สรุปฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราเท่าทันและเข้าถึงผู้บริโภค

Last updated on มี.ค. 20, 2020

Posted on มี.ค. 4, 2019

เมื่อวันพฤหัสที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เราได้ไปงาน Thailand Zocial Awards 2019 อีกหนึ่งงานมอบรางวัลให้กับคน Zocial ที่รวมคนทำงานเกี่ยวกับโซเชียลทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังไว้น่าจะมากที่สุดงานหนึ่ง Theme ของงานปีนี้คือ ‘Play’ ‘Peak’ และ ’Push Forward’ ซึ่งนอกจากในส่วนของการประกาศรางวัลแล้ว อีกพาร์ทหนึ่งที่มีคนรอฟังทุกปีนั่นคือ ‘Talk’ พูดคุยอัพเดทสิ่งที่คนทำ Social ทุกคนควรรู้ ปีนี้มี Speaker มาจากทั้งผู้ให้บริการ Social Media ชั้นนำของโลก ผู้ให้บริการ Streaming อันดับต้น ๆ ของไทย และผู้เก็บข้อมูล Social อันดับหนึ่งของไทย

การมางาน #ThailandZocialAward2019 ทำให้ค้นพบอย่างหนึ่งว่า สมัยก่อนถ้าเราพูดคำว่า ‘ย้อนอดีต’ คงจะหมายถึง 10 – 20 ปีขึ้นไป วันนี้ถ้าเราพูดว่า ย้อนอดีต นั่นหมายถึงไม่เกิน 1 ปีที่แล้วเท่านั้น ทุกอย่างเก่าเร็ว เรื่องที่ใหม่วันนี้พรุ่งนี้อาจไม่มีใครสนใจแล้วก็ได้ สิ่งที่น่าสนใจคือในปีที่ผ่านมา Social Media มีการเติบโตขึ้น โดยที่จำนวนคนใช้งานไม่ได้มากขึ้น แต่จำนวนข้อความมากขึ้นถึง 5,300 ล้านข้อความหรือเพิ่มขึ้น 47% แต่ด้วยข้อมูลที่มากมายมหาศาล การจะติดตามและวิเคราะห์ข้อมูลให้รวดเร็ว ต้องมีตัวช่วย วันนี้เราเลยมาแนะนำตัวช่วยที่ทำให้ไม่พลาดเทรนด์และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ตรงและเร็วขึ้น

 

เครื่องมือที่ทำให้เราเท่าทันผู้บริโภค

 1. Social Seeing จาก Wisesight ใน Social Media นอกจาก Text แล้วรูปภาพยังเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่แสดงถึงความสนใจของผู้คนได้ดี ในส่วนของ Social Seeing  มี 2 Features ใหม่นั่นคือ


  Advanced Event Analysis With Custom Logo Detection: Feature ที่จะมาช่วยสแกนหา Logo ในภาพทั้งหมดของงาน Event ที่เกิดขึ้น โดยมีการใช้ AI  ในการแยกโลโก้ออกมาจากรูปภาพที่อยู่ใน Social Media ทั้งหมดได้ ซึ่งถูกคิดขึ้นมาเพื่อหา ‘จุดร่วม’ ที่ดีที่สุด ของ ‘Event Host’ หรือผู้จัดงาน ที่ต้องการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้มาร่วมงาน กับ ‘Brand Sponsors” หรือผู้สนับสนุนงาน ที่ต้องการ Awareness อยากให้โลโก้ของตัวเองอยู่ใน Social ให้มากที่สุด 


  Automatic Image Extraction เครื่องมือที่ช่วยเราวิเคราะห์ภาพที่อยู่ใน Social Media ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นภาพที่ถูกแชร์ ภาพ Capture เพื่อติดตามว่ามีการพูดถึง Brand ที่ไหนบ้างใน Social Media 

 2. Social Trend จาก Wisesight
  เว็บไซต์ที่รวบรวมเทรนด์ทั้งหมดในประเทศไทยว่า ณ วินาทีนี้มีอะไรที่ฮิตติดเทรนด์ในบ้านเราบ้าง ซึ่งจะอัพเดทกันแบบเรียลไทม์เลยทีเดียว สามารถดูได้ทั้ง Facebook, Instragm, Youtube, Twitter, Pantip สามารถเข้าไปดูได้แล้วที่ https://trend.wisesight.com

 3. Pantip Now จาก pantip.com
  Feature นี้จะเลือกกระทู้ที่มีคนสนใจอ่านเยอะที่สุดและเป็นเทรนด์ในเวลานี้มาไว้ที่หน้าแรก เราสามารถเข้าไปดูได้ว่าตอนนี้ผู้คนกำลังสนใจอะไรอยู่

 

บริการที่ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น

  1. Facebook eCommerce
   บริการการจ่ายเงินบน Facebook Market Place ทำให้ลูกค้าสะดวกยิ่งขึ้น จากที่เคยต้องออกจากแอปและไปเข้าแอปธนาคารเพื่อชำระเงินและเซฟภาพสลิปกลับมา ตอนนี้ Facebook ได้จับมือกับธนาคารกสิกรไทยและกรุงไทย พัฒนาให้การจ่ายเงินนั้นสามารถจบได้ในแอป Messenger แอปเดียวเลย 
  2. LINE Total Service
   ในปีนี้ line พัฒนาตัวเองเป็น Total Service ให้แบรนด์เข้ามา Implement กับ LINE ได้แล้วอย่างเช่น บริการแจ้งเตือนข้อมูลการทำธุรกรรมต่าง ๆ ก็สามารถทำได้ผ่านทาง LINE รวมถึงสามารถเก็บข้อมูลของลูกค้าได้โดยตรง
  1. Pantip: Expert Account
   Feature นี้เป็นการรวบรวมผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางจากสาขาต่าง ๆ เช่นแพทย์ทางเดินหายใจ จิตแพทย์ ช่างภาพมืออาชีพ มาร่วมแชร์ความรู้แบบลงลึกในแต่ละสาขาโดยที่ไม่มีการขายของ รวมถึงมี Influencer Campaign ที่ถ้าหากแบรนด์ไหนอยากจะหา Influencer เพื่อที่จะรีวิวสินค้าหรือบริการก็สามารถติดต่อ Pantip ได้ เราจะจัดหาและประสานงานกับคนที่เหมาะกับสินค้าและบริการของคุณเพื่อมารีวิวและสร้างเป็นคอนเทนท์ให้ต่อไป 
  2. Blast Solution จาก google
   เวลาที่เรา Launch Campaign หรือ Productใหม่ เราจะต้องการให้เกิด High Reach, High Frequency ในช่วงเวลาสั้นๆ โดย Blast Solution จะเป็นการใช้บริการทั้งหมดของ Google มาใช้พร้อมๆ กัน เพื่อ Take Over Media ทั้งหมดนั้นให้เป็นแคมเปญของเราโดยเฉพาะ


ใน Social Media มีข้อมูลมากมากที่เกิดจาก ‘ผู้บริโภคตัวจริง’ ได้สร้างสรรค์ขึ้นมา เมื่อเราเอาข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์ เราจะเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคมากขึ้น ว่ารู้สึกอย่างไรต่อเหตุการณ์ ต่อแบรนด์ เมื่อเราเข้าใจผู้บริโภคมากขึ้น เราก็จะนำเสนอกลยุทธ์ที่เข้าถึงผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้น น่าสนใจว่าเทคโนโลยีและบริการที่ฉลาดขนาดนี้ จะทำให้นักการตลาดเห็นช่องทางอะไรใหม่ๆ ที่จะทำให้ Brand สื่อสารใน Social ในรูปแบบแปลกใหม่มากขึ้นขนาดไหนในเร็วๆ นี้

 

trending trending sports recipe

Share on

Tags