ปรากฎการณ์ Super Bowl สู่ชัยชนะปีกไก่ทอด ยอดขายพันล้านชิ้น!

หากเปิดโซเชียลมีเดียดูเช้านี้ แน่นอนว่าหน้าฟีดของใครหลายคน คงเห็นตัวอย่างหนังฟอร์มยักษ์และภาพการแสดงสดในรอบ 7 ปีของ Rihanna อยู่เต็มไปหมด ซึ่งภาพเหล่านี้ ล้วนมาจากงานอีเวนต์พิเศษอย่าง Super Bowl กันทั้งสิ้น

Last updated on ต.ค. 13, 2023

Posted on ก.พ. 13, 2023

ว่าแต่ Super Bowl คืออะไรกัน? มันคือการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศของอเมริกันฟุตบอล ที่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในการแข่งขันที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก การจัด Super Bowl หนึ่งครั้งกระตุ้นเศรษฐกิจทั่วอเมริกามหาศาล ตั้งแต่ที่พัก ตั๋วเดินทาง ไปจนถึงร้านอาหาร ทุกอย่างทำเงินเป็นกอบเป็นกำในช่วงนี้กันหมด

เมื่อมีการจัด Super Bowl ถนนหนทางทั่วอเมริกาจะเงียบเป็นป่าช้า นั่นเพราะผู้ประกอบการจะยอมปิดร้านเพื่อไปเชียร์กีฬากันอย่างเต็มที่ แต่ไม่ใช่กับร้านอาหารเพราะเวลานี้คือนาทีทอง มันคือไม่กี่ครั้งของปี ที่พวกเขาจะสามารถทำกำไรในช่วงเวลาอันสั้น

ไม่ว่าจะกี่ปี พิซซ่าและปีกไก่ทอด ก็ยังคงเป็นเมนูที่ขายดีที่สุดในร้านอาหาร เฉพาะปีกไก่ทอดนั้น เพียงแค่วันที่มี Super Bowl วันเดียว คนก็กินปีกไก่ทอดกันไปถึง 1.42 พันล้านชิ้นแล้ว เรียกได้ว่าร้านไหนขายไก่ทอดในวันนั้น แทบจะสต็อกของกันไม่ทันเลยล่ะ


เหตุใดปีกไก่ทอดถึงเป็นเมนูที่คนนิยมทานมากกว่าอาหารชนิดอื่น ในช่วงที่มีการแข่ง Super Bowl? วันนี้ CREATIVE TALK จะพาไปไขข้อสงสัยกัน

เรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปในปลายยุค 70 ช่วงเวลาแรก ๆ ที่มีการถ่ายทอดสดกีฬาผ่านจานดาวเทียม ในเวลานั้นแคลิฟอร์เนียมีสิ่งที่เรียกว่า ‘Sports Bar’ มาตั้ง ซึ่งที่นี่คือบาร์ที่จะเปิดกีฬาถ่ายทอดสดให้คนเชียร์ไปด้วย

Sports Bar แห่งมีจุดขายที่มีการถ่ายทอดสดกีฬาผ่านจานดาวเทียม นั่นทำให้ลูกค้าในร้าน มักจะเป็นกลุ่มเพื่อนที่มานั่งเชียร์กีฬากัน ซึ่งแฟนกีฬาก็เป็นพวกที่นั่งกันยาว ๆ ด้วยสิ ด้วยเหตุนี้ ร้านจึงมีลูกค้าอยู่เต็มตลอดเวลาที่มีการแข่งขัน

ซึ่งร้าน Sports Bar ก็รู้ดีว่าคนที่มาเชียร์กีฬามักจะมาในช่วงเย็น ซึ่งเป็นเวลาทานอาหารพอดี แต่ทว่าพวกเขาก็ต้องการของกินบางอย่าง ที่สามารถทดแทนอาหารและสามารถแบ่งปันกับเพื่อนได้ง่าย ๆ

ตัวเลือกอาหารในบาร์นั้นมีอยู่ไม่มาก ซี่โครงหมูย่างก็มีราคาแพงเกินไป แม้พิซซ่าจะเป็นตัวเลือกที่ดี แต่ในขณะเดียวกันเมื่อมันถูกทิ้งไว้จนเย็นชืดแล้ว ก็ไม่น่าทานอีกต่อไป หวยจึงมาตกที่ ‘ปีกไก่ทอด’ ซึ่งเป็นอาหารที่ราคาถูกและทิ้งไว้นานก็ยังทานได้

ในช่วงนั้น คนอเมริกันนิยมทานอกไก่เป็นหลัก นั่นทำให้ปีกไก่เป็นส่วนที่มีราคาถูก เจ้าของบาร์จึงมักซื้อปีกไก่มาทอด เพื่อเป็นอาหารราคาถูกสำหรับลูกค้า ซึ่งมันสามารถแกล้มกับเบียร์ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

ไม่ช้า ปีกไก่ทอดก็กลายเป็นเมนูยอดนิยมในหมู่แฟนกีฬา เพราะมันทั้งอร่อยและราคาถูก ความนิยมนี้ทำให้คนซื้อปีกไก่ทอดติดไว้ทุกครั้งที่ดูกีฬา ไม่เพียงแต่ใน Sports Bar เท่านั้น เมนูนี้ยังลามไปถึงร้านอาหารอื่น ๆ จนในที่สุด ร้านอาหารก็มีปีกไก่ทอดผุดขึ้นมาทั่วประเทศ

มีสถิติที่น่าสนใจว่าในการแข่งขัน Super Bowl หนึ่งครั้ง เราสามารถนำปีกไก่ทั้งหมด ที่ถูกบริโภควันนี้วันเดียว ไปวนรอบโลกได้ถึง 3 รอบด้วยกัน แค่นี้ก็พอจะรู้แล้วว่ามูลค่าของปีกไก่ทอดสร้างเม็ดเงินมากขนาดไหน

จากผลสำรวจพบว่า ช่วงเวลาที่มีการแข่งขัน Super Bowl ผู้บริโภค 4 ใน 5 คนเลือกที่จะสั่งอาหารมาทานเป็นหลัก ซึ่งการขายอาหารผ่านช่องทางดิลิเวอรี่ นับเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้ผู้ประกอบการมากมาย ยังขายได้ในวันที่คนไม่ออกจากบ้าน


ไก่ทอดกับอเมริกันฟุตบอลก็เหมือนของคู่กัน หากบ้านไหนไม่มีไก่ทอดมาไว้ในวันนั้น เรียกได้ว่าก็ไม่สามารถจัดปาร์ตี้ Super Bowl ได้เลย ต้องขอบคุณกีฬาที่ช่วยผลักดันมูลค่าปีกไก่ขึ้นมา จากแต่เดิมมันเป็นเพียงชิ้นส่วนที่คนไม่นิยมทาน กีฬาก็ได้สร้างปีกไก่ทอด ชุบชีวิตชิ้นส่วนราคาถูกให้กลายเป็นหนึ่งในส่วนไก่ ที่มีราคาสูง ซึ่งความนิยมนี้ช่วยเพิ่มมูลค่าให้ปีกไก่อย่างมหาศาล


อ้างอิง


เรื่อง: ต้าร์ – พีรพล นักเขียนที่ชอบคิด คิดเก่งมาก โดยเฉพาะคิดเกินเพื่อน ไม่มีใครเก่งไปกว่าผมอีกแล้วครับ

trending trending sports recipe

Share on

Tags