หลักการ 5P Digital Transformation เพื่อก้าวไปสู่ Supply Chain 3.0 ในงาน Supply Chain 3.0 โดย 360TRUCK

Last updated on ก.พ. 27, 2024

Posted on ก.พ. 27, 2024

ก้าวต่อไปของโลจิสติกส์ จะต้องเผชิญโอกาสและความท้าทายอย่างไร ?

CREATIVE TALK จะมาสรุปเนื้อหาที่น่าสนใจในหัวข้อ Unlocking the potential of Logistics 3.0 in Thailand
โดย คุณ ชัชชน แสนใจบาล CEO และ Co-Founder 360TRUCK, 360TECHX ในงาน Supply Chain 3.0 presented by 360TRUCK

🌏 การเพิ่มประสิทธิภาพในด้านโลจิสติกส์ จะต้องเผชิญกับโอกาสและความท้าทายอย่างไร ?

ทุกวันนี้ ‘องค์กร’ ต้องกลับไปสำรวจให้ได้ว่า คุณรู้แล้วหรือยัง ?
ว่าองค์กรของคุณมี Competitive Advantage เรื่องอะไรบ้าง
แน่นอนว่าในหลายทศวรรษที่ผ่านมา 4 เรื่องนี้นับเป็นรากฐานสำคัญขององค์กร

👉 ทศวรรษที่ 1 SUPREME PRODUCT พัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างไรเพื่อให้ตรงใจผู้บริโภค
👉 ทศวรรษที่ 2 MARKETING, BRANDING ผู้บริโภคต้องการอะไร เรามีจุดแข็งของแบรนด์แบบไหนที่โดดเด่น
👉 ทศวรรษที่ 3 OMNI CHANNELS ทุกวันนี้องค์กรใหญ่ ๆ แทบจะแข่งขันไปจนหมดแล้ว
👉 ทศวรรษที่ 4 CUSTOMER RELATIONSHIP MANAGEMENT คุณรู้ว่าผู้บริโภคต้องการอะไร แล้วได้เข้าไปอยู่ใน Channel ลูกค้าแล้วหรือยัง

ในยุคปัจจุบัน องค์กรต่าง ๆ ก็มีจุดแข็งในระดับสูง ไม่ว่าจะเป็นเยี่ยมในด้านการตลาดที่แข็งแกร่ง หรือแบรนด์ที่โดดเด่น การจะสร้าง "Competitive Advantage" หรือ "ความได้เปรียบทางการแข่งขัน" นั้นจึงไม่ใช่เรื่องง่าย


🌏 แล้วเรื่องไหนจะกลายเป็นการแข่งขันในทศวรรษต่อไป ?

สิ่งนี้เรียกว่า ‘OPERATIONAL EFFICIENCY’ หรือการสร้างประสิทธิภาพในการสร้าง Operation ทุกเรื่องที่อยู่หลังบ้านจะกลายเป็น Competitive Advantage ในยุคนี้ Operation ที่เคยถูกมองว่าน่าเบื่อ กลับกลายเป็นพระเอก องค์กรที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานได้ จะสามารถสร้างต้นทุนที่ต่ำกว่า คล่องตัวกว่า และตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้รวดเร็วกว่า


🌏 Why Now? ทำไม OPERATIONAL EFFICIENCY ถึงมีความสำคัญ

🚛 1. เราอยู่ในยุคที่การแข่งขันรุนแรงและตลาดอิ่มตัว

ตลาดปัจจุบันมีผู้เล่นมากมาย การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย สร้างความแตกต่าง และโดดเด่นเหนือคู่แข่งทำได้ยากขึ้น Operational Efficiency ช่วยให้คุณ ปรับปรุงกระบวนการทำงาน ลดต้นทุนที่ไม่จำเป็น และส่งมอบคุณค่าได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นำคุณไปสู่จุดเหนือกว่าในตลาดที่อิ่มตัว

🚛 2. เราอยู่ในช่วงที่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี

ระบบอัตโนมัติ, AI, Software และ Platform ต่าง ๆ กำลังเปลี่ยนแปลงวิธีการดำเนินธุรกิจ การนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาใช้และผสมผสานเข้ากับกระบวนการทำงาน ช่วยให้คุณ ปรับกระบวนการให้คล่องตัว ปรับปรุงการตัดสินใจ และเพิ่มประสิทธิภาพโดยรวม ส่งผลไม่เพียงแค่ประหยัดต้นทุน แต่ยังทำให้คุณ คล่องตัวและตอบสนองได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ในตลาดที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

🚛 3. เราอยู่กับความคาดหวังเปลี่ยนแปลงของลูกค้า

เราไม่รู้แล้วว่าลูกค้าต้องการอะไร แต่ความรวดเร็ว ไร้รอยต่อ Operational Efficiency ช่วยให้คุณ ตอบสนองความคาดหวังเหล่านี้ ได้ด้วยการ มั่นใจในการจัดส่งสินค้าที่รวดเร็ว การจัดส่งตรงเวลา และการติดต่อที่ราบรื่น สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้ลูกค้าพึงพอใจ ซึ่งมีโอกาสสูงที่จะกลายเป็นลูกค้าประจำและสนับสนุนแบรนด์ของคุณ


🌏 แล้วเราจะไปถึง OPERATIONAL EFFICIENCY ได้อย่างไร ?

ต้องย้อนกลับไปให้เห็นภาพของ Supply Chain ในแต่ละยุคเป็นอย่างไร

👉 Supply Chain 1.0 คือการติดต่อกันแบบออฟไลน์ เน้นโฟกัสที่การเคลื่อนที่สินค้าเป็นหลัก (Focus on Physical Flow) ซึ่งข้อเสียจะขาดการเชื่อมโยงของข้อมูล และ การทำงานอย่างเป็นขั้นตอน เรามักจะอยู่ใน Excel ซึ่งไม่ใช่การทำงานที่เป็นระบบ

👉 Supply Chain 2.0 คือการทำแบบ Digital Transformation ทำการ Streamline Process สร้าง Digital Twin ให้ Supply Chain 1.0 โดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาใช้งานในองค์กรของตัวเอง ยิ่งเราวางรากฐานได้ดีตั้งแต่ในช่วง Supply Chain 1.0 ตั้งแต่ Day 1 เราจะได้เปรียบมาก

👉 Supply Chain 3.0
ข้อมูลจาก eleks.com พูดถึงการเชื่อมโยง Supply Chain เข้ามา โดยมีแพลตฟอร์มของเราอยู่ตรงกลาง ซึ่งเรียกว่า Connected Digital Supply Chain ในแต่ละปาร์ตี้สามารถรู้ได้ เพื่อเปลี่ยนแปลงการทำงาน การเตรียมพร้อมได้ โดยหลักการทำงานอย่าง Agility, Velocity, Transparency, OSA, Traceability, Product safety


🌏 วิธีที่จะเปลี่ยนไปเป็น Supply Chain 3.0

จะแบ่งออกเป็น 3 แกนคือ
👉 Production เช่น โรงงาน, จำหน่ายบรรจุภัณฑ์, ผู้ผลิตวัตถุดิบ, ซัพพลายเออร์ ป็นต้น
👉 Distribution คือ Warehouse, Transport, เป็นต้น
👉 Demand ที่ควบคุมได้คือ Sales Team, Agents ร้านค้า ต่าง ๆ เป็นต้น

การ Transform ให้เริ่มจากตรงกลาง คือ “Distribution” เพราะเราควบคุมได้ง่ายที่สุด ได้มากที่สุด เพื่อดูแลให้ของเราไปถึงมือลูกค้าได้ตรงเวลาที่สุด เมื่อเราทำให้ Distribution แข็งแรงแล้ว มันจะเชื่อมโยงเข้ากับ Production และ Demand ในที่สุด และสุดท้ายจึงนำเทคโนโลยีที่องค์กรต้องมีในการเข้าไปใช้คือ Optimization Technology, Visibility, Management System เพื่อก้าวไปสู่ Supply Chain 3.0

สิ่งสำคัญของการเป็น Supply Chain 2.0 เพื่อก้าวไปสู่ Supply Chain 3.0 ได้ต้องยึดหลัก Decentralized Supply Chain กระจายการทำงานออกไป อีกส่วนคือ Macro-manage with micro-evaluate โดยให้ทุกคนทำในปาร์ตี้ ติดตามความผิดปกติให้ได้ และมองเห็นข้อมูล เพื่อช่วยประเมินและตัดสินใจ


🌏 การจะก้าวไปสู่ Supply Chain 3.0 องค์กรต้องมี 5P

🚛 People / Partner

การ Empowering Teams สำคัญมาก จัดตั้งทีมที่มีความรู้และอำนาจในการตัดสินใจ เลือกพันธมิตรโดยเฉพาะด้านเทคโนโลยีที่มีความเชี่ยวชาญ อย่าคิดว่าเราทำเองได้หมด

🚛 Process

Streamline Process คือ เอาการทำงานมาเรียงกัน, และ Make Sure ว่าเป็นมาตรฐานในอุตสาหกรรม เพราะจะทำให้เชื่อมต่อกับคนอื่นๆได้ (นั่นคือเหตุผลว่า ทำไมถึงต้องมี Software อย่าง SAP, 360TECHX)

🚛 Program / Platform

ในเชิง Program จำไว้ว่า Excel ไม่เท่ากับระบบ แต่เป็นเพียงแค่ที่ให้เรามีบันทึกข้อมูลเท่านั้น! หาระบบที่ใช่ คิดให้ดีว่าจะเอาซอฟต์แวร์อะไรมาใช้ หาแพลตฟอร์มที่ใช่มาเชื่อมโยงเพื่อลดการทำงานบางอย่าง และที่สำคัญอย่า Re-platforming แต่ก็อย่าล้าง Process ทั้งหมด เน้นสร้างมาตรฐานเพื่อให้เชื่อมโยงคนอื่นได้

🚛 Projects

เวลาเราจะทรานสฟอร์มเราจะแบ่งออกเป็นโปรเจกต์ไป ทำเป็น Multi-phased
โดยเน้นไปที่ Improved Business ทำให้ธุรกิจดีขึ้น และ Enhanced Customer Experiences ทำให้ประสบการณ์ของลูกค้าดีขึ้น

🚛 Policy

ต้องมี Policy ที่ชัดเจน เช่น ห้ามใช้ excel อีกต่อไปในการทำเบิก แต่ต้องทำผ่านระบบเท่านั้น หรือของที่ออกอย่าใช้คำว่าเดี๋ยวก็ได้ แต่ทุกคนต้องใช้ระบบร่วมกัน ความชัดเจนสำคัญมาก ๆ

หนึ่งในคำพูดจากคุณ ชัชชน แสนใจบาล CEO และ Co-Founder ของ 360TRUCK Platform และ 360TECHX TMSได้พูดทิ้งท้ายไว้อย่างน่าสนใจถึง ‘OPERATIONAL EFFICIENCY’ หรือการสร้างประสิทธิภาพในการสร้าง Operation ทุกเรื่องที่อยู่หลังบ้านจะกลายเป็น Competitive Advantage ในยุคนี้ ไม่ใช่แค่คำพูดติดปาก แต่…เป็นกลยุทธ์สำคัญสำหรับธุรกิจที่ต้องการประสบความสำเร็จในสภาพแวดล้อมปัจจุบัน

“ประสิทธิภาพ ไม่เท่ากับ แค่การลดต้นทุน” แต่เป็นการปรับปรุงห่วงโซ่คุณค่าทั้งหมด ให้พร้อมสำหรับเติบโต
‘OPERATIONAL EFFICIENCY’ ไม่สามารถเกิดขึ้นได้เอง จำเป็นต้องมีระบบซัพพลายเชนที่เป็นดิจิทัล
หากวันนี้ Supply Chain 3.0 ยังไกลไป ลองเริ่มต้นที่ 2.0 ก่อน Digital Logistics Transformation ตั้งแต่วันนี้
trending trending sports recipe

Share on

Tags