อนาคต AI หลังจากนี้ กับสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นโดยไม่รู?

Last updated on พ.ย. 26, 2021

Posted on พ.ย. 26, 2021

“อีกไม่กี่ปี AI ก็เข้ามาทำหน้าที่แทนมนุษย์หมดแล้ว” ทุกท่านเคยได้ยินประโยคแบบนี้มั้ยครับ

เชื่อว่าไม่มากก็น้อยน่าจะเคยพบ เคยเจอวลีเด็ดคำนี้กันมาบ้าง แต่แล้วสิ่งนี้มันจะเกิดขึ้นจริงหรือเปล่าล่ะ ? ทุกคนกำลังสงสัยอยู่ใช่มั้ยครับ ไม่นานมานี้ CREATIVE TALK ได้มีโอกาส พูดคุยกับผู้คร่ำหวอดเกี่ยวกับวงการ AI อย่างคุณ อารันด์ อาชาพิลาส (ผู้พัฒนาเกม ARAYA) เกมตะลุยบ้านผีที่หลายคนอาจจะได้เห็นผลงานกันมาบ้างแล้ว โดยเราพูดคุยกันในเรื่องราวของ AI กับอนาคตของโลกใบนี้ต่อจากนี้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง และนี่คือสิ่งที่คุณอารันด์เล่ามาให้เราฟัง โดยสรุปเป็นหัวข้อหลักๆ ได้ดังต่อไปนี้


มนุษย์กำลังสร้างความทรงจำให้กับ AI โดยไม่รู้ตัว

ปฏิเสธไม่ได้ว่า สิ่งแรกเลยที่คุณอารันด์ พูดถึงก็คือเรื่องราวของการที่มนุษย์กำลังทำให้ AI มีความทรงจำเรื่องราวต่างๆ โดยไม่รู้ตัว ทั้งการใช้เสิร์ชเอนจิ้นต่างๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ทุกอย่างที่ถูกป้อนข้อมูลเข้าไป ทุกอย่างกำลังสร้างชุดข้อมูลให้กับ AI อยู่เรื่อยๆ ยกตัวอย่างอาทิสิ่งที่คุณอารันด์ยกตัวอย่างมาก็คือ เว็บไซต์ภาพยนตร์ผู้ใหญ่เว็บไซต์นึง สถิติตั้งแต่ปี 2018 จนปัจจุบัน บ่งชี้ว่า มนุษย์กำลังหาความสุขจากการเสิร์ชหาภาพยนตร์ผู้ใหญ่ที่เป็นการ์ตูนมากกว่ามนุษย์จริงๆ เสียแล้ว โดยสถิติมากถึง 70% เลยด้วยกัน ตรงนี้จึงเห็นได้ว่า พฤติกรรมของมนุษย์กำลังค่อยๆ เปลี่ยนไปเป็นระยะเวลามาสักนึงแล้ว ทำให้ถึงตรงนี้จึงกลายเป็นว่า AI เชื่อมต่อกับมนุษย์มาตั้งแต่เริ่มต้นแล้ว และมันก็ค่อยๆ พัฒนาตัวเองขึ้นมาให้คิดเหมือนกับมนุษย์มากขึ้นเรื่อยๆ


AI กำลังพัฒนาถึงขีดจำกัดที่สุดของมนุษย์

ในด้านของการพัฒนา AI ในปัจจุบันนี้ต้องบอกเลยว่า AI ได้เติบโตขึ้นอย่างไวมากๆ ไวกว่ามนุษย์เกือบ 5 เท่าตัวเลยทีเดียว ยกตัวอย่างที่ คุณอารันด์ เล่าให้ฟังในเรื่องของการสร้างสรรค์ดนตรีมาในยุคปัจจุบันนี้ว่า AI สามารถต่อยอดจากสิ่งที่มนุษย์สร้างออกไปได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด อาทิเช่นการเขียนทำนองดนตรีจากเพลงต้นแบบ หากเป็นมนุษย์อาจจะต้องใช้เวลาในการทำงานสิ่งนี้หลากหลายวันด้วยกัน แต่ถ้าเกิดเป็น AI จะใช้เวลาในการผลิตผลงานด้วยระยะเวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น ในระยะเวลา 3-5 นาที AI สามารถผลิตเพลงได้มากสูงสุดถึง 20 เพลงด้วยกัน ตรงนี้เองจึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจว่า เทคโนโลยีในตอนนี้สามารถทำงานได้เหนือกว่ามนุษย์ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


สิ่งที่มนุษย์มีเหนือกว่า AI มีเพียงแค่การเป็นสิ่งมีชีวิตเท่านั้น

ข้อนี้เป็นอีกหนึ่งข้อที่น่าตกใจว่า ต่อให้มนุษย์มีความรู้สึก มีภาวะทางอารมณ์ มากกว่า AI เพียงใดสิ่งที่ AI ทำตอนนี้ก็คือการพัฒนาให้เท่ากับขีดจำกัดที่มนุษย์มี ต่อให้คุณเล่นดนตรีมีอารมณ์ร่วมมากขนาดไหน AI ก็สามารถทำได้เทียบเท่ากับคุณไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นตรงนี้เองจึงเป็นสิ่งที่คุณอารันด์บอกเลยว่า ต่อให้มนุษย์พยายามหาข้อได้เปรียบ AI มากขนาดไหน สุดท้าย AI ก็จะสามารถเอาชนะได้อยู่ดี ไม่ช้าหรือเร็ว AI จะพัฒนาเทียบเท่ากับมนุษย์ได้ในทันที สิ่งที่เดียวที่มนุษย์เหนือกว่าคือการมีชีวิต การเกิด แก่ เจ็บ ตาย AI ไม่สามารถทำได้อย่างแน่นอน ตรงนี้เองจึงเป็นสิ่งที่มนุษย์ควรจะต้องทำใจยอมรับและเข้าใจการเข้ามาของโลก AI ต่อจากนี้

สุดท้ายนี้สิ่งที่น่าตกใจที่สุดและคุณอารันด์ได้ทำนายไว้เลยว่า หลังจากนี้ AI จะเข้ามามีบทบาทกับมนุษย์อย่างเต็มพิกัดได้ภายในกี่ปี คุณอารันด์บอกเลยว่า 5 ปีต่อจากนี้ ทุกพื้นที่จะถูกกลืนด้วยระบบของ AI ในไม่ช้า เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ และตรงนี้เองก็สอดคล้องกับการเข้ามาโลกของ Metaverse ที่หลายคนๆ เริ่มพูดถึงกันอยู่แล้วในขณะนี้ ฉะนั้นแล้วจงเตรียมตัวให้พร้อม ไม่ต้องฝืนชะตาที่จะต้องพบเจอมัน เพราะคุณจะได้พบกับโลกครั้งใหม่นี้แน่ๆ เพียงแต่ว่า จงเรียนรู้และยอมรับกับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของโลกใบนี้ที่กำลังจะเกิดขึ้นในไม่ช้า

ไม่รู้ว่าเร็วไปหรือไม่ แต่อยากจะกล่าวคำว่า ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกยุคใหม่อย่างเป็นทางการครับ

trending trending sports recipe

Share on

Tags