Sezzle แพลตฟอร์มใหม่ที่ให้คุณซื้อก่อนจ่ายทีหลัง

Last updated on ก.พ. 17, 2023

Posted on ธ.ค. 2, 2021

ในยุคที่ปัจจุบันแพลตฟอร์มการซื้อขายสินค้าออนไลน์กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้

จากการที่หลายคนต้องอยู่บ้านและเปลี่ยนการใช้ชีวิตจากการซื้อขายสินค้าหน้าร้านมาเป็นการซื้อขายสินค้าออนไลน์แทน ทำให้มีแพลตฟอร์มการซื้อขายสินค้าต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย

และวันนี้เราก็มีอีก 1 แพลตฟอร์มที่กำลังเติบโตอย่างร้อนแรงในสหรัฐอเมริกามาแนะนำให้กับเพื่อนๆ ได้รู้จักกัน โดยแพลตฟอร์มนี้มีชื่อว่า Sezzle


Sezzle (อ่านว่า ซิสส์ – เซลล์) คือ แพลตฟอร์ม E-commerce สัญชาติสหรัฐอเมริกาที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2016 โดย Charlie Youakim ซึ่งมีจุดมุ่งหมายที่ต้องการจะสร้างประสบการณ์ซื้อรูปแบบใหม่ให้กับผู้ที่รักช้อปปิ้งออนไลน์ ภายใต้คอนเซปต์ว่า Buy Now. Pay Later

โดยสิ่งที่ Sezzle โดดเด่นขึ้นมาในช่วงเวลานี้ก็คือ การหยิบยกไอเดียและจุดเด่นของการ Buy Now. Pay Later ขึ้นมาให้ชัดเจนว่า ทุกคนมีสิทธิ์ซื้อของและใช้จ่ายสินค้านั้นๆ ได้ตามใจต้องการ ซึ่ง 3 ข้อที่บริษัทตั้งปณิธานเอาไว้ว่า ลูกค้าทุกคนจะต้องได้รับประสบการณ์ใหม่นี้ร่วมกันก็คือ


1. สินค้าทุกชิ้นในเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นของ Sezzle จะเริ่มต้นการจ่ายสินค้าก็ต่อเมื่อผ่านสัปดาห์ที่ 6

หลังจากที่ได้สินค้าไปแล้ว หรือ ถ้าพูดง่ายๆ ก็คือ ลูกค้าทุกคนที่ซื้อสินค้ากับทางร้านสามารถนำสินค้าไปใช้ได้จนพึงพอใจและค่อยเริ่มการผ่อนชำระนั่นเอง ที่สำคัญข้อตกลงระหว่างลูกค้ากับทาง Sezzle ก็จะเป็นการตกลงที่ทั้งสองฝ่ายพึงพอใจและมีการยืนยันวันชำระอย่างชัดเจน (ตรงนี้เองบริษัทและลูกค้าก็ไม่ต้องมากังวลว่า จะเกิดการเชิดสินค้ากันอีกด้วยนะ เพราะมีการตกลงอย่างจริงจังรายละเอียดทุกอย่างครบถ้วน)


2. ร้านค้าที่เข้าร่วมโปรเจกต์นี้มีเยอะถึง 41,800 ร้านด้วยกัน

ต้องเกริ่นก่อนว่า การที่ Sezzle มาทำการตลาดแบบนี้ เป็นการทดลองที่ทางบริษัทต้องการจะเช็คดูว่า การซื้อสินค้าแนวนี้ปัจจุบันในสหรัฐอเมริกามีเยอะมากน้อยแค่ไหน เพื่อการขยายตลาดของทาง Sezzle ต่อจากนี้ที่ไม่ต้องการให้สิ่งนี้เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาเพียงที่เดียว ที่สำคัญตอนนี้ทางบริษัทก็เริ่มเล็งๆ แล้วว่า ประเทศต่อไปที่จะใช้คอนเซปต์นี้ก็คือ ประเทศอินเดีย ที่เห็นแว่วมาว่า จะเปิดให้บริการในเร็วๆ นี้อีกด้วย


3. การซื้อสินค้าบน Sezzle จะไม่มีผลกระทบต่อวงเงินในบัตรเครดิตของคุณ

ตรงนี้ถือเป็นจุดเด่นที่ทาง Sezzle คิดขึ้นมาว่า ต่อให้มีการซื้อสินค้าขึ้นในรูปแบบของการผ่อนชำระ ลูกค้าควรมีสิทธิ์เลือกวันจ่ายชำระค่าใช้จ่ายทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง Sezzle จึงคิดค้นระบบการผ่อนในรูปแบบของ Sezzle ขึ้นมา โดยไม่ยึดติดกับวงเงินบัตรเครดิตขึ้น ทำให้ตรงนี้ลูกค้าทุกคนจะมีอิสระทางการใช้จ่ายได้มากยิ่งขึ้น และทำให้คนกล้าซื้อสินค้าได้ตามกำลังที่ตนเองมี ที่สำคัญเรื่องของค่าธรรมเนียมล่าช้าหรือดอกเบี้ยต่างๆ ที่เกิดขึ้นก็ลดน้อยลง ตรงนี้เองจึงถือเป็นจุดแข็งที่ทาง Sezzle หวังว่าจะทำเกิดขึ้นจริงและบรรทัดฐานใหม่ในวงการ E-commerce ให้จงได้


จะเห็นได้ว่า สิ่งที่ทาง Sezzle ทำอยู่ในตอนนี้ถือเป็นสิ่งที่ใหม่มากๆ และปัจจุบันคนในสหรัฐอเมริกาก็เริ่มที่จะเทใจมาใช้บริการของ Sezzle กันมากขึ้นเพราะว่า เป็นบริการที่ช่วยให้ผู้ซื้อสินค้าได้วางแผนการจ่ายเงินในสินค้าต่างๆ มากยิ่งขึ้น แถมอัตราการเติบโตของแพลตฟอร์มนี้ก็มีสูงมากขึ้นเรื่อยๆ ถึงตอนนี้แล้วการค้นหาและเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่นนี้มีผู้สนใจเข้าใช้สูงถึงเดือนละ 135,000 User ต่อเดือนด้วยกัน

ถือว่าเป็นแอพลิเคชั่นน้องใหม่ที่มาแรงและน่าสนใจมากๆ สำหรับไอเดียการซื้อก่อนจ่ายทีหลังนี้ ก็ได้แต่หวังว่า Sezzle จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และมีโอกาสที่คนไทยจะได้ใช้งานกันเร็วๆ นี้นะครับ


ส่วนใครที่อ่านบทความนี้แล้วสนใจอยากจะทดลองเข้าไปดูเข้าไปเล่นแพลตฟอร์มนี้ก็สามารถโหลดมาเล่นกันได้ใน Apple Store และ Play Store ได้เลย

trending trending sports recipe

Share on

Tags