ไอเดียดี ๆ มักจะมาตอนอยู่หลังพวกมาลัย ทำไมเราถึงครีเอทีฟได้ตอนขับรถกันนะ?

Last updated on พ.ย. 17, 2023

Posted on พ.ย. 10, 2023

หลายครั้งไอเดียดี ๆ มักจะเกิดขึ้นมา เวลาอยู่หลังพวงมาลัย

ทุก ๆ วันตอนขับรถ เราจะพบว่าจิตใจของตัวเองจะเกิดสภาวะหน่วงขึ้นมา สิ่งนี้ไม่เพียงแต่ทำให้ใจเรารู้สึกสงบ (ถ้าไม่เจอรถติดจนประสาทเสียซะก่อน) แต่ยังเกิดฟังก์ชันอันสุดแสนจะพิเศษขึ้นมา เพราะในขณะที่เรากำลังพูดคุย ฟัง ดูถนน ให้สัญญาณ บังคับเลี้ยว เหยียบเบรก และเปลี่ยนเกียร์ทั้งหมดนี้พร้อมกัน เราดันคิดไอเดียของงานออกในขณะที่ทำสิ่งเหล่านี้อยู่ซะงั้น ทำไมการขับรถถึงทำให้เรามีความคิดสร้างสรรค์เพิ่มขึ้นกันนะ

“ข้อดีของการขับรถคือการที่มันกินพื้นที่ของเซลล์สมองจำนวนมาก ซึ่งทำให้เราไม่ต้องเอาสมองไปคิดกับเรื่องอื่นมากเกินไป” ดั๊กลาส โคปแลนด์ (Douglas Coupland) เขียนสิ่งนี้ไว้ในหนังสือ Life After God เพราะในขณะที่เรากำลังเคลื่อนตัวไปข้างหน้านั้น ทิวทัศน์ใหม่ ๆ ก็ลบล้างสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ความทรงจำเก่าสูญหาย เพราะสมองต้องไปคิดเรื่องเปลี่ยนเกียร์ กับสังเกตป้ายข้างทาง ซึ่งการขับรถไปเรื่อย ๆ นั้น ทำให้สมองต้องลืมเรื่องเครียดชั่วขณะเพื่อจัดการกับสิ่งตรงหน้า

หนึ่งในตัวอย่างของคนดังที่คิดไอเดียออกตอนขับรถคือ พอล แม็กคาร์ตนีย์ (Paul McCartney) เพราะเขาคิดทำนองเพลง ‘Yesterday’ ของ The Beatles ขึ้นมาได้ในขณะขับรถไปพักร้อนที่ถนนอันคดเคี้ยวของโปรตุเกส

🚗 แล้วอะไรที่กระตุ้นสมองของเราให้เกิดไอเดียในขณะขับรถกันนะ 🚗

🌟 ภาวะการฝันกลางวัน 🌟

ภาวะฝันกลางวันคือสภาพจิตใจที่ความคิดจะล่องลอยไปเรื่อย ๆ มันเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาอันทรงพลังสำหรับความคิดสร้างสรรค์ เพราะห้วงภวังค์เหล่านี้ ทำให้จิตใจของเราสามารถสำรวจดินแดนที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งปราศจากภาระผูกพันจากข้อจำกัดของความเป็นจริง ดังนั้นการขับรถจึงเป็นต้นตอที่ทำให้เกิดภาวะการฝันกลางวันได้ เพราะในรถคือสภาพแวดล้อมที่มีการควบคุม และค่อนข้างปลอดภัยจนทำให้ความคิดเราล่องลอยออกไปได้

ขณะที่ระยะทางหลายกิโลเมตรเคลื่อนตัวไปข้างหน้าเรา เสียงจังหวะของเครื่องยนต์ และการจราจรที่ต่อเนื่อง ทำหน้าชวนให้สะกดจิต กล่อมเราให้เข้าสู่สภาวะแห่งการผ่อนคลายที่มีสมาธิ ในสภาวะนี้ จิตใต้สำนึกของเราจะควบคุม รวบรวมเศษความคิด และประสบการณ์ต่าง ๆ ไว้ด้วยกันเป็นไอเดียใหม่ ๆ ที่สร้างนวัตกรรมแห่งความคิดสร้างสรรค์ออกมา


🌟 การถูกกระตุ้นด้วยเสียงดนตรี 🌟

เชื่อเลยว่า คนขับรถเกินครึ่งต้องเปิดเพลงคลอหรือหาอะไรฟังระหว่างทาง ซึ่งการฟังเพลงก็ช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ด้วยนะ เพราะดนตรีสามารถกระตุกจิต กระชากใจ เอ้ย! กระตุ้นอารมณ์กับจิตใจได้อย่างดี ยิ่งประกอบกับสภาวะฝันกลางวันแล้ว ดนตรีทำหน้าที่เป็นแรงบันดาลใจอันทรงพลัง ที่นำความคิดของเราไปสู่เรื่องต่าง ๆ มากมาย

ขณะขับรถ การได้ยินเพลงจะช่วยทำให้การได้ยินกับความคิดเดินไปในทางเดียวกันได้ ซึ่งดนตรียังมีส่วนช่วยในการปลุกความทรงจำ อารมณ์ และประสาทสัมผัสขึ้นมาอีกต่างหาก นอกจากนั้นดนตรีแต่ละประเภทก็จะช่วยกระตุ้นอารมณ์ความคิดสร้างสรรค์ของเราในแต่ละแบบที่ต่างกันด้วยนะ

แม้การอยู่ในสภาพการจราจรของบางมุมเมือง เราทำให้เราต้องหงุดหงิดเพราะรถติดหนัก และเสียงแตรที่ดัง แต่จากการวิจัยของแบรนด์รถ Subaru ก็ได้พบว่า ถ้าเราไม่ได้เร่งรีบ และขับรถแบบชิล ๆ มันจะช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ขึ้นมาได้ นอกจากนั้น หากเราขับรถอยู่ในชานเมืองที่ทอดยาว เต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม วิวระหว่างทางนี้จะช่วยทำให้เราลดความเครียด รวมถึงทำให้สมองปลอดโปร่งจากการปิดกั้นทางความคิดสร้างสรรค์เหล่านั้นได้


จะเห็นเลยว่า แม้สภาพการจราจรบ้านเรา จะทำให้เรารู้สึกเหนื่อยหน่ายแค่ไหน แต่หลายคนก็สามารถปลดล็อกประตูแห่งความคิดสร้างสรรค์ได้ในขณะขับรถ ซึ่งการใช้ภาวะฝันกลางวัน และพลังของเสียงดนตรีมากระตุ้นนั้น ช่วยให้เราค้นพบขุมทรัพย์แห่งนวัตกรรมที่ซ่อนอยู่ในสมอง คราวหน้าขับรถครั้งไหน ลองปรับสภาพจิตใจดูก่อน เพราะมันช่วยให้เรามีความคิดสร้างสรรค์ที่มากขึ้นได้นะ


แปล เรียบเรียง: พีรพล สดทรัพย์

ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags