ทำงาน Work From Home อย่างไรให้ได้งาน และได้ใจคนที่บ้าน

Last updated on ก.พ. 8, 2021

Posted on ก.พ. 8, 2021

COVID-19 ระลอกใหม่นับตั้งแต่ช่วงรอยต่อข้ามปีของปีที่แล้วกับปีนี้ ทำให้หลายออฟฟิศต้องกลับมาทำงาน Work From Home กันอีกครั้ง 

https://open.spotify.com/episode/6HA1oZuFBx49cvbqe7KyPQ

แต่ครั้งนี้ดูเหมือนทุกคนจะรับมือกับสถานการณ์ได้ดีขึ้น หลายคนนัดช่างทำผม นัดหมอนวด นัดหมอฟัน ไม่ซื้อของกักตุน เพราะเราใช้งาน Online Shopping กันคล่องขึ้นมาก ต้นไม้ที่ปลูกไว้จาก Work From Home รอบแรก แห้งตายกันไปบ้าง ต้นไหนยังงอกงามแสดงว่าได้เป็นต้นไม้คู่บ้านกันต่อไป

ความสบายเหล่านั้นอาจไม่ใช่เรื่องราวทั้งหมด เพราะหลายคนเจอพิษของการประชุมแบบมาราธอนจนไม่ได้ลุกจากเก้าอี้ บทความเกี่ยวกับภาวะหมดไฟในการทำงาน หรือ Burnout Syndrome ถูกพูดถึงมากขึ้นอีกครั้งในช่วงปีที่ผ่านมา ในขณะที่ความสัมพันธ์หลายคู่ลุ่ม ๆ ดอน ๆ เป็นเพราะ “ใกล้” หรือ “ไกล” จนเกินไป

(ถ้าไม่อยาก Burnout จาก Work From Home ลองดูคำแนะนำ 3 ข้อ ในบทความนี้)

ไหน ๆ เราน่าจะต้องอยู่กับ Work From Home กันไปอีกสักพัก วันนี้เราขอนำเสนอ “8 : 8 : 8” สูตรลับ ที่จะทำให้ Work From Home รอบนี้ ทั้ง “งาน” และ “ความสัมพันธ์” ของคุณจะดีขึ้นจากครั้งที่ผ่านมา มาลองดูกันว่ามีเรื่องอะไรบ้าง

8 ชั่วโมง ให้ได้งาน

1. ชุดอยู่บ้าน ยังต้องแยกกัน 

หากร่างกายคุณอึดอัดกับการใส่ชุดทำงานเข้านอน การใส่ชุดนอนมานั่งทำงานคงทำให้ร่างกายย้อยย้วยไม่แพ้กัน กว่าจะปลุกตัวเองให้มีพลังงานในการทำงาน ต้องใช้เวลาอยู่มากกว่ากลิ่นที่นอนหอม ๆ จะคลายออกจากตัวไป ดังนั้นเมื่อถึงเวลาตื่น เวลาทำงานก็ต้องแต่งตัวให้พร้อมทำงาน สาว ๆ แต่งหน้าอ่อน ๆ ให้เวลาออกกล้องดูสดชื่น

2. ประชุมให้มีประสิทธิภาพ

ประชุมติดต่อกันอาจไม่ได้ทำให้งานมีประสิทธิภาพดีขึ้น 5 นาทีที่เร่งร้อน กลับเป็น 5 นาทีที่คุณไม่ได้โฟกัสอะไรเลย แต่เป็นไปเพราะคุณต้องการมาแสดงตัวให้ทันเวลาเท่านั้น หากเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ลองให้ 5 นาทีแรกของการประชุม เป็นบทสนทนาผ่อนคลายก่อนเริ่มเข้าประเด็นการประชุม ชวนพูดคุยถึงภาพพื้นหลังที่เพื่อนร่วมงานเลือกใช้ ชวนกันเปิดกล้อง ถามไถ่ถึงเครื่องดื่มของคู่สนทนาดูบ้าง

3. Virtual ไม่ได้มีไว้แค่ประชุมอย่างเดียว

ลองนัดเล่นเกมสนุก ๆ กับทีมงาน ลองสั่งเค้ก สั่งชานมไปเซอร์ไพรส์กันบ้าง หลายบริษัทนัดทีมคุยตัวต่อตัวกันบ่อยขึ้น เพราะการตักเตือนและให้ฟีดแบ็กบางอย่างที่เคยง่ายแค่เดินไปตบบ่าก็ทำไม่ได้ เรื่องกินใจเล็ก ๆ น้อย ๆ เลยต้องคอยเคลียร์กันด้วยการสื่อสารที่ผ่อนคลายผ่านทาง Virtual 


8 ชั่วโมง กลับมาใช้ชีวิต

1. ได้เวลาเดินทางกลับมา ใช้เวลานั้นคืนรางวัลให้ตัวเอง 

กำไรอย่างหนึ่งที่ COVID-19 คืนให้เรา คือ “เวลา” ที่ไม่ต้องไปนั่งเบื่อรถติดบนถนน เวลานี้เป็นของคุณแล้ว เรื่องไหนที่คุณมักบ่นเวลารถติดว่าเสียดาย ตอนนี้ล่ะคุณจะได้ลงมือทำแล้ว ออกวิ่ง โยคะ อ่านหนังสือที่ไม่มีเวลาได้อ่าน ทำกับข้าวมื้อเช้าให้ลูกกิน เดินเล่นกับคุณพ่อคุณแม่ในหมู่บ้าน แล้วกลับมาอาบน้ำเตรียมเริ่มงาน

2. คู่รักต้องย่นระยะห่าง / ครอบครัวต้องเพิ่มช่องว่างให้กัน 

ลองสั่งเดลิเวอรี่กาแฟจากร้านที่เคยไปกินด้วยกัน ใส่ชุดน่ารักไป VDO Call ไปหาจากมุมแปลกใหม่ในบ้านบ้าง ดูร้านที่โปร่งโล่งมาเจอกันบ้าง ความคิดถึงจะทำให้การเจอกันแต่ละครั้งมีความหมาย

3. แม้จะใช้พื้นที่ร่วมกัน แต่ความเป็นส่วนตัวยังต้องรักษาสมดุล 

10 โมงเช้าที่คุณต้องเริ่มประชุม คือเวลาเดียวกันที่ลูกน้อยอนุบาล 3 ของคุณกำลังเริ่มเรียนวิชาดนตรี เวลาเดียวกันนี้คุณแม่ของคุณเริ่มโขลกเครื่องน้ำพริกสำหรับมื้อเที่ยง เราเคยทำทุกกิจกรรมที่ว่ามานี้พร้อมกันต่างสถานที่ แต่ตอนนี้เราทั้งบ้านต้องทำพร้อมกันและในบ้านเดียวกัน!

อย่าเกรงใจที่จะบอกสมาชิกในครอบครัวหากช่วงเวลานั้นคุณต้องการความเงียบ โต๊ะทำงานอาจจะต้องเว้นระยะ หรืออยู่คนละห้องเมื่อลูกต้อง Distance Learning อุปกรณ์หูฟังเป็นตัวช่วยได้ดีหากพื้นที่ของคุณจำกัด ความเป็นส่วนตัวที่จะไม่แอบฟังเรื่องที่สามีประชุมอยู่แล้วเอามาถามโดยที่เขาไม่เคยปรึกษาคุณมาก่อน


8 ชั่วโมง พักอย่างมีคุณภาพ

1. Shut Down คอมพิวเตอร์

ใครที่ใช้ Laptop อาจเป็นเรื่องปกติมากที่คุณจะมีคำสั่งให้มันพร้อมเปิดใช้งานได้ตลอดเวลา แต่เมื่อคุณ WFH แล้วทุกอย่างไม่ได้รีบร้อนขนาดนั้น เมื่อ Clear ทุกอย่างแล้ว เลือก Shut Down เพื่อบอกร่างกายว่าหยุดได้แล้ว คอมพิวเตอร์ยังพัก เราจะไม่พักได้อย่างไร

2. เปลี่ยนเป็นชุดอยู่บ้าน เมื่อเลิกงาน 

ล้าง Make Up ล้างหน้า เปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดสบายๆ เวลาที่คุณได้กลับคืนจากรถติดยามเย็นควรจะเป็นเวลาเดินเล่น ออกกำลังกายเบาๆ พักผ่อนกับสมาชิกในบ้านก่อนถึงเวลาเข้านอน

บาลานซ์เวลาไปเรื่อย ๆ แบบนี้จนคล่องตัว แล้วคุณจะค้นพบกิจกรรมใหม่ ๆ ที่เป็น Work From Home แบบฉบับของคุณที่ทำให้คนที่บ้าน คนที่ทำงาน และตัวคุณเองมีความสุขร่วมกันได้ 

เพราะบทเรียนสำคัญที่คุณได้จาก COVID-19 คือคุณจัดการโลกทั้งใบนี้ให้เป็นอย่างใจไม่ได้ ลองหันมาจัดการเรื่องที่คุณดูแลได้ เมื่อผ่านช่วงเวลาที่ยากเย็นนี้ไป คุณก็ได้เทคนิคเอาตัวให้รอดเอาใจให้รอดได้เพิ่มอีกเป็นกอง

trending trending sports recipe

Share on

Tags