จัดการชีวิตสไตล์คนขี้เกียจด้วย กฎ 1 นาที เทคนิคเคลียร์งานจุกจิก ที่จะทำให้ชีวิตจะดีขึ้น

ชีวิตคือการสับเปลี่ยนระหว่างความรับผิดชอบ งาน และความสำคัญ บางครั้งแม้แต่งานที่ง่ายที่สุดอย่างการล้างจาน ก็สามารถกองพะเนินจนทำให้เรารู้สึกเครียดได้ เพราะการผัดวันประกันพรุ่ง

Last updated on ส.ค. 22, 2023

Posted on ส.ค. 16, 2023

ดังนั้นแล้ว กฎ 1 นาที จึงเป็นแนวคิดที่ถูกสร้างมาเพื่อช่วยให้เราทำงานได้ไว ในขณะเดียวกันก็ช่วยลดความเครียดจากกองงานที่ค้างคาได้

กฎ 1 นาทีคืออะไร?

กฎ 1 นาทีเป็นเทคนิคการสั่งสมองที่ช่วยให้เราจัดการงานใด ๆ ก็ตามที่สามารถทำได้ภายใน 1 นาทีให้เสร็จในทันที ซึ่งแทนที่จะเลื่อนงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ออกไปทำทีหลัง ถ้าเราจัดการกับมันทันที ก็จะมีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของเรามหาศาล

โจเซฟ เฟอร์รารี (Joseph Ferrari) นักจิตวิทยา และศาสตราจารย์ ได้บอกว่า กฎ 1 นาทีคือเทคนิคที่มีประโยชน์สำหรับคนที่ต้องการจัดการเวลาให้ดีขึ้น ซึ่งการสร้างนิสัยเช่นนี้ จะช่วยให้เราสามารถจัดลำดับความสำคัญของงานบางอย่าง และหยุดไม่ให้เราทำงานล่าช้าโดยไม่จำเป็น

ในชีวิตประจำวัน ก็มีหลายครั้งที่งานจุกจิกเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้กลายเป็นดินพอกหางหมูจนทำให้เราหนักใจมากกว่าเดิม

‘‘ทำไมฉันถึงไม่มีเวลาที่มากกว่านี้นะ” ความยุ่งเหยิงเหล่านี้ ได้แปลเปลี่ยนเป็นความเครียด และความวิตกกังวลจนทำให้บางคนเป็นถึงขั้นวิตกจริตเลยทีเดียว


เทคนิคขจัดความเครียดด้วยชัยชนะอันรวดเร็ว

สาระสำคัญของกฎ 1 นาทีอยู่ที่แนวคิดของการชนะอย่างรวดเร็ว การทำงานให้สำเร็จไม่ว่าจะเล็กน้อยเพียงใด จะช่วยกระตุ้นความรู้สึกของความสำเร็จ ให้เรารู้สึกอยากทำต่อไป ซึ่งการจัดการงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ในทันทีจะช่วยป้องกันไม่ให้งานเหล่านั้นสะสมจนทำให้เราเครียดได้


กฎ 1 นาทีเปลี่ยนชีวิตเราได้ยังไงบ้าง

1. เปลี่ยนผัดวันเป็นทำทันที: กฎ 1 นาทีช่วยต่อสู้กับความขี้เกียจ โดยแบ่งงานออกเป็นส่วนเล็ก ๆ ที่สามารถจัดการได้ และเมื่อเราตั้งใจเคลียร์งานเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้เสร็จในทันที ทำให้เราสามารถหลีกเลี่ยงสิ่งล่อตาล่อใจที่จะทำให้งานล่าช้าได้

2. ปรับจุดโฟกัสของชีวิตใหม่: การเคลียร์รายการสิ่งที่ต้องทำในทันที ช่วยให้เราโฟกัสกับงานที่สำคัญ และซับซ้อนมากขึ้นได้ โดยไม่ต้องเสียสมาธิกับงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ค้างคาไว้

3. มีสติ จิตใจไม่วุ่นวาย: ความวุ่นวายไม่ได้จำกัดอยู่แค่พื้นที่ทางกายภาพ เพราะงานที่ค้างคาก็ทำให้เราเกิดความวุ่นวายทางจิตใจเช่นกัน การนำกฎ 1 นาทีมาใช้ จะช่วยป้องกันความยุ่งเหยิงทางจิตใจ และยังทำให้เราสามารถตัดสินใจสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้นด้วย

4. ช่วยสร้างนิสัยเชิงบวก: กฎ 1 นาที ช่วยปลูกฝังนิสัยของความสำเร็จ เมื่อเวลาผ่านไป mind set แบบนี้จะขยายไปสู่งานที่สำคัญมากขึ้น ซึ่งทำให้เราสามารถรับมือกับงานที่ยากด้วยความรวดเร็วในระดับเดียวกันได้


เปลี่ยนกฎ 1 นาทีให้กลายเป็นกิจวัตร

เช่นเดียวกับการสร้างนิสัยอื่น ๆ กฎหนึ่งนาทีใช้เวลาเพียง 1-2 สัปดาห์ก็สามารถทำได้แล้ว ซึ่งความพยายามอย่างตั้งใจจะทำให้กฎนี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวัน และเราสามารถเปลี่ยนกฎ 1 นาทีให้กลายเป็นกิจวัตรได้ใน 3 ขั้นตอน

1. เตือนความจำ: เมื่อเราสังเกตเห็นบางอย่าง เช่นแก้วกาแฟบนโต๊ะทำงาน ให้เตือนตัวเองว่าจะใช้เวลาน้อยกว่า 1 นาทีในการจัดการแก้วใบนั้น

2. เตือนตัวเองเสมอว่าเรากำลังทำตามกฎ 1 นาที: ดังนั้นต้องนำแก้วไปที่ห้องครัว และรีบทำความสะอาด พร้อมกับเก็บเข้าที่ซะ

3. ให้รางวัลตัวเอง: ไม่ว่าจะเป็นการนำแก้วอีกใบมาใช้แทน หรือเปิดเครื่องดื่มใหม่ ๆ มาฟูลฟีลใจ ให้คิดเสมอว่าเรากำลังเพลิดเพลินกับความสำเร็จของการเคลียร์งานเล็ก ๆ ให้เสร็จสิ้น


ในโลกที่เวลาเป็นสิ่งมีค่า การนำกฎ 1 นาทีมาใช้ อาจส่งผลกระทบมากกว่าการหาวิธีที่จัดการงานซะอีก เพราะเมื่อเราทำสิ่งนี้เป็นกิจวัตรได้ ในท้ายที่สุดการจัดลำดับความสำคัญ และจัดการกับงานเล็ก ๆ อย่างรวดเร็ว จะสร้างนิสัยที่นำไปสู่ประสิทธิภาพการทำงานที่เพิ่มขึ้น ช่วยลดความเครียด ไปจนถึงความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเองได้ ฉะนั้นจงอย่าลืมล่ะว่าการกระทำเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่สุดยิ่งใหญ่เสมอ


ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags