ถอด 10 บทเรียนชีวิต ที่ธุรกิจเป็นคนสอน

โดยคุณธรรศภาคย์ เลิศเศวตพงศ์ ในงาน CTC2024

Last updated on มิ.ย. 25, 2024

Posted on มิ.ย. 13, 2024

วิชาธุรกิจที่ชีวิตจริงเป็นคนสอนกับ 10 บทเรียนชีวิตจากการทำธุรกิจตลอด 24 ปี

โดยคุณธรรศภาคย์ เลิศเศวตพงศ์, Founder and CEO of Trick of the Trade Co. ซึ่งที่งาน AP Thailand presents CREATIVE TALK CONFERENCE 2024

คุณธรรศภาคย์ก็ได้ออกมาเล่าถึง 24 บทเรียนธุรกิจจากประสบการณ์ชีวิตที่เขาเคยทำมา ซึ่ง CREATIVE TALK ขอหยิบ 10 ข้อน่าสนใจมาสรุปให้ได้อ่านกัน โดยมีบทเรียนดังนี้

1. อย่าเริ่มต้นแบบหมดใจ ถ้าพลาดไปจะหมดตัว

วัยรุ่นสร้างตัวมักจะชอบคือ All In คือมีเท่าไหร่ใส่หมดหน้าตัก เพราะมีโอกาสครั้งเดียวในชีวิต แต่จริง ๆแล้ว 74% ของเจ้าของธุรกิจที่กล้าทุ่มสุดตัวในปีแรก จะไปไม่รอด ซึ่งในโลกการทำงานไม่มีการการันตีผลลัพธ์ ถ้าเรา All In ตั้งแต่ดอกแรก เราอาจจะหมดตัวเลยก็ได้


2. เก่งแค่ไหน ยังไงก็ต้องใช้เวลา

ทุกคนมีช่วงเวลาของตัวเอง ยิ่งธุรกิจของเราใหม่ เราก็ต้องมีช่วงเวลาที่ทำให้ลูกค้าได้เรียนรู้สินค้าของเรา ถ้าเราหวังจะให้ธุรกิจสามารถทำกำไรในปีแรก มันอาจทำให้เราอยู่ไม่ถึง ก็ได้เพราะหลายธุรกิจต้องทำให้ลูกค้าเข้าใจในปีต่อ ๆ มา

ถ้าอยากดูว่าอะไรที่เราควรค่าจะให้เวลากับมันจะมี 3 สัญญาณ

👉 เห็นความแตกต่างมากขึ้นแม้จะเพียงเพียงเล็กน้อย
👉 ตัดใจไม่ลง งงแค่ไหนก็คิดถึง นี่คือแพสชั่น
👉 ล้มกี่ครั้งก็ยังยิ้มได้ ไม่ว่าจะพังเท่าไหร่ทดลองแค่ไหน ก็ยังอยากจะทำต่อ


3. ลงมือทำ คือคำตอบของทุกเรื่อง

คนคิดได้ 100 อย่างแต่ไม่ทำซักอย่าง ยังไงก็ไม่สู้คนที่คิดอย่างเดียวแล้ว ทำอย่างเดียว เพราะโลกวัดกันที่ผลลัพธ์ ซึ่งผลลัพธ์มี 2 ขั้น

1. คือพูดแล้วทำหรือไม่ บางคนพูดแล้วไม่ทำ แต่คนจะให้เครดิตคนที่พูดแล้วทำ
2. ถ้าทำแล้วดีก็พัฒนาให้เป็นลำดับขั้นต่อไป เพราะเราจะได้อยู่เหนือคู่แข่งเรื่อย ๆ


4. ไม่เคยมีความสมบูรณ์แบบที่จุดเริ่มต้น

Perfectionist เป็นภาวะทางอารมณ์ของคนรุ่นใหม่…เรามักจะกลัวว่าเวลาทำแล้วจะผิดพลาดตั้งแต่แรก จนไม่ได้ทำสักทีเพราะมัวแต่กลัวนั่นกลัวนี่ แต่ความเป็นจริงคือเราไม่จำเป็นต้องแคร์อะไรมาก ถ้าไม่ดีก็ทำใหม่จนกว่ามันจะสำเร็จ ซึ่งหลายคนไม่ทำเพราะกลัวมันออกมาไม่ดี เราควรเตรียมใจว่างานจะออกมาไม่ดีในครั้งแรก แล้วจะต้องดีขึ้นในครั้งต่อไป


5. ควบคุมสิ่งที่ต้องควบคุม ทุ่มเทกับสิ่งที่วัดผลได้

เวลาทำธุรกิจเรามักจะนั่งวัดผลกับสิ่งต่าง ๆ แต่ความเป็นจริงเรากลับไม่เคยวัดผลกับสิ่งที่ตัวเองต้องการ เพราะเรามัวแต่ไปทุ่มกับสิ่งที่วัดผลไม่ได้ ซึ่งเรื่องบางเรื่อง ถ้าเราวัดผลยากไป มันจะทำให้เราไม่จริงจังกับเรื่องนั้น เพราะเราไม่เห็นเป็นตัวเลข


6. ไม่เคยมีใครเป็นที่สุด ให้หยุดในจุดที่ตัวเองสบายใจ

👉 คนไทยกว่า 76% รู้สึกว่าตัวเองเครียดทุกวัน

เพราะพยายามที่จะทำให้ตัวเองเป็นที่หนึ่ง ถามว่ามันดีไหม มันก็ดี แต่เชื่อเถอะว่าต่อให้เราเก่งแค่ไหน อย่างน้อยจะมีใครซักคนในโลกใบนี้ที่เก่งกว่าเราเหมือนเดิม เพราะงั้นอย่ากดดันตัวเองมากเกินไปจนประสาท ไม่ว่าจะทำธุรกิจหรือทำอะไร เราควรเอาที่ตัวเองสบายใจ เพราะความสบายใจมันจะทำให้เราสามารถผลักดันตัวเองไปข้างหน้าได้


7. ถ้าเราเป็นทราย ไม่ต้องไปแข่งกับฟ้า

บางคนไม่ใช่คนที่ควรไปแข่ง เพราะพวกเขาก็เหนือกว่าเราเสมอ เราไม่จำเป็นต้องไปแข่งกับทุกคน อย่าเอานกไปว่ายน้ำ เอาปลาไปปีนต้นไม้ เพราะมันแข่งกันไม่ได้ ซึ่งเมื่อใจเราไม่สู้ มันอาจทำให้เราเข้าสู่สภาวะที่รู้สึกว่าไม่ค่อยได้อะไร และเสียเวลา


8. สร้างธุรกิจให้เข้ากับชีวิตอย่าให้ชีวิตต้องวิ่งตามธุรกิจ

คือการทำธุรกิจจริง ๆ เราจะรู้ว่าธุรกิจที่ดีที่สุดคือธุรกิจที่เข้ากับตัวเราเอง แต่บางครั้งเรามองคู่แข่งทำให้เรา ปรับธุรกิจของเราจนไม่เจอจุดพอดี ซึ่งเหมือนหนูที่ติดจั่น วิ่งเรื่อย ๆ จนไม่สามารถหยุดได้ และถ้าทำแบบนี้เราจะต้องวิ่งแก้ปัญหาธุรกิจทุกเรื่อง จนทำให้เราไม่สามารถแก้ปัญหาอะไรได้เลย อันเนื่องมาจากการสึกหรอรอบด้าน


9. เราควรถูกรักเพราะคุณค่าไม่ใช่ราคา

อย่าลดตัวเองไปแข่งกับสงครามราคา เพราะท้ายที่สุดมันจะลากทุกคนล้มกันหมด ถ้าธุรกิจอะไรทำแล้วลูกค้ามีภาพจำว่าแข่งด้วยราคา ธุรกิจนั้นจะอยู่ไม่นาน แต่ธุรกิจที่ลูกค้าจำว่ามันมีประโยชน์แบบไหน ที่คนอื่นทำไม่ได้ ธุรกิจแบบนั้นจะยั่งยืน


10. Connection ช่วยเราเพราะใจ Investor ช่วยเราเพราะผลประโยชน์

สิ่งหนึ่งที่เรามองไม่ค่อยออก คนจะคิดว่า Investor เป็น God แต่เขาช่วยเราเพราะมองที่ผลประโยชน์ เขาเลยมาช่วยเรา ซึ่ง Connection จำเป็นมาก ถ้าเรามีแล้วก็ต้องใช้ให้เป็น และเราควรจะห่วง Connection ของเรา เพราะถ้าใช้ Connection ไม่เป็นจะทำให้เราเสียทรัพยากรที่มีค่ามาก


สำหรับเซสชันนี้คุณปิ๊ก - ธรรศภาคย์ ได้เล่าทั้งหมด 24 บทเรียน แต่นี่คือหนึ่งใน 10 บทเรียนที่น่าสนใจ หากอยากฟังบทเรียนชีวิตที่ธุรกิจเป็นคนสอนครบทั้ง 24 บทเรียน


ใครที่อยากรับชมแบบจัดเต็มสามารถซื้อบัตรรับชมย้อนหลังทุกเซสชันเพิ่มเติมได้ที่

CREATIVE TALK CONFERENCE 2024 | Zipevent - Inspiration Everywhere
CREATIVE TALK CONFERENCE 2024 -
trending trending sports recipe

Share on

Tags