การกลับบ้านของ Steve Jobs กับมรสุม 17 ปีของ Apple

ล้มลุกคลุกคลาน ไล่ออกไป สุดท้ายก็ต้องเชิญกลับมา…

Last updated on ส.ค. 28, 2023

Posted on ส.ค. 22, 2023

เรากำลังจะมาพูดถึงเรื่องราวของ Steve Jobs และมรสุมเรื่องราวกว่าจะมาเป็นแบรนด์ Apple ที่สาวกชื่นชอบจนถึงทุกวันนี้

ปี 97 ถือเป็นช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ของบริษัท Apple เพราะในช่วงนั้นถือเป็นช่วงที่ท้าทายช่วงนึงขององค์กร เพราะตลอด 17 ปีที่ผ่านมา Apple เจอมรสุมมากมายจนเกือบจะล้มละลายอยู่หลายครั้ง ตั้งแต่ความล้มเหลวของเครื่อง Apple III ,การเมืองภายใน, ความเฟลของผลิตภัณฑ์ รวมทั้งการที่ สตีฟ จ็อบส์ (Steve Jobs) ถูกไล่ออกจากบริษัท ซึ่งการกลับมาของผู้ก่อตั้งอย่าง สตีฟ จ็อบส์ ในปี 1997 จึงกลายเป็นหมุดหมายสำคัญ ที่ทำให้บริษัท Apple พุ่งทยานขึ้นมาเป็นบริษัทเทคฯยักษ์ใหญ่อย่างทุกวันนี้

ในช่วงต้นของการตั้งไข่ บริษัท Apple ประสบความสำเร็จอย่างมากกับผลิตภัณฑ์ Apple I, II สิ่งเหล่านี้ได้ทำให้บริษัทขยายใหญ่ขึ้น ทว่าในปีค.ศ. 1980 บริษัท Apple ก็ได้ลิ้มรสชาติของความเฟล จากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Apple III ที่พวกเขาพยายามจะแข่งขันกับไอบีเอ็ม และไมโครซอฟท์ในตลาดคอมพิวเตอร์ แต่กลับล้มเหลวไม่เป็นท่า

ในตอนนั้น สตีฟ จ็อบส์ เองก็ไม่ปล่อยให้ตนจม เพราะเขาก็ซุ่มพัฒนาไม้เด็ดอย่างเครื่อง Apple Lisa ซึ่งเป็น PC ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี GUI เครื่องแรกของโลก ทว่าด้วยราคาปลีกที่สูงเกินไป จนลูกค้าซื้อไม่ไหว ก็ทำให้ Apple Lisa ล้มเหลวตามไป

แม้ว่าในปี 1984 บริษัท Apple จะกู้หน้าตัวเองกลับมาได้ ด้วยการเปิดตัวบริษัทเครื่อง Macintosh ซึ่งกลายเป็นสินค้าที่สร้างรายได้ให้บริษัทมหาศาล แต่เวลานั้นสถานการณ์ในบริษัทก็ตึงเครียดมากขึ้น เพราะ จ็อบส์ ดันมีปัญหากับ จอห์น สกัลลีย์ (John Sculley) ผู้ที่เป็น CEO ของ Apple ในขณะนั้น ซึ่งจ็อบส์เองก็มักจะงัดกับบอร์ดบริหาร และสกัลลีย์อยู่บ่อย ๆ นั่นทำให้ท้ายที่สุดจ็อบส์ก็โดนไล่ออกจากบริษัทที่สร้างมากับมือ


หลังจากที่จ็อบส์ออกไป บริษัท Apple ก็อยู่ในช่วงลุ่ม ๆ ดอน ๆ พวกเขาลองผิดลองถูกหลายอย่าง ทั้งการเปิดตัว Macintosh Portable ทว่ายอดขายกลับต่ำ เพราะเครื่องขนาดใหญ่เกินไป แถมมีศักยภาพต่ำกว่าที่ลูกค้าหวัง เรียกได้ว่า Apple เกือบจะเจ๊งเลยล่ะ

ขณะนั้นก็แก้เกมด้วยการออก PowerBook ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์พกพาเครื่องแรกของโลก แต่กำไรที่ได้มาก็เปรียบเสมือนการต่อลมหายใจก่อนเจอมรสุมใหญ่

บริษัท Apple ในเวลานั้นอยู่ในสภาพงงงวย แม้ PowerBook จะกลายเป็นต้นตระกูลของคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป สร้างเม็ดเงินเข้าบริษัท จนกลายเป็นขาขึ้นของ Apple อีกครั้ง แต่พวกเขากลับไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองจะทำอะไรต่อไป

ไม่นาน Apple ก็ได้เปิดตัว Quadra กับ Performa ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์สำหรับผู้ใช้งบน้อย ที่ราคาย่อมเยาแต่ทั้งสองเครื่องกลับไม่แตกต่างกันเลย ซึ่งแทนที่ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะช่วยสร้างฐานกลุ่มลูกค้าให้กว้างมากขึ้น แต่กลุ่มลูกค้ากลับสับสน จนสงสัยว่าบริษัทจะทำผลิตภัณฑ์เหล่านี้ขึ้นมาทำไม

นอกจากนั้น ช่วงเวลานี้เองที่ Apple ได้ลองผิดลองถูกกับผลิตภัณฑ์หลาย ๆ ชนิด ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายรูปดิจิทัล, เครื่องเสียง, เครื่องเล่น CD, ลำโพง, เครื่องเล่นวิดีโอเกม, หรือกระทั่ง TV Set Top Box ซึ่งล้วนแต่ล้มเหลวทั้งสิ้น เพราะด้วยความที่ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ไม่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้จริง เสมือนนำเอาสินค้ายี่ห้ออื่นมาแปะตรา Apple ก็เท่านั้น นั่นทำให้ราคาหุ้น และส่วนแบ่งการตลาดของ Apple ถดถอยลงไปทุกที

ในปี 1996 คณะกรรมการบริหารของ Apple จึงได้ทำการตัดสินใจครั้งใหญ่ด้วยการเชิญ สตีฟ จ็อบส์ กลับมาที่ Apple ในตำแหน่งที่ปรึกษา

การปรากฏตัวของจ็อบส์ที่งาน Macworld Expo ในบอสตัน เต็มไปด้วยความคาดหวัง เขากล่าวสุนทรพจน์ อย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับปัญหาของ Apple จ็อบส์รู้ตัวดีว่าสินค้านั้นขาดจุดสนใจ และความจำเป็นสำหรับวิสัยทัศน์ใหม่ นั่นทำให้จ็อบส์ตัดสินใจเปิดตัวแคมเปญการตลาดอย่าง คิดต่าง (Think different) ซึ่งเป็นสโลแกนที่ฉลองจิตวิญญาณแห่งนวัตกรรมครั้งใหม่ของ Apple

ไม่นานหลังจากที่เขาปรากฏตัวที่ Macworld Expo สตีฟ จ็อบส์ก็ได้รับเลือกให้เป็นซีอีโอชั่วคราวของ Apple ก้าวแรกของเขาคือการปรับปรุงกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Apple และลดจำนวนผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนา เขาเชื่อมั่นในการโฟกัสไปที่ผลิตภัณฑ์ที่ไม่กี่อย่าง สิ่งนี้นำไปสู่การกลับมาเน้นย้ำเรื่องคุณภาพอีกครั้ง

ภายใต้ความเป็นผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ของจ็อบส์ Apple เริ่มสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ภารกิจแรกที่ Jobs ทำในงาน Macworld Expo นั่นคือการประกาศจับมือสลายขั้วกับคู่อริอย่าง Microsoft เป็นครั้งแรก ด้วยการเอา Microsoft Office มาเปิดตัวบน Macintosh

ต่อจากนั้นบริษัทได้เปิดตัว iPod ซึ่งปฏิวัติวิธีการฟังเพลงของผู้คน, ตามมาด้วย iTunes Store ที่เปลี่ยนวงการเพลงไปตลอดกาล รวมถึงการเปิดตัว iPhone ที่ตอกย้ำจุดยืนของ Apple ในฐานะผู้เปลี่ยนเกมในโลกแห่งเทคโนโลยี


การกลับมาที่ Apple ของ Steve Jobs อีกครั้ง ได้ทิ้งร่องรอยไว้ให้กับวัฒนธรรมของบริษัท การที่เขาให้ความสำคัญกับนวัตกรรมได้กลายเป็นแรงผลักดันที่กำหนดแนวทางด้านเทคโนโลยีของ Apple ฉะนั้นปี 1997 จึงนับเป็นปีแห่งชัยชนะในประวัติศาสตร์ของ Apple เมื่อ Steve Jobs กลับมาที่บริษัทที่เขาร่วมก่อตั้ง  มันได้นำพาบริษัทไปสู่ความสำเร็จอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน และความเป็นผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ของจ็อบส์ก็ได้กำหนดนิยามใหม่ให้กับอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ไปจนถึงสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักสร้างสรรค์รุ่นใหม่ต่อไปจนถึงปัจจุบัน


ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags