‘1 สิ่งที่คนทำธุรกิจทุกคนควรมี’ ตามหาจิ๊กซอว์ที่ขาด ผ่านมุมมองของคุณทิป ผู้จัดงาน DSME2023

Last updated on ก.ย. 16, 2023

Posted on ก.ย. 16, 2023

คุณเจอจิ๊กซอว์ที่ขาดไปของตัวเองแล้วหรือยัง?

หนึ่งคำถามที่อยากจะชวนทุกคนมาลองนึกกันดู ว่าในฐานะผู้ประกอบการ คนทำธุรกิจ SME ยังมีอะไรที่ตัวเองยังขาดไป ต้องอัปสกิลเพิ่มอีกบ้าง

การเริ่มทำธุรกิจยุคนี้ไม่ใช่เรื่องยากหนึ่งในคำตอบที่คุณทิป - มัณฑิตา จินดา เจ้าของเพจ Digital Tips Academy และผู้จัดงาน Digital SME Conference Thailand ได้บอกกับทางทีม CREATIVE TALK ณ วันที่ได้ร่วมสนทนากัน และในคำตอบที่ใครได้ฟังก็คงรู้สึกถึงเส้นทางการทำธุรกิจที่โรยไปด้วยกลีบกุหลาบ ก็ชะงักลงด้วยคำว่า ‘แต่’

“ทำธุรกิจยุคนี้ไม่ยาก แต่เริ่มแล้วให้อยู่นาน อยู่อย่างยั่งยืน นั่นแหละคือความยาก”

ไม่เปลี่ยน ไม่ปรับ ก็คงขยับต่อไม่ได้

เรื่องหนึ่งที่จะไม่ถามคุณทิปเลยก็คงไม่ได้ ก็คือเรื่องของทิศทาง SME ในช่วงครึ่งปีหลังจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร คุณทิปเล่าว่าในช่วงครึ่งปีหลังนี้อะไรก็ยังไม่แน่นอน แม้ดูทรงสถานการณ์เหมือนจะมีแนวโน้มที่ดี แต่ก็อย่าพึ่งประมาท

คนทำธุรกิจ โดยเฉพาะ SME ต้องปรับหลายมุม

มุมที่ 1: อะไรที่เราไม่รู้ ต้องขวนขวายเพื่อให้รู้ถึงสิ่งนั้นให้ได้
มุมที่ 2: ไม่ควรประมาท อย่ามีรายได้จากแหล่งเดียว

ลูกค้าเองก็เปลี่ยน…มีความ ‘Royalty’ น้อยลง กล้าลองอะไรใหม่ ๆ เยอะขึ้น มีความช่างเลือก เลือกในสิ่งที่เขารู้สึกว่าดีกับตัวเองที่สุด คุ้มค่าที่สุด ของราคาถูกไม่ได้ตอบโจทย์เสมอไป ซึ่งจะนำมาสู่เรื่องของการสร้างประสบการณ์ลูกค้าที่จะถูกให้ความสำคัญมากขึ้น และสิ่งที่ธุรกิจจะออกแบบสิ่งเหล่านี้ให้แตกต่างกันได้ก็คือเรื่องของ ‘Creativity’ ที่จะกลายเป็นอาวุธใหม่ ช่วยสร้างภาพจำ และเข้าไปอยู่ในใจของลูกค้าได้

ต่อไปทักษะเรื่องการปรับตัวจะเป็นสิ่งสำคัญ ธุรกิจจะเริ่มเจอคู่แข่งที่ไม่ใช่คนธุรกิจเดียวกันมากขึ้น ฉะนั้นต้องปรับตัวให้เร็ว และไม่ใช่ปรับแค่ตัวเราเอง แต่รวมถึงทีม และองค์กรด้วย


“รู้ว่าไม่รู้อะไร” 1 จิ๊กซอว์ที่คนทำธุรกิจทุกคนควรมี

ในระหว่างการพูดคุยกัน เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจมาก บางทีทักษะ หรือองค์ความรู้ที่เราต้องมีอาจจะมีมากมาย แต่ท้ายที่สุดเราอาจจะต้องเริ่มจากสิ่งนี้ก่อน เพื่อสร้างก้าวถัดไปของตัวเอง

คุณทิปเล่าว่าเราทุกคนมีเรื่องที่ไม่รู้เต็มไปหมด และเราต่างก็มีจิ๊กซอว์ของตัวเองที่ขาดหายไป เราต้องรู้ให้ได้ว่าเราไม่รู้อะไร เราขาดอะไรในแต่ละช่วงเวลา หรือช่วงสเตจของการทำธุรกิจ อาจจะไม่ใช่แค่เรื่องของ Hard skills อาจจะเป็น Soft skills ด้วยเช่นเดียวกัน

ณ เวลานี้เราอาจจะรู้สึกว่าจิ๊กซอว์ที่ขาดคือเรื่องของการบริหารคน พอธุรกิจโตขึ้นเราอาจจะหาจิ๊กซอว์เรื่องการหาพาร์ทเนอร์ เป็นต้น

“เราทุกคนล้วนขาดอะไรบางอย่าง และเมื่อเราเติมมันได้ ก็จะทำให้เราโตได้แบบก้าวกระโดด”

ตามหาจิ๊กซอว์ บนสมรภูมิธุรกิจที่ไม่มีวันหยุดนิ่ง

คุณทิป คือผู้จัดงานสัมมนาด้านการตลาดสำหรับ SME ไทยที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ที่ผ่านมาก็ได้มีสปีคเกอร์ในแวดวงธุรกิจ มาแชร์ริ่งมุมมอง ประสบการณ์แบบเจาะลึก ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ และการลงมือทำบางอย่างให้กับกลุ่มผู้ประกอบการ

ในปีนี้ Digital SME Conference Thailand (DSME2023) จะชวนทุกคนมาค้นหาจิ๊กซอว์ที่ขาดกันภายในงาน และจะเป็นเหมือนน้ำมัน พลังบางอย่างที่จะทำให้ผู้ประกอบการไปต่อได้

ที่ผ่านมาผู้ประกอบการหลายคนต้องสู้กับสนามธุรกิจนี้เพียงลำพัง และอาจจะสู้ได้ แต่บางครั้งการได้มารับฟังประสบการณ์ของคนอื่นก็ช่วยให้ดตได้แบบก้าวกระโดดมากขึ้น คุณทิปเล่าว่าเคยมีโอกาสได้คุยกับคุณเล้ง MFEC และคุณทิปรู้สึกว่า “ถ้ารู้สิ่งนี้ตั้งแต่สองปีที่แล้วคงดีกว่านี้” และเช่นเดียวกันทางคุณเล้งก็ตอบรับกลับมาว่า เขาเคยมีโอกาสได้ไปคุยกับคน ๆ หนึ่งแล้วรู้สึกแบบเดียวกันว่า ถ้าเขารู้สิ่งนี้เมื่อสิบปีที่แล้วชีวิตเขาตอนนี้จะเป็นอย่างไร…

ดังนั้นอย่าสู้คนเดียว แล้วมาลองฟังเนื้อหาดี ๆ เหล่านี้ไปด้วยกัน

ทิ้งท้าย…คุณทิปบอกว่าเป็นคนที่ชอบไปฟังงานเหล่านี้มาก และอยากแนะนำกับทุกคนที่ไปร่วมงาน Conference ไม่ว่างานไหน อยากให้ตั้งเป้าเอาไว้ 1 เรื่องที่จะลงมือทำเลยหลังฟังจบ เพื่อให้เกิดการลงมือทำทันที เพราะแค่ฟังแล้วใจฟู จะไม่เกิดผลลัพธ์ใดกลับมา อาจจะเป็นการตั้งเป้าง่าย ๆ เป็นเรื่องจิตใจ หรือแม้แต่สุขภาพเลยก็ได้ พร้อมกำหนดระยะเวลาของเป้าหมายนั้น เช่นทำภายในหนึ่งสัปดาห์ หรือหนึ่งเดือน เป็นต้น

“อยากชวนทุกคนมาหาคำตอบไปพร้อมกันในงาน พอจบงานเราตอบตัวเองได้ว่า เราเจอแล้วสิ่งที่เราตามหา”

มาเติมเต็มจิ๊กซอว์แห่งความรู้ให้ธุรกิจของคุณไปด้วยกัน
วันพุธที่ 20 กันยายน 2566
เวลา 09:00 - 19:00 น.
ที่ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5

📣 สำหรับใครที่ไม่มีบัตร สามารถซื้อบัตรเพื่อรับชมงานย้อนหลังครบทุก Sessions จุใจกับทุกบทเรียน ชมได้นาน 1 ปีเต็ม
🔥 จ่ายเพียง 2,500 บาท (จากปกติ 2,900 บาท)
** ราคานี้สำหรับซื้อภายใน 30 กันยายนเท่านั้น!
ช่องทางการซื้อ: https://academy.thedigitaltips.com/courses/DSME2023


trending trending sports recipe

Share on

Tags