Spotify เล็งยกเลิกระบบ Shuffle เพื่อความสุนทรีย์ในการฟังเพลง

Last updated on ธ.ค. 9, 2021

Posted on ธ.ค. 9, 2021

เคยมั้ยครับ เวลาฟังเพลงแล้วรู้สึกอารมณ์ไม่ต่อเนื่องต้องมาสะดุดกับการสุ่มเพลง 

เพราะ Streaming สุ่มเพลงที่เราอาจจะไม่ได้ชื่นชอบมาให้เราฟัง หรือบางครั้งเราฟังเพลงในอัลบั้มต่างๆ ที่เรียงเรื่องราวและอารมณ์เพลงไว้ แต่ต้องมาเจอการข้ามเพลงไปข้ามมาแบบที่เราไม่ได้ตั้งใจ แต่เป็นเพราะระบบ Shuffle ของแอพพลิเคชั่นทำให้เราต้องสะดุดแบบนี้ ทุกอย่างจะเปลี่ยนไปเมื่อ Spotify กำลังจะยกเลิกระบบ Shuffle Music ออกแล้วในเร็วๆ นี้ แล้วมันเกิดเรื่องนี้ได้อย่างไร เราหาคำตอบมาให้ทุกคนเรียบร้อยแล้ว

จุดแรกเริ่มในการยกเลิกระบบ Shuffle ตรงนี้ต้องเริ่มมาจากตัวของผู้ใช้บริการและตัวศิลปินที่ทำอัลบั้มลงใน Spotify ได้มีการแจ้งว่า การเรียงเรื่องราวในอัลบั้มเพลงของศิลปินส่วนใหญ่มักอยากให้คนฟังกันแบบเพลงต่อเพลงมากกว่า เนื่องจากมีเรื่องของมู้ดอารมณ์เพลงทั้งหมดศิลปินส่วนใหญ่ตั้งใจจะเรียงเพลงต่างๆ ในอัลบั้มให้เป็นเรื่องราวที่ศิลปินต้องการจะสื่อสารกับผู้ฟังให้ได้ประสิทธิภาพที่สุด การมีระบบ Shuffle เข้าบางครั้งการข้ามเพลงก็อาจจะทำให้มู้ดอารมณ์ทั้งหมดที่วางมาเสียหายก็เป็นได้ อีกทั้งศิลปินมากมายหลายคนก็ได้เรียกร้องให้ยุติระบบการสุ่มเพลงแบบนี้เช่นกัน ทำให้ถึงตอนนี้แล้วทาง Spotify ก็ได้ออกมาประกาศเป็นที่เรียบร้อยว่าจะยกเลิก ปุ่ม Shuffle เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ไม่นานมานี้อีกหนึ่งศิลปินที่ออกมาพูดถึงเรื่องนี้อย่างชัดเจนและเป็นรูปธรรมล่าสุดก็คือ Adele เจ้าแม่เพลงป๊อบที่พูดถึงเรื่องนี้ไว้อย่างน่าสนใจเกี่ยวกับการเรียงเพลงในอัลบั้มและการฟังเพลงในอัลบั้มเต็มไว้ว่า “การฟังเพลงที่ดี ควรจะได้รับการฟังเพลงที่ต่อกันในอัลบั้มมากกว่าการฟังเพลงแบบข้ามไปข้ามมา เพราะบางครั้งอารมณ์เพลงหรือการเล่าเรื่องต่างๆ ของศิลปินล้วนแล้วแต่ทุกคิดและสร้างสรรค์มาให้เป็นรูปแบบเหล่านั้นเรียบร้อยแล้ว ฉะนั้นการ Shuffle จึงถือว่าเป็นการที่จะทำให้เสน่ห์ในการฟังสิ่งเหล่านั้นหายไป” 

และเมื่อทีมงานของ CREATIVE TALK ลองฟังอัลบั้มล่าสุดอย่างอัลบั้ม 30 ก็ค้นพบว่า การเรียงเพลงและเรื่องราวตั้งแต่เพลงแรกยันเพลงสุดท้าย ถูกจัดวางมาเป็นอย่างดีแล้วว่า การเชื่อมต่อระหว่างเพลง เพียงแค่เสี้ยววินาทีก็ทำให้เราสามารถเชื่อมต่อเรื่องราวระหว่างเพลงได้และสร้างสุนทรีย์ภาพในการฟังเพลงได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ ใครไม่เชื่อ ลองไปเปิดฟังกันได้ การได้ฟังเพลงต่อกันจากการไม่กดข้ามมันจะทำให้เกิดมิติใหม่ๆ ของการเล่าเรื่องได้จริงๆ นะ เราจะได้เห็นทั้งเรื่องราว สารที่จะสื่อ รวมไปถึงรูปแบบของเพลงที่ถูกจัดวางมาเป็นอย่างดี

และอีกหนึ่งอัลบั้มจากศิลปินไทยที่ทาง CREATIVE TALK อยากให้คุณได้ลองฟังกันบ้าง ก็คืออัลบั้ม It’s Gonna Be Ok ของ Tilly Birds ที่เรียงเรื่องราวและกราฟของอารมณ์เพลงได้อย่างน่าสนใจมากๆ ทั้งการไล่ระดับจากเพลงที่มีจังหวะไปจนถึงเพลงช้าค่อยๆ ถ่ายทอดเรื่องราวที่ฟังครบทุกมิติแล้ว เราจะได้รู้จักมิติและตัวตนของศิลปินมากขึ้นด้วย ขอแนะนำเลยการที่เราไม่ Shuffle เพลงคุณจะได้ค้นพบอะไรใหม่ๆ มากมายแน่นอน CREATIVE TALK ขอคอนเฟิร์ม


อย่างที่บอกกันไป สุดท้ายแล้วการฟังเพลงหากเราได้รับสารที่ศิลปินต้องการจะถ่ายทอดและสื่อสารได้ครบถ้วนที่สุด ย่อมทำให้เราเกิดมวลรวมที่มีความสุขและได้รับรู้ถึงมุมมองการเติบโตของพวกเขาในอัลบั้มต่างๆ ที่พวกเขาตั้งใจจะถ่ายทอดออกมาด้วย อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว วันนี้ใครที่กำลังจะเปิดเพลงฟังอยู่ ลองกันดูนะครับ ลองกดปุ่ม Shuffle ออกแล้วคุณจะได้เจอโลกใหม่ๆ จากบทเพลงแน่นอน

trending trending sports recipe

Share on

Tags