เทรนด์ Startup ต่างประเทศมาแรงในปี 2019

Last updated on ก.ย. 6, 2019

Posted on มี.ค. 25, 2019

ต่อเนื่องจากงาน South by South West ที่จัดขึ้นที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่งานนี้นอกจากจะมีการบรรยายสัมมนาเรื่อง Branding และ Interactive แล้ว ยังมีการจัด exhibition สำหรับ Startup จากทั่วโลกด้วย ซึ่งแน่นอนว่า Startup ของไทยนั้นก็มีโอกาสได้ไปบุกงาน SXSW2019 เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม คำว่า Startup แม้ว่าหลายคนจะมีความเห็นและมุมมองแตกต่างกันออกไป บ้างก็ว่าเป็นธุรกิจสำหรับเด็ก ๆ บ้างก็ว่าเป็นธุรกิจที่เอ้าท์ไปแล้ว แต่ถ้าเราได้มองดูโลก Startup ในมุมกว้างแล้ว คุณอาจจะต้องคิดใหม่ว่า ธุรกิจเก่าที่ยิ่งใหญ่ หรือธุรกิจ Startup ที่เป็นธุรกิจเด็ก ๆ และธุรกิจที่เอ้าท์ไปแล้วกันแน่

App น้อยลง Hardware เพิ่มขึ้น

เทรนด์ในภาพรวมปีนี้ต้องบอกว่า Startup ที่เน้นทำแอพนั้นหายไป เหลือน้อยมาก ๆ ส่วนใหญ่แล้วจะไปเน้นที่การทำ Hardware หรือของที่สัมผัสได้ ไม่ว่าจะเป็น Startup อุปกรณ์ตรวจสุขภาพผิว, หรือ Startup ของ Bandai ที่สร้างหุ่นยนต์ของเล่นที่สามารถเขียนโปรแกรมผ่านมือถือแล้วนำมาต่อสู้กันได้

หรือที่ติดใจมาก ๆ คือ Startup ที่ทำเครื่องพิมพ์อาหารสามมิติ เดิมเราเคยเห็นเครื่องพิมพ์สามมิติ ซึ่งสามารถพิมพ์ทุกอย่างได้ ตั้งแต่ของเล่นพลาสติก อุปกรณ์อะไหล่สินค้า ไปจนถึงบ้านที่สามารถอยู่อาศัยได้จริง แต่วันนี้มีเครื่องพิมพ์ “ซูชิ” ที่ไม่เพียงแต่จะทานได้จริงแล้ว ยังสามารถพิมพ์ออกมาเป็นรูปร่างที่มนุษย์ยากจะทำได้ เช่น ซูชิรูปปราสาท เป็นต้น โดย Startup รายนี้จะเปิดบริการร้านอาหารจริง ๆ ที่ญี่ปุ่นภายในต้นปี 2020 ที่จะถึงนี้

Startup ไม่เน้นระดับโลก แต่ต้องระดับนอกโลก

Startup ไม่ใช่ธุรกิจเล็ก ๆ สำหรับเด็ก ๆ อีกต่อไป เมื่อ Startup ต่างประเทศหลายแห่งเริ่มทำสิ่งที่บริษัทรุ่นเก่า ๆ ไม่สามารถทำได้ หรือไม่กล้าที่จะทำอย่างการวางแผนเพื่อออกไปในอวกาศ

Startup ของญี่ปุ่นรายหนึ่งรับ “สร้างดาวตก” จะดวงเดียวหรือจะเป็นฝนดาวตกก็ได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า โดยลูกค้าจะต้องกำหนดวัน เวลา และสถานที่ที่ต้องการจะให้เกิดดาวตก จากนั้นก้อนดาวตกขนาดเล็กที่ขนขึ้นไปพร้อมดาวเทียมก็จะถูกยิงลงมาตามที่นัดหมาย

หรือ Startup อีกรายของญี่ปุ่นเช่นกัน ที่เริ่มคิด “บ้านสำหรับอยู่บนดาวอังคาร” โดยใช้หลักการพับบ้านแบบ Origami หรือการพับกระดาษแบบญี่ปุ่น ซึ่งจะสามารถทำให้เราขนส่งบ้านได้อย่างง่ายดาย

VR, AR, MR มาแรงใกล้ความจริง

ปีนี้เป็นปีที่ Virtual Reality และ Augmented Reality มาแรงมาก ๆ จริง ๆ เริ่มต้นตั้งแต่แบรนด์ใหญ่อย่าง Bose ผู้นำด้านเครื่องเสียงและหูฟังที่เราคุ้นเคยกันดี วันนี้ Bose เปิดตัว Bose AR แว่นตาที่มีคุณสมบัติเด่นสองอย่าง คือ หนึ่ง มีกล้องที่ช่วยการมองเห็นได้ สามารถวิเคราะห์ได้ว่าสิ่งที่อยู่ตรงหน้าคืออะไร และ สอง มีลำโพงที่ขาแว่น ทำให้เราได้ยินเสียงโดยไม่ต้องใส่หูฟัง

Bose AR ยังมีประโยชน์มากสำหรับผู้พิการทางสายตา เพราะ Bose AR สามารถวิเคราะห์ได้ว่าสิ่งที่อยู่ตรงหน้าคือ คน กำลังยิ้ม หัวเราะ หรือเป็นดอกไม้อะไร สีอะไร

AR ยังถูกนำมาใช้กับเรื่องง่าย ๆ อย่าง “นามบัตร” ที่สามารถแสดงหน้าตาของคุณในแบบ 3D ได้ เมื่อดูผ่านมือถือ

AR สำหรับเกม ที่แม้จะดูว่ามีมากอยู่แล้ว ปีนี้ก็มีมากเพิ่มขึ้นไปอีก แต่ที่เสริมเข้ามาคือ AR สำหรับการเรียนรู้ AR ห้องสมุด เป็นต้น

สรุป..

Startup คือวิธีการทำธุรกิจที่เน้นการใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีที่สามารถต่อยอดธุรกิจและตอบสนองความต้องการของมนุษย์ได้อย่าง “รวดเร็ว” ซึ่งแม้ว่า Startup หลายตัวจะไม่ประสบความสำเร็จ หรือบางตัวอาจจะประสบความสำเร็จแต่ต้องใช้เงินจำนวนมาก ทั้งนี้สิ่งที่แลกกลับคืนมาคือการพัฒนาโลกใบนี้อย่างรวดเร็วนั่นเอง

ถึงวันนี้แม้ว่าธุรกิจของเราจะเป็นธุรกิจใหญ่ ที่มั่นคงแล้ว แต่ใช่ว่าเราจะหยุดนิ่งหรือแค่เดินไปเรื่อย ๆ ได้ แต่เราควรต้องมองแล้วว่า ธุรกิจสามารถนำเทคโนโลยีอะไรมาใช้ได้บ้าง เพราะวันนี้แม้แต่แบรนด์ระดับโลกอย่าง Bose หรือ Mercedes-Benz ก็หันมาทำ Startup ภายในองค์กรกันหมดแล้ว

ถ้ารู้เช่นนี้แล้ว ธุรกิจไหนจะเป็นธุรกิจเด็ก ๆ หรือธุรกิจที่กำลังจะเอ้าท์แล้ว ลองคิดกันดูครับ

trending trending sports recipe

Share on

Tags