ส้มแดงแรงฤทธิ์ ทำไมหลายแบรนด์ถึงเลือกใช้สีร้อนแรงมาเป็นสีโลโก้

เมื่อนึกถึงสีอันร้อนแรงอย่าง ส้ม แดง จะนึกถึงอะไรกัน? สีแบรนด์อาหาร, สีโลโก้บริษัทเทคฯ ยักษ์ใหญ่, สีไอคอนเว็บไซต์ดูหนัง หรือสีสันจากพรรคการเมือง

Last updated on พ.ค. 16, 2023

Posted on พ.ค. 16, 2023

อย่างที่เห็น สีมีพลังในการกำหนดการรับรู้ของมนุษย์ และเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลต่ออารมณ์ของเรา เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมแบรนด์มากมายใช้สีส้มกับแดงมาอยู่ในโลโก้

บทความหนึ่งของ Scientific American ได้กล่าวว่า “สีแดงเป็นสีที่มีพลัง” การเห็นสีแดงจะกระตุ้นพฤติกรรมบางอย่างในตัวมนุษย์ออกมา

ในขณะที่สีส้มช่วยจะให้อารมณ์ตื่นเต้นกับกระตือรือร้น ซึ่งงานวิจัยของแบรนด์ Ignyte ยังกล่าวอีกว่า สีส้มนั้นให้ความรู้สึกที่เป็นมิตรและมีพลัง ผู้ที่มองเห็นสีส้มจะรู้สึกเหมือนมีที่พักพิง ซึ่งสร้างประโยชน์ให้แบรนด์มหาศาล

ว่าแต่ทำไมแบรนด์ถึงใช้สีร้อนแรงอยู่ในโลโก้กันนะ?

เมื่อพูดถึงตัวตนของแบรนด์ โลโก้มักจะเป็นอย่างแรกที่คนนึกถึง ดังนั้นแล้วสีจึงมีความสำคัญมากเพราะมันจะทำให้คนจดจำแบรนด์ได้อย่างชัดเจน ซึ่งงานวิจัยของ Fast Company ได้รายงานว่า สีจะช่วยให้ผู้บริโภคกว่า 80% จดจำแบรนด์ได้มากขึ้น

โดยสีโทนร้อนอย่างส้มและแดง จะเป็นสีที่แสดงถึงไฟอันลุกโชนและการผจญภัย ดังนั้นแล้วหลายแบรนด์จึงใช้สีร้อนแรงในการดึงดูดความสนใจของผู้บริโภค อาทิ JBL, Fanta และ Rockstar ที่ใช้สีส้มมาเป็นตัวหลัก นอกจากนั้นนักการตลาดหลายคนยังใส่สีส้มไว้ในเว็บไซต์เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้เข้าชม

ส่วนสีแดงที่เป็นสีแห่งการกระตุ้นนั้น แบรนด์หลายแห่งก็ได้ใช้สีนี้มาเสริมความสนใจของผู้คน อาทิ Youtube, Netflix ที่ใช้สีแดงมากระตุ้นความอยากดูวิดีโอออนไลน์ ในขณะเดียวกัน Coca Cola, McDonald’s และ KFC ก็ใช้สีแดงมากระตุ้นความอยากอาหารของผู้บริโภค

นอกจากที่กล่าวมานั้นยังมี Mastercard ที่ใช้ทั้งสองสีนี้มาเป็นสีหลักของแบรนด์ ซึ่งแสดงออกถึงความทันสมัย และการปรับบริบทให้เข้ากับโลกดิจิทัล

แบรนด์ที่ประสบความสำเร็จมากมาย ได้ใส่สีสันอันร้อนแรงนี้มาไว้ในโลโก้ เพราะสีเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นเครื่องมืออันทรงพลังในการดึงดูดความสนใจของผู้คน ปลุกอารมณ์ และสร้างประสบการณ์อันน่าจดจำ ด้วยการใช้กลยุทธ์สีอันร้อนแรงนี้ ทำให้แบรนด์ต่าง ๆ ยังคงไว้ซึ่งอัตลักษณ์ที่แข็งแกร่ง ยืนหยัดต่อกาลเวลาไม่ว่าจะผ่านไปนานเท่าไหร่ก็ตาม


แล้วคุณล่ะ ชอบสีส้ม-แดงในโลโก้อะไรที่สุด?


ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags