที่แตกต่างกันไป อาทิ ถ้านอนแล้วเสียบชาร์จมือถือไว้จะจับได้ Raichu, ถ้านอนดิ้นจะจับได้ Togepi หรือหากนอนกรนก็จะจับได้ Purin นั่นเอง

นอกจากนั้นระยะเวลาการนอนของเราก็จะมีผลต่อโปเกมอนด้วย ซึ่ง Pokemon Sleep จะจัดเก็บข้อมูลการนอนของเราทั้ง ระยะเวลาการนอนหลับ, คุณภาพการนอนหลับ หรือแม้แต่เวลาที่เราใช้นอนด้วยก็ตาม แอปก็จะเก็บข้อมูลมาประมวลผลเป็นคะแนนการนอน ถ้าหากคะแนนการนอนเยอะ ก็จะมีโอกาสจับโปเกมอนได้หลากหลายขึ้นกว่าเดิม

นอกจากเล่นเกมแล้วแอปยังมีฟังก์ชันสุขภาพ ที่เห็นระยะการนอน และกราฟการพักผ่อนจากวันก่อน ๆ ให้เราได้เห็นว่าคุณภาพการนอนของเราเป็นอย่างไร

เราสามารถใช้อะไรแทนโทรศัพท์ได้บ้างนะ?

สำหรับใครที่ไม่สะดวกเอาโทรศัพท์ไว้ข้างหมอน ผู้พัฒนาก็ยังมี Pokémon GO Plus+ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ติดตามการนอนหลับ ที่จะซิงค์ข้อมูลการนอนหลับของเราผ่านบลูทูธ และพิเศษที่สุดก็คือ เมื่อใช้ Pokémon GO Plus+ จะทำให้เราสามารถปลดล็อกโปเกมอนตัวพิเศษที่อยู่ใน Pokémon Sleep และ Pokémon GO ได้

การมาของ Pokemon Sleep เป็นการผสมผสานระหว่างความบันเทิง เทคโนโลยี และการใส่ใจในสุขภาพที่น่าทึ่ง จนบัดนี้ The Pokemon Company ยังคงใช้วิธีที่สร้างสรรค์มากระตุ้นให้ผู้เล่นให้เห็นความสำคัญของสุขภาพอยู่เสมอ ตั้งแต่การเดินออกกำลังใน Pokémon GO มาจนถึงการนอนใน Pokemon Sleep ที่เป็นสิ่งเน้นย้ำว่า เมื่อผู้เล่นมีสุขภาพดี ก็จะมีเวลาจับโปเกมอนไปอีกนานแสนนาน


สามารถดาวน์โหลด Pokemon Sleep ได้ใน Play Store และ App Store


ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags