เกม-แผนที่-เมืองแห่งอนาคต: Tencent จักรวาลธุรกิจไอทีที่น่า

Last updated on มิ.ย. 29, 2020

Posted on มิ.ย. 29, 2020

ธัญวลัย ฟังใจ Storylog และ Ookbee comic นี่คือความบันเทิงหลายรูปแบบที่ใครๆ น่าจะเคยเข้าไปเสพเนื้อหา ไม่ว่าจะเป็นนิยายวาย เพลงดนตรีอิสระ บทความที่แชร์ประสบการณ์ และการ์ตูนต่างๆ 

หลายคนอาจจะรู้เบื้องต้นว่าธุรกิจ 4 หมวดที่ได้กล่าวไปนั้นอยู่ในเครือของ Ookbee และ Tencent โดยเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา Tencent บริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของจีน ได้ทุ่มเงินจำนวน 19 ล้านเหรียญตามที่เปิดเผย เพื่อเข้ามาร่วมระดมทุนกับการที่จะเป็นพื้นที่เชื่อมต่อนักผลิตเนื้อหาเข้ากับผู้บริโภค ซึ่งก็นำมาด้วยความบันเทิงต่างๆ ที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้น

แต่ทว่าวันนี้เราไม่ได้จะมาพูดถึงพื้นที่ของ Ookbee หรือธุรกิจ 4 หมวด แต่จะมาเล่าเรื่อง ‘จักรวาลของธุรกิจยักษ์ใหญ่ (ที่เคยลงทุนเกือบ 7 ร้อยล้านบาท) อย่าง Tencent’

เมื่อพูดถึง Tencent..

แท้จริงแล้ว Tencent เป็นที่รู้จักมานานมากในไทย เพียงแต่เราไม่ได้รู้จักในชื่อนั้น แต่คุ้นชินกับ แอปพลิเคชัน WeChat เว็บไซต์ Sanook และแอปพลิเคชัน ฟังเพลง JOOX 

อย่างไรก็ดี Tencent ก่อตั้งปี 2541 หรือเกือบ 22 ปีมาแล้ว โดยทีมผู้ก่อตั้งเป็นคนจีนทั้งหมด ซึ่งออฟฟิศอยู่ในเซินเจิ้น (Shenzhen) โดยช่วงแรก Tencent เป็นเว็บท่า (Portal) สำหรับคนจีน ก่อนจะมีผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่สร้างชื่อให้กับบริษัทคือโปรแกรมแชต QQ 

ยุคแรกของ Tencent หารายได้จาก QQ โดยเปิดบริการให้ใช้ฟรีแบบมีโฆษณา และบริการแบบพรีเมียมสำหรับสมาชิกที่จ่ายเงินรายเดือน ถ้าจำกันได้ไทยก็เคยนำ QQ มาใช้กันช่วงหนึ่ง ไม่นานมากนักบริษัทก็ได้เข้าตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงปี 2547

เรียกได้ว่า Tencent ประสบความสำเร็จมากขึ้นเรื่อยๆ ในเวลาต่อมา เพราะก้าวเข้ามาเป็นบริษัทด้านไอทีสำหรับการให้บริการเว็บไซต์ แอปฯ เกมออนไลน์ อันดับ 1 ในจีน ที่สำคัญถูกจัดขึ้นแท่นเป็นธุรกิจบนโลกดิจิทัลอันดับ 4 รองจาก Google Amazon และ Facebook โดยมีทรัพย์สินสูงถึง 3,700 ล้านเหรียญ 

แน่นอนว่า Tencent ไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น บริษัทไอทีชั้นนำที่ว่านี้เปิดเครื่องเดินหน้าเต็มกำลังในการพัฒนาธุรกิจอื่นๆ ที่บอกได้เลยว่าเข้าขั้นเป็นจักรวาล Tencent กันเลยทีเดียว!

‘เกม’

บริษัทยักษ์ใหญ่ Tencent ได้ทุ่มเงินจำนวน 8.9 พันล้านเหรียญเพื่อซื้อ Supercell ผู้พัฒนาเกมมือถือชาวฟินแลนด์ที่อยู่เบื้องหลัง Clash of Clans ซึ่งได้รับความนิยมทั่วโลก และเคยทำยอดขายถึง 2.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ

เกมมือถือในประเทศจีนถือได้ว่า Tencent เป็นเจ้าพ่อเกมระดับท็อป อย่างน้อยๆ บน iOS บริษัท Tencent มีเกมเล่นฟรีติดอันดับต้นๆ และ 7 อันดับจาก 20 เป็นเกมทำที่ทำรายได้สูงสุดมากกว่าบริษัทอื่นๆ อย่าง App Annie

tencent game

Supercell หนึ่งในผู้พัฒนาเกมมือถือที่ว่าเด็ดก็เป็นของ Tencent แต่เอาอะไรมากั้นก็หยุดไม่อยู่ Tencent ยังลงทุนในบริษัทเกมมือถือรายใหญ่อื่นๆ ด้วย เช่น เกม CJ ของเกาหลี 

อย่างไรก็ดี Tencent ไม่ได้มีเพียงเกมบนมือถืออย่างเดียว ต้นกำเนิดด้านเกมของบริษัทนี้เริ่มต้นที่เกมบนพีซีหรือเกมคอมพิวเตอร์ ปฏิเสธไม่ได้ว่า Tencent ได้ครอบงำตลาดเกมอย่างสมบูรณ์ในประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อย โดยเกมพีซียอดนิยม 3 เกมของจีน คือ League of legends, Dungeon and fighter และ Crossfire ทั้งหมดจัดจำหน่ายและดำเนินการโดย Tencent 

และนั่นไม่ใช่ความสำเร็จแบบบังเอิญ เกมทั้ง 3 นั้นขึ้นจุดสูงสุดของตลาดเกมของจีนมานานหลายปี ถึงขั้นมีคนพูดว่า ‘ฉันนั่งดูชาร์ตเกมของจีนอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยๆ ก็นานกว่า 3 ปีแล้ว และฉันไม่เคยเห็นเกมอื่นๆ ที่ไม่ใช่ของ Tencent โผล่มาก่อนแซงสามอันดับแรกเลย’

เช่นเดียวกับเกมในต่างประเทศ Tencent อาจจะมีสถานะที่มองไม่เห็น แต่ก็แค่อาจจะพูดเลยว่า Tencent ไม่ได้มีอิทธิพลน้อยกว่าบริษัทเกมอื่นๆ ด้วย Tencent เป็นเจ้าของ Riot Games ซึ่งเป็นผู้ผลิต League of legends เกมพีซีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกและสร้างรายได้ 1.6 พันล้านเหรียญในปีที่แล้ว ซึ่งรายได้มากกว่าคู่แข่งที่ใกล้เคียงสูงถึง 7 เท่า

ทั้งนี้หากใครพัฒนาเกมและทำให้เกมมีศักยภาพถึงกึ๋นได้สำเร็จ อนาคตเตรียมรอรับโทรศัพท์จาก Tencent ซึ่งจะมาพร้อมเงินสดจำนวนมหาศาลหน้าบ้านได้เลย

‘แผนที่’ 

ธุรกิจที่ว่าด้วยการเดินทางโดยใช้เทคโนโลยี Tencent ก็ไม่พลาด

Soso Maps แผนที่ออนไลน์และภาพ Street View หรือ ภาพเสมือนสภาพแวดล้อม ที่ใหญ่ที่สุดของจีน โดยผู้ที่สร้างเจ้าแผนนี้เป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Tencent ซึ่งทำให้หลายคนเผลอเรียกติดปากว่า Tencent Maps  

tencent soso maps

เป้าหมายของ Soso Maps นี้จะนำทางให้ผู้คนไปถึงจุดหมายปลายทางอย่างถูกต้อง และสามารถเข้าไปค้นหาภาพเพื่อเยี่ยมชมถนนหนทาง ธรรมชาติ หรือสถานที่ท่องเที่ยวได้อย่างสะดวกสบาย 

ก้าวแรกของแผนที่นี้เริ่มต้นจากพื้นที่เพียงสามแห่งในปลายปี 2554 แต่ปัจจุบันมีภาพต่างๆ ที่ครอบคลุมมากที่สุดในประเทศจีน ทั้งนี้ต้องบอกก่อนว่าประเทศที่นี้ไม่อนุญาตให้ใช้ Google Map ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ Tencent จะคิดค้นเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ขึ้นมา ซึ่ง Soso Map มันไม่ได้มีมุมมองระดับท้องถนนเพียงเท่านั้น แต่ก้าวล้ำไปถึงการที่เราสามารถจะเห็นภาพบรรยากาศภายในจากสถานที่สำคัญได้ เช่น ภาพจากมุมมองหน้าต่างที่เข้าชมงานในเขต 798 พิพิธภัณฑ์ศิลปะของกรุงปักกิ่งได้เพียงปลายนิ้วจิ้มที่โทรศัพท์มือถือ

ขณะที่พื้นที่บางส่วนของ Soso Maps ที่ไม่ใช่เส้นทางในการเดินรถบนถนน เราจะเห็นเป็นภาพพาโนรามากว้างๆ แบบคงที่ เช่น แม่น้ำหลี่ในมณฑลกวางสี ภาพที่เราเห็นจะเสมือนว่าเราอยู่บนเรือที่ข้างใต้เป็นแม่น้ำ ถัดขึ้นไปข้างบนเป็นยอดเขาคาสต์ที่มีชื่อเสียง แต่ว่าก็ว่าอาจจะมุมทิวทัศน์ของภูเขาที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนเลยก็ว่าได้

‘เมืองแห่งอนาคต’  

Tencent ได้เปิดเผยแผนการสำหรับเมืองแห่งอนาคต Net city ที่ปราศจากรถยนต์โดยสิ้นเชิง ซึ่งเมืองนี้จะมีขนาดเท่ากับโมนาโก (Monaco) ประเทศหนึ่งในยุโรป โดยเมืองตั้งอยู่กลางเซินเจิ้น

นักออกแบบกล่าวว่า Net City เป็นการพัฒนาเมืองขนาด 2 ล้านตารางเมตร หรือราวๆ 22 ล้านตารางฟุต โดยจัดลำดับความสำคัญเป็นอันดับแรก คือ คนต้องเดินบนถนนพื้นที่สีเขียวและพึ่งพายานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง (ไม่ใช่รถยนต์ที่ปล่อยควันพิษทำลายสิ่งแวดล้อม)

tencent net city

สถานที่ก่อสร้างนี้อยู่ภายในเมืองที่ถูกถมให้ยื่นออกไปในปากแม่น้ำเพิร์ลริเวอร์ และออกแบบเพื่อรองรับประชากร 80,000 โดยเป้าหมายจะเป็นพนักงานใน Tencene เพื่อที่จะสะดวกเดินทางมาทำงาน ให้อารมณ์คล้ายๆ กับ Silicon valley สถานที่ตั้งแห่งเทคโนโลยีในอเมริกา 

คาดว่าในเมืองนั้นจะประกอบไปด้วย ร้านค้า โรงเรียน สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และสวนสาธารณะ โดยเชื่อมต่อกับส่วนที่เหลือของเซินเจิ้นผ่านสะพาน เรือข้ามฟาก และระบบรถไฟใต้ดิน

โจนาธาน วอร์ด (Jonathan Vord) หุ้นส่วนด้านการออกแบบของ NBBJ กล่าวว่าจุดหมายปลายทางเมืองจะต้องประกอบไปด้วยพลเมือง

‘มันไม่ได้หมายความว่าเป็นเกาะที่ปลอดภัยและจะโดดเดี่ยว มันต้องเป็นเมืองที่มีชีวิตชีวาผู้คนจะเดินผ่าน พวกเขาจะเชื่อมต่อ และที่สำคัญ Net city เป็นศูนย์กลางสำหรับเซินเจิ้น’ เขากล่าว

โจนาธานกล่าวต่ออีกว่า เมืองนี้จะทำให้สองนาทีที่มีค่าในมือของผู้คนสามารถพบบางสิ่งบางอย่างที่สร้างแรงบันดาลใจได้ เพราะที่แห่งนี้เชื่อมต่อกับธรรมชาติ และการวางผังเมืองออกแบบให้ง่ายต่อการนัดพบปะเพื่อนๆ ร่วมงาน 

Net city ของ Tencent จะใช้เวลาประมาณ 7 ปีจึงจะแล้วเสร็จ และคาดว่าการก่อสร้างจะเริ่มในปลายปีนี้ อาคารส่วนบุคคลหลายสิบแห่งซึ่งจะมีตั้งแต่ 1 ชั้นถึง 30 ชั้นในความสูงจะได้รับการออกแบบโดย บริษัทสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกันเพื่อความหลากหลาย

นี่คือส่วนหนึ่งของจักรวาล Tencent ที่หากเราสำรวจจะพบว่าเป็นธุรกิจไอทีที่น่าจับตามองและยิ่งใหญ่ (มาก) เพราะเผลอแป้บเดียวก็ดันเข้ามาหมุนอยู่รอบๆ ตัวเพื่อใช้ประโยชน์ในการดำเนินชีวิตของเหล่าผู้คนไปเสียแล้ว..

อ้างอิง

เรื่อง : รชา เหลืองบริสุทธิ์
ภาพ : สุธาทิพย์ อุปสุข

trending trending sports recipe

Share on

Tags