สรุป 4 บทเรียนวิชาทำเกินจากความไม่รู้ สู่การสร้างหลักสูตร ABC โดยคุณโจ้ ธนา และคุณหนุ่มเมืองจันท์

ความไม่รู้ คือขุมทรัพย์ของการทำธุรกิจเพราะเมื่อเราไม่รู้ เราจะเจ็บเป็น และรู้วิธีแก้การแก้ปัญหาจากความล้มเหลวที่เราไม่รู้

Last updated on ก.ย. 17, 2023

Posted on ก.ย. 17, 2023

วันนี้เรียกว่า Exclusive มาก ๆ ในงานเปิดตัวหลักสูตร คุณโจ้ ธนา เธียรอัจฉริยะ และคุณตุ้มหนุ่มเมืองจันท์ Founder & Diector ABC ถึงประสบการณ์ในการทำธุรกิจ วิธีคิดถึงการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์เชิงธุรกิจ และนี่คือสรุป 4 บทเรียนวิชาทำเกิน

#คิดให้ต่างด้วยประสบการณ์

การคิดให้ต่างสำคัญมากในการทำธุรกิจ แม้กระทั่งหลักสูตร ABC เราจะปักธง ให้ความใส่ใจทั้งในมุมเนื้อหาต้องไม่เก่า ต้องอัปเดตใหม่เสมอ, นักเรียนต้องเต็มห้อง เพราะบรรยากาศสำคัญมาก หรือการแบ่งวิทยากรให้เหมาะกับนักเรียนที่มา เราก็ต้องให้ความสำคัญกับคนเรียน ตัวอย่างเช่น คุณเปิ้ลนาคร คือคนสายบันเทิงมาเรียน เขาจะไม่เข้าใจว่า KPI คืออะไร เราต้องแบ่งคนไปสอนให้เหมาะกับคนแต่ละกลุ่ม

หรือในมุมของการคัดเนื้อหาวิทยากร สิ่งสำคัญเราต้องดีไซน์เนื้อให้ต่างจากคนอื่น และต้องออกแบบประสบการณ์ของผู้เรียนให้ได้ ว่าเขาจะได้อะไรจากเนื้อหานี้ และสามารถนำเนื้อหาที่ฟังไปใช้ต่ออย่างไร ทุก ๆ รายละเอียดเกิดจากการทำการบ้าน เกิดจากการ research และเกิดจากประสบการณ์ เราต้องเข้าใจสิ่งที่เราจะสื่อสาร เพื่อเข้าใจพฤติกรรมคนมาเรียน หรือในมุมธุรกิจคือเข้าใจผู้บริโภค


#ใส่ใจกับรายละเอียดเล็กน้อยอย่างจริงใจ

First impression สำคัญมาก ๆ เรื่องนี้พูดง่าย แต่ทำไม่ง่าย ตัวอย่างที่น่าสนใจจาก ABC เราเริ่มออกแบบรายละเอียด ออกแบบประสบการณ์ตั้งแต่การต้อนรับนักเรียนก่อนเข้าห้อง เริ่มตั้งแต่หน้าลิฟต์ เพราะเราเชื่อว่าทุกจุดต้องพีค คือต้องทำให้นักเรียนเป็นคนสำคัญของเรา

เรื่องพวกนี้ไม่ต้องใช้เงิน แต่ใช้ใจในการออกแบบ ทุกการออกแบบเราต้อง เอ๊ะ! ให้เป็น สังเกตให้ได้ แม้กระทั่งการเข้าห้องน้ำ เราต้องตั้งข้อสังเกตให้ได้ว่า ‘ทำไมห้องน้ำทั่วไปต้องมีแต่ทิชชู’ นักเรียนที่มาเรียนกับเรา มีห้องน้ำในฝัน เราใส่ใจเข้าไปอีกขั้น มีน้ำยาทาเล็บหลากหลายสี, มีเจลล้างมือหลายกลิ่น, มีกลิ่นของห้องน้ำที่หอมสะอาดน่าเข้า และเป็นที่จดจำของนักเรียนว่าห้องน้ำของเราน่าเข้ามาก


#ความไม่รู้คือสมบัติ

คุณโจ้ ธนา และคุณตุ้ม หนุ่มเมืองจันท์ ล้มเหลวตั้งแต่ครั้งแรกในการทำธุรกิจ เราเคยทำผิดพลาดเรียกว่าพังตั้งแต่วันแรกด้วย ‘ความไม่รู้’ แต่ในความไม่รู้มันทำให้เรากล้า ทำให้เราสนุก เพราะเราไม่รู้อะไรถูก อะไรผิด

สิ่งที่คุณโจ้ และคุณหนุ่มเมืองจันท์ ยิ้มรับในช่วงเวลาที่ทำธุรกิจพลาดในครั้งนั้น คือรอยยิ้มที่กลับมาถามตัวเองในปัจจุบันว่า เราขอบคุณในความไม่รู้ นี่คือขุมทรัพย์ทางความคิดสร้างสรรค์ ทำให้เราเรียนรู้ และประสบความสำเร็จถึงทุกวันนี้  

เรื่องนี้สะท้อนเรื่องผู้นำในองค์กร และสะท้อนคนทำงานในองค์กรเช่นกัน เมื่อเรากล้าลอง กล้าทำสิ่งใหม่ ๆ โอกาสในการเติบโตของธุรกิจจะมีชัยมากกว่าคนที่ไม่ปรับตัว และยิ่งในยุคนี้ถ้าเราไม่กล้าปรับตัว อันตรายมาก สิ่งสำคัญคืออย่าทำเหมือนเดิม เราต้องคิดใหม่ ทำใหม่เสมอ เพื่อให้เกิดนวัตกรรม อย่าให้ความกลัว ความไม่กล้ามาเป็นจุดสิ้นสุดในการทำธุรกิจ


#วิชาทำเกินสร้างคนให้เป็นSuperStar

จุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจ ในครั้งแรกการทำหลักสูตร ABC ทีมงานของเราก็เป็นพนักงานปกติ แต่เมื่อเราผ่านเหตุการณ์ร่วมกันมา ทีมงานทุกคนกลับมีศักยภาพมากขึ้น ตัวอย่างน้องแอดมินตัวเล็ก ๆ คนนึง เราเปิดโอกาสให้เขาทำสิ่งใหม่ และสุดท้ายเมื่อผ่านเหตุการณ์ลองผิดลองถูกกันมา เขาจึงกลายเป็น Super Star จนเขาเข้าใจวิธีทำเกิน คือทำมากกว่าเดิมได้สกิลใหม่ ๆ

คุณตุ้มหนุ่มเมืองจันท์ เล่าเหตุการณ์คุณป้าแม่บ้าน ที่เกิดจากการเรียนรู้ ด้วย ‘ลูกอม’ เหตุการณ์เกิดขึ้นจากมีคนหยิบลูกอม แน่นอนว่าลูกอมก็มีหลายรส หลายยี่ห้อ เรื่องนี้ดูเหมือนจะไม่มีอะไรเลย แต่กลับกันคุณป้าแม่บ้านใช้ความใส่ใจด้วยวิชาทำเกิน เขาสังเกตทุกวัน ทุกวัน ทุกวัน และเห็นว่ามีใครหยิบลูกอมยี่ห้อไหน รสชาติไหน ไปบ้าง และสุดท้ายจากการผ่านกระบวนการคิด

ในวันถัดไปคุณป้าแม่บ้าน เลือกนำลูกอมที่มีคนหยิบมากที่สุดไปใส่ไว้ ซึ่งเรื่องนี้ทำให้คนทำงานเห็นถึงความใส่ใจเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คุณป้าแม่บ้านใส่ใจในการเลือกลูกอมรสชาติที่คนชอบมากที่สุด ซึ่งเรื่องนี้สำคัญมาก การให้พื้นที่เขาคิด ไม่ตำหนิ แต่ให้ทีมของคุณได้ลอง และสุดท้ายเราจะได้ Super Team จากการผ่านร้อนผ่านหนาวร่วมกันมา

คุณตุ้มได้พูดปิดท้ายไว้น่าสนใจว่า
‘เราต้องเริ่มให้ตาม แต่จบให้จำ’
เมื่อเราเริ่มเราเรียนรู้ เราสนุก เราล้มเหลวได้
แต่เมื่อสิ้นสุด เราจดจำ เราเรียนรู้จากความล้มเหลว
สิ่งนี้จะทำให้เราเติบโตขึ้นเป็นคนที่ดีกว่าตัวเราในอดีต


หากใครสนใจหลักสูตร IX - Iconic Xperience หลักสูตรสร้างสรรค์โครงการรูปแบบใหม่ ที่จะพาคุณไปพบกับ 7 Essences ของการพัฒนาโครงการระดับตำนานด้วยประสบการณ์แบบ Exclusive ตลอด 12 สัปดาห์ เรียนรู้มากกว่าโครงการอสังหาริมทรัพย์ ต่อยอดสู่ธุรกิจไลฟ์สไตล์ และโครงการเพื่อความยั่งยืน

โดยเปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ซึ่งจะเรียนทุกวันศุกร์ (บ่าย) ตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายน 2566 - 2 กุมภาพันธ์ 2567 และตลอดทั้งหลักสูตรจะพานักเรียนไป ICONIC TRIPS เพื่อเรียนรู้ประสบการณ์จริงของโครงการระดับตำนาน อีก 5 ครั้ง ที่ กรุงเทพ - อยุธยา - เขาใหญ่ - ระยอง - เชียงใหม่

ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่
http://ix.builk.com

trending trending sports recipe

Share on

Tags